Vẽ tranh để ủng hộ giáo dục trẻ em gái ở Nigeria

Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội
Gốc

Theo thông kê, khoảng 70% trẻ em trai ở Nigeria đi học tiểu học, trong khi con số này ở trẻ em gái chỉ là 58% . Chỉ có 10 quốc gia trên thế giới có khoảng cách giới tính lớn hơn Nigeria trong giáo dục.

Nghệ sĩ người Nigeria, Marcellina Akpojotor được quốc tế công nhận nhờ những bức tranh với chủ đề về gia đình, nữ quyền và trao quyền cho phụ nữ trong xã hội châu Phi đương đại. Cô sử dụng nhiều lớp và chất liệu để thêm kết cấu cho các tác phẩm của mình.

Đó chỉ là một trong những vấn đề mà nghệ sĩ người Nigeria, Marcellina Akpojotor phản ánh thông qua tác phẩm của mình.

Cô đã triển lãm trên khắp thế giới và được quốc tế công nhận nhờ những bức chân dung gia đình kết hợp acrylic với những mảnh vải Ankara. Nhưng đằng sau những hình mẫu năng động của họ, các tác phẩm của Akpojotor kể một câu chuyện sâu sắc hơn về gia đình, sự nữ tính và trao quyền cho phụ nữ trong xã hội châu Phi đương đại.

Triển lãm mới nhất của cô, "Ode to Beautiful Memories", kể một câu chuyện sâu sắc hơn về gia đình cô trong những năm qua. "Songs of Home" thể hiện các thành viên nữ trong gia đình cô qua 5 thế hệ. Songs of Home, Vải, Giấy & Acrylic trên Canvas, 2021.

"Nếu được sinh ra một lần nữa, bà sẽ yêu cầu được giáo dục"

Marcellina Akpojotor, 33 tuổi, đã trưng bày một triển lãm tại Art Basel ở Miami năm ngoái với tựa đề "Ode to Beautiful Memories", bày tỏ lòng kính trọng đối với cộng đồng của cô ở Lagos. Với tám tác phẩm, bộ sưu tập kể về câu chuyện của các thành viên nữ trong gia đình cô qua 5 thế hệ, bắt đầu với bà cố quá cố Dede Eboheide Anare và kết thúc với cô con gái 6 tuổi.

Tác phẩm này nhằm tri ân bà cố của Akpojotor, một người nông dân trồng sắn và luôn mơ ước được học hành nhưng bị từ chối. Dreams in Bobozi Farm III, Vải, Giấy & Acrylic trên Canvas, 2021.

Bà cố của Akpojotor là một nông dân thu hoạch sắn để bán ở chợ. Các khía cạnh trong cuộc sống của bà đã được đưa vào tác phẩm của Akpojotor, theo dấu vết giáo dục từ thời bà cố của cô, khi các cô gái hiếm khi đến trường ở Nigeria, cho đến tận ngày nay.

Akpojotor cho biết: “Tác phẩm được lấy chất liệu từ những câu chuyện mà mẹ tôi kể cho tôi nghe về bà,” Akpojotor nói và giải thích rằng, những tác phẩm này sử dụng màu nâu đỏ của đất đặc trưng của vùng mà gia đình cô đến.

Các khía cạnh trong cuộc sống của bà cố của Akpojotor đã được cô đưa vào tác phẩm của mình, như màu nâu đỏ của đất được tìm thấy trong khu vực mà cô đến. Blooming Red Soil, vải, giấy và acrylic trên canvas, 2020.

Tin tưởng mạnh mẽ rằng giáo dục sẽ giúp trao quyền cho trẻ em gái, Akpojotor muốn câu chuyện của bà cố của mình sẽ khơi dậy những cuộc trò chuyện xung quanh vấn đề giáo dục nữ giới ở Nigeria.

Akpojotor nói: “Nếu có thể được sinh ra lần nữa, bà cố của tôi sẽ yêu cầu được học hành, đọc và viết. "Hiện nay ở Nigeria có các trường học ở khắp mọi nơi bạn đến, nhưng vẫn có một số vùng mà trình độ học vấn của nữ giới còn thấp."

Tác phẩm của Akpojotor theo dấu nền giáo dục Nigeria từ thời bà cố của cô cho đến tận ngày nay. Theo LHQ, 18,5 triệu trẻ em ở Nigeria, chủ yếu là trẻ em gái, không được tiếp cận giáo dục. Quest for Education (Ode to Beautiful Memories), Vải, Than và Mực trên giấy & Acrylic trên Canvas, 2020.

Khoảng 18,5 triệu trẻ em ở Nigeria, chủ yếu là trẻ em gái, không được tiếp cận giáo dục, theo một quan chức UNICEF. Cơ quan trẻ em của Liên hợp quốc cũng ước tính rằng chưa đến một nửa số trẻ em gái đi học ở miền Bắc Nigeria, do các yếu tố bao gồm "rào cản kinh tế và các chuẩn mực và thực hành văn hóa xã hội không khuyến khích việc đi học chính thức, đặc biệt là đối với trẻ em gái."

