Vệ tinh bị vô hiệu hóa giúp xuyên thủng tuyến phòng thủ Kharkiv

Tuyến phòng thủ của Ukraine tại Kharkiv đang gặp nhiều khó khăn, trong đó có nguyên nhân đến từ gián đoạn liên lạc.

Một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến kết quả của cuộc chiến là việc các đơn vị Ukraine mất liên lạc vệ tinh.

Tờ Washington Post (WP) đưa tin sáng 10/5, toàn bộ thiết bị đầu cuối Starlink hỗ trợ hoạt động của máy bay không người lái trinh sát bất ngờ ngừng hoạt động.

Điều này khiến Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 125, trải dài dọc theo đoạn đường dài 43 km từ biên giới vùng Kharkiv với Nga, thực sự bị "mù".

Lực lượng Ukraine đã mất cơ hội quan sát sự tập trung của nhóm quân phía Bắc Nga, khiến vị thế của họ bị suy yếu nghiêm trọng.

Trong trường hợp không có kênh truyền video và dữ liệu từ máy bay không người lái, các binh sĩ của Lực lượng Vũ trang Ukraine phải dựa vào radio và điện thoại, điều này làm giảm đáng kể khả năng chiến đấu của họ.

Chỉ huy đơn vị UAV của lữ đoàn cho biết, họ hoàn toàn không có liên lạc tại một vài thời điểm, khiến đơn vị rất dễ bị quân Nga tấn công.

Người đứng đầu tập đoàn SpaceX - ông Elon Musk giải thích sự việc là do ảnh hưởng của cơn bão từ xảy ra trên Mặt Trời vào ngày 10 - 11/5 năm nay.

Theo ông, sự kiện trên có quy mô lớn nhất trong thời gian dài và đã tác động tới các vệ tinh, khiến thiết bị đầu cuối bị hỏng.

Tuy nhiên bất chấp lời giải thích này, nhiều người tin rằng sự can thiệp điện tử của Nga cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm gián đoạn liên lạc.

Kết quả của những sự kiện này là một bước tiến đáng kể của Quân đội Nga. Tờ Washington Post lưu ý rằng trong một vài ngày, Moskva đã giành quyền kiểm soát nhiều lãnh thổ hơn mức mà Lực lượng Vũ trang Ukraine có thể chiếm được trong cuộc phản công mùa hè năm 2023.

Theo các nhà phân tích của ấn phẩm, Quân đội Ukraine đã chiếm được 199 km2, trong khi quân đội Nga đã kiểm soát được 294 km2.

Gián đoạn liên lạc vệ tinh gây khó khăn nghiêm trọng cho phía Ukraine.

Gián đoạn liên lạc vệ tinh gây khó khăn nghiêm trọng cho phía Ukraine.

Dữ liệu nói trên nêu bật những thành công của Nga và khả năng tiến hành các hoạt động chiến đấu một cách hiệu quả. Hoạt động phối hợp của nhiều đơn vị khác nhau, sử dụng công nghệ hiện đại và sẵn sàng chiến đấu cao đã cho phép họ tiến nhanh và hiệu quả về hướng Kharkiv.

Một trong những yếu tố then chốt dẫn đến thành công là việc sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử (EW), có thể làm gián đoạn liên lạc của đối phương, khiến họ không có được thông tin quan trọng.

Trong chiến đấu hiện đại, nơi thông tin đóng vai trò quyết định, những hành động như vậy có tầm quan trọng lớn và có thể thay đổi hoàn toàn diễn biến của trận chiến.

Ngoài ra, Quân đội Nga còn thể hiện mức độ chuẩn bị và phối hợp cao. Cuộc tấn công đã được lên kế hoạch và thực hiện cẩn thận bằng nhiều loại vũ khí cũng như chiến thuật, đạt được những thành tựu đáng kể trong thời gian ngắn.

Điều này cho thấy trình độ chuyên môn cao và khả năng sẵn sàng chiến đấu của Lực lượng vũ trang Nga.

Pháp tuyên bố sẵn sàng đưa quân tham chiến nếu phòng tuyến Kharkiv sụp đổ.

Theo Washington Post

Sao Đỏ

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/ve-tinh-bi-vo-hieu-hoa-giup-xuyen-thung-tuyen-phong-thu-kharkiv-post683782.html