Vé tàu Tết 2012 : Lại nghẽn mạng

  Gốc

  NDĐT - Sáng ngày 15-11, ga Sài Gòn bắt đầu triển khai bán vé qua mạng internet. Tuy nhiên, giống như những năm trước, hàng ngàn hành khách vẫn “đau đầu” với tình trạng bị nghẽn mạng hoặc truy cập vào được nhưng khi nhập đầy đủ thông tin thì không thể gửi thông tin để đăng ký mua vé.

  Nghẽn từ giờ “G”

  Nhiều khách hàng cất công thức dậy sớm lên mạng đăng ký hoặc ra ga “chầu chực”, song vẫn không thể có được tấm vé theo ý muốn. Hàng trăm khách hàng truy cập vào website www.vetau.com.vn đều nhận được thông báo “Chức năng bạn thực hiện đang bị lỗi, quý khách vui lòng liên hệ với quản trị website”.Thậm chí, có những thời điểm vào đầu giờ sáng, nhiều người còn không thể vào được trang website.

  Chị Hoàng Thị Hiếu, ngụ tại Củ Chi, dậy từ 5 giờ sáng xuống ga Sài Gòn, nhưng đến tận 11 giờ trưa vẫn chưa thể đăng ký tại các điểm truy cập Internet đặt tại ga Sài Gòn. Đáng buồn hơn, chị Lê Thị Tuyết mua vé về Ninh Bình ngày 25-12 (âm lịch), song do không biết cách truy cập nên phải nhờ những người cùng đi đăng ký giùm. Tuy nhiên, mất gần buổi sáng chị đành trở về không. Chị Tuyết buồn rầu: “Mạng cứ nghẽn từ sáng tới giờ, không biết Tết này tôi có được về quê thăm con không nữa”.

  Nếu ai kiên trì truy cập liên tục thì tình hình có khả quan hơn đôi chút, tuy nhiên, cũng mất hàng giờ. Sinh viên Trần Thị Thảo Ly ra ga mua vé từ 6 giờ sáng, “cố thủ” ở điểm truy cập suốt hơn 5 giờ đồng hồ. Ly cho biết, riêng trong buổi sáng này, em đã thử đi thử lại hàng chục lần mới vào đăng ký được.

  Có đủ nhu cầu?

  Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn lý giải: vào lúc 8 giờ sáng, số lượng khách hàng truy cập vào website “vetau.com.vn” tăng vọt vào khoảng 30.000 người làm hạn chế tốc độ truy cập, số phiếu đặt chỗ khách hàng đặt thành công ít.

  Ngay sau đó, đơn vị cung cấp dịch vụ đã điều chỉnh về mặt kỹ thuật hệ thống máy chủ, hệ thống hoạt động nhanh hơn. Đến 15 giờ chiều ngày 15-11, số phiếu đặt chỗ thành công là 7.343 phiếu, với số chỗ là 19.879 chỗ. Trong ngày 16-11, còn khoảng 15.000 chỗ cho các ga từ Đông Hà đến Hà Nội. Đến ngày 22-11, ga Sài Gòn sẽ bắt đầu bán vé cho hành khách đi từ ga Huế trở vào.

  Điều nhiều người dân quan tâm là liệu sự cố như sáng nay có tiếp tục tái diễn trong những ngày tiếp theo khi Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn cho rằng hệ thống máy chủ hiện tại hiện có khả năng đáp ứng cho khoảng 10 nghìn người truy cập cùng lúc.

  Điều cần lưu ý, hình thức bán vé năm nay đã có nhiều sự thay đổi so với các năm trước nhưng tình trạng nghẽn mạng vẫn tiếp tục diễn ra.

  Hàng nghìn người dân vẫn trăn trở với tấm vé mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Việc mua tấm vé khó khăn vô tình lại tạo điều kiện “kiếm ăn” cho các đối tượng “cò vé” hoạt động nhộn nhịp trước khu vực ga như báo chí đã phản ánh từ nhiều năm nay.

  Nguồn Nhân Dân: http://www.nhandan.org.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/doi-song/giao-thong/ve-tau-t-t-2012-l-i-ngh-n-m-ng-1.321341