Marcellina Akpojotor nói: “Đối thoại có thể là một công cụ để thay đổi xã hội. "Đó là một cách đã được thử nghiệm để có được sự trao quyền bởi vì khi bạn được khai sáng, bạn sẽ làm được nhiều việc hơn trong xã hội."

Đối với những bức chân dung trừu tượng của mình, Akpojotor chỉ làm việc với acrylic truyền thống và vải Ankara thải loại cô thu thập từ các nhà thời trang địa phương. Dede I, Vải & Acrylic trên Canvas, 2020.

Sinh ra và lớn lên ở Lagos, Akpojotor đã khám phá ra tình yêu của mình dành cho nghệ thuật khi giúp người cha ký tên của mình trong các bản vẽ phác thảo và thư pháp. Giống như cha mình, Akpojotor tiếp tục theo học nghệ thuật và thiết kế công nghiệp tại Đại học Bách khoa Bang Lagos, nơi cô bắt đầu hình thành phong cách trừu tượng đặc trưng của mình.

Được truyền cảm hứng từ những người xung quanh, Akpojotor bắt đầu thu thập những bức ảnh cũ từ kho lưu trữ của gia đình cô và phác thảo những người thân để phản ánh trải nghiệm cuộc sống của họ. Khám phá những di sản do các thế hệ trước để lại đã trở thành một trong những chủ đề trọng tâm trong công việc của cô và được giới thiệu trong các triển lãm trước đó như "She Was Not Dreaming" (Cô ấy không phải mơ) và "Daughters of Esan" (Con gái của Esan).

Được giới thiệu các thương gia Hà Lan đưa đến châu Phi vào thế kỷ 19, loại vải này nay đã rất phổ biến ở châu lục đen. Dreams in Bobozi Farm, Vải, Giấy & Acrylic trên Canvas, 2020.

Hơn cả một chất liệu

Marcellina Akpojotor cũng được biết đến với việc sử dụng vải Ankara trong các bức chân dung trừu tượng của mình, giúp khám phá lịch sử và ý nghĩa của chất liệu này đối với phụ nữ trên khắp châu Phi ngày nay.

Với các hoa văn rực rỡ, đầy màu sắc, vải Ankara được thấy trong các ngôi nhà và cửa hàng trên khắp Tây Phi. Và trên thế giới, vải Ankara được coi là tinh túy của châu Phi với một lịch sử khá phức tạp.

Hàng dệt của Ankara được giới thiệu đến châu Phi bởi các doanh nhân Hà Lan vào thế kỷ 19, được thực hiện bằng phương pháp bắt nguồn từ kỹ thuật nhuộm sáp truyền thống của Indonesia được gọi là batik.

Akpojotor học nghệ thuật tại Đại học Bách khoa Bang Lagos, cũng như cha cô. Daughter of Esan (thế hệ thứ năm), 2018.

Marcellina Akpojotor nói: “Nó được Châu Phi đón nhận nhưng ban đầu không phải dành cho người Châu Phi. Cô ấy nói thêm rằng nó trở nên phổ biến vì nó được sản xuất hàng loạt và giá cả phải chăng, và bằng cách kết hợp chất liệu vải Ankara vào tác phẩm nghệ thuật của mình, cô giúp cho loại vải này trở nên dễ tiếp cận hơn.

Là một phần trong quá trình sáng tạo của mình, Akpojotor đi vòng quanh Lagos, thu thập những mảnh vải vụn của Ankara từ các nhà thời trang địa phương. Cô ấy nói rằng điều này làm tăng thêm một câu chuyện cho những mảnh vải của cô ấy vì mỗi loại vải có hành trình và nguồn gốc riêng trước khi đến tay cô ấy.

“Tôi mượn những thứ từ nền tảng của mình và kết hợp chúng vào công việc của mình,” cô nói, “và tôi nghĩ điều đó làm cho nó trở thành duy nhất của tôi”.

"Tôi muốn mọi người được truyền cảm hứng để nhìn vào cuộc sống của họ và cuộc sống của những người khác xung quanh họ", Akpojotor nói về công việc của mình. Daughter of Esan (thế hệ đầu tiên), 2018.

Marcellina Akpojotor cho biết, vải Ankara, chủ đề trao quyền cho phụ nữ và các vấn đề xã hội sẽ tiếp tục được lồng ghép vào tác phẩm của cô vì cô hy vọng sẽ thu hút khán giả hơn nữa bằng những câu chuyện về tổ tiên và ký ức.

"Tôi muốn mọi người được truyền cảm hứng để nhìn vào cuộc sống của họ và cuộc sống của những người khác xung quanh họ", cô nói.

An Nhiên

Theo CNN

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/ve-tranh-de-ung-ho-giao-duc-tre-em-gai-o-nigeria-d204955.html