Vé tàu Tết nơi 'cháy', nơi ế

Trong khi vé tàu Tết Nguyên đán 2017 tại TP Hồ Chí Minh đang “cháy” và đã xuất hiện tình trạng vé giả, thì tại Hà Nội lại đang ế nhiều, đặc biệt với chiều đi TP Hồ Chí Minh dịp trước Tết.

Nhiều chặng đã hết vé

Càng cận Tết Nguyên đán 2017, vé tàu từ TP Hồ Chí Minh đi Hà Nội càng trở nên khan hiếm; nhiều chuyến tàu ngày cao điểm giáp Tết đã hết sạch vé. Theo Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, tính đến ngày 23/12, ngành đường sắt còn khoảng 260.000 vé tàu Tết. Trong đó có trên 110.000 vé chiều TP Hồ Chí Minh đi tất cả các ga từ ngày 17 - 26/1/2017 (20 - 29 tháng Chạp Âm lịch). Chiều Ga Hà Nội đi, từ ngày 31/1/2017 - 12/2/2017 (4 - 16 tháng Giêng âm lịch), còn hơn 147.000 vé.

Vé tàu Tết nơi 'cháy', nơi ế - Ảnh 1

Vé tàu Tết Nguyên đán 2017 tại TP Hồ Chí Minh đang hết nhanh trong khi Hà Nội còn tồn nhiều. Ảnh: Ngọc Hải

Ông Lê Quốc Trung - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, trong hơn 110.000 vé tàu còn của giai đoạn trước Tết tại đầu TP Hồ Chí Minh, chủ yếu là vé các ngày 20, 21, 22 tháng Chạp Âm lịch. Các chuyến tàu từ 23 - 29 tháng Chạp Âm lịch đã gần như cạn vé, dù đã tăng hết công suất chạy tàu vẫn không đủ đáp ứng hành khách.

Thông tin từ Trung tâm giải pháp dịch vụ vận tải hành khách (Tập đoàn FPT) cho thấy, trong khoảng thời gian từ 17 - 25/1/2017, vé tàu ngồi từ Ga Sài Gòn và ga lân cận đi Diêu Trì - Đà Nẵng, Huế vẫn có thể mua được. Vé nằm trên đoạn tuyến này thì đã hết, ngay cả lượng nhỏ vé trả lại trên hệ thống cũng bị “vợt” rất nhanh. Từ Ga Hà Nội đi về các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ trong khoảng thời gian từ 17 - 25/1/2017 cũng luôn trong tình trạng khan hiếm vé. Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn khuyến cáo người dân nên chọn đi sớm hơn, tức là từ ngày 22 tháng Chạp Âm lịch trở về trước để tránh tình trạng hết chỗ. Những trường hợp có nhu cầu đi từ ngày 23 đến 29 tháng Chạp Âm lịch, cũng nên truy cập thường xuyên trên website bán vé tàu của ngành đường sắt để theo dõi số vé đổi trả được đưa lên mạng.

Xuất hiện vé tàu giả

Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, trong hai ngày 11, 12/12, có hành khách đến Ga Sài Gòn nhờ kiểm tra 8 thẻ lên tàu hỏa, Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn đã kiểm tra và phát hiện những thẻ lên tàu này có thông tin họ tên và số giấy tờ của hành khách không đúng so với hệ thống bán vé điện tử của ngành đường sắt. Các thẻ lên tàu được in ra bằng giấy A4, biểu mẫu rất giống với biểu mẫu của ngành đường sắt. Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội cũng cho biết: “Chúng tôi đã kiểm tra và phát hiện một số trang web có tên miền khá giống với website của ngành đường sắt khiến hành khách, nhất là người nước ngoài, lầm tưởng và mua vé với giá cao như vetau247.com, duongsatvietnam.com, duongsathanoi.com... Đặc biệt, trang web duongsathanoi.com là trang web mạo danh đại lý bán vé tàu hỏa trực thuộc của Ga Hà Nội. “Tôi xin khẳng định, VNR chỉ bán vé trên website duy nhất là dsvn.vn và tại các đại lý của đường sắt Việt Nam, các ga” - bà Hà nhấn mạnh.

Về hiện tượng, hành khách khi mua vé trực tuyến trên website của ngành đường sắt được báo hết vé, nhưng khi mua tại ga thì vẫn còn, Giám đốc Trung tâm giải pháp dịch vụ vận tải hành khách Bùi Thanh Bình lý giải, trên website bán vé có quá nhiều đoàn tàu, mỗi đoàn tàu có nhiều toa xe, loại chỗ nên đôi khi khách hàng không tìm được vé trực tuyến. Ngoài ra, hầu hết các hành trình vẫn luôn có một lượng vé nhất định đổi trả vào hệ thống hàng ngày, nhiều hành khách không kịp phát hiện, đặt mua trên hệ thống. Nhưng nhân viên tại quầy bán vé và đại lý thì liên tục cập nhật nên dễ dàng hỗ trợ hành khách hơn. Đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt nam khuyến cáo, người dân không mua vé thông qua “cò mồi” bên ngoài nhà ga, đại lý trá hình hay các website không phải của ngành đường sắt, sẽ gây thiệt hại về tài chính cho hành khách, đồng thời không đi được tàu.

Đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam khuyến cáo người dân không mua vé thông qua “cò mồi” bên ngoài các nhà ga, đại lý trá hình hay các website không phải của ngành đường sắt, sẽ gây thiệt hại về tài chính, đồng thời khiến hành khách không đi được tàu.

Đường sắt Hà Nội chạy thêm các đôi tàu dịp Tết Dương lịch

Để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách dịp Tết Dương lịch 2017, ngoài các tàu chạy hằng ngày, Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội sẽ tổ chức chạy thêm các đôi tàu trên một số tuyến ngắn. Theo đó, tuyến Hà Nội - Vinh: Ngày 30/12 có tàu NA3, tàu NA9; ngày 2/1/2017 có tàu NA12, tàu NA8, tàu NA10. Tuyến Hà Nội - Thanh Hóa: Ngày 31/12 có tàu TH1; ngày 2/1/2017 có tàu TH2. Tuyến Hà Nội - Lào Cai: Ngày 30/12 có tàu SP7, tàu SP9; ngày 1/1/2017 có tàu SP8; ngày 2/1/2017 có tàu SP8. Ngoài ra, đại diện Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cũng cho biết, giá vé sẽ được điều chỉnh theo giá thị trường. Theo đó, điều chỉnh tăng đến 10% giá vé các ga đi từ Hà Nội đến Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh vào các ngày đông khách để bù lỗ cho chiều chạy rỗng. (Vũ Cúc)