Về rốn lũ Phong Bình

GD&TĐ - Để về được rốn lũ xã Phong Bình (Phong Điền, Thừa Thiên Huế) trong ngày 14/10, các phóng viên không còn cách nào phải di chuyển bằng đò mất hơn một giờ mới đến được trung tâm của xã.

Theo thống kê sơ bộ của UBND xã Phong Bình toàn bộ các thôn trong xã nước lũ dâng cao ngập sâu từ 0,8 đến 1,5 m ngập sâu nhất là thôn Vĩnh Hòa và thôn Tân Bình có hơn 200 hộ cô lập trong lũ.

Ông Nguyễn Ngọc Khánh – Chủ tịch UBND xã Phong Bình - cho biết: Trong đêm 13/10 do áp thấp nhiệt đới gây mưa to gió mạnh toàn xã có 45 ngôi nhà bị tốc mái, đặc biệt ở thôn Hòa Viện có một ngôi nhà bị đổ sập do cây ngô đồng gãy đè lên mái nhà. Đến chiều nay 14/10 tất cả các thôn trong xã đều mất điện.

Riêng các tuyến đường liên thôn ngập sâu trong nước lũ, trong đó quốc lộ 49 B đoạn qua xã Phong Bình ngập sâu từ 0,7 - 1,2m. Hiện tại giao thông đi lại hết sức khó khăn.

"Chúng tôi đang huy động mọi lượng lượng tại chỗ để giúp dân đối phó với đợt lũ đầu tiên trong năm. Hiện mực nước sông Ô Lâu đang dâng cao, toàn xã có hơn 300 ngôi nhà ngập sâu từ 1 - 1,2m.

Riêng nhà bị sập chủ hộ là ông Lê Văn Long nằm ở khu vực sát sông lại là hộ nghèo của xã, do đó trong ngày hôm nay xã đã huy động lực lượng thanh niên, dân quân tự vệ địa phương nhanh chóng đến giúp dân lợp lại mái nhà bà con để ổn định cuộc sống. Ước tính thiệt hại ban đầu trên 200 triệu đồng".

Theo tìm hiểu của phóng viên xã Phong Bình, Phong Hòa, một phần xã Phong Thu và Phong Chương là những địa phương của huyện Phong Điền bị ngập lũ trong đợt này.

Thống kê bước đầu toàn huyện Phong Điền có 60 nhà bị tốc mái, 150 ha sắn của bà con bị ngập nước không thể thu hoạch ngoài ra có 1000 con vịt và 10 lồng cá đã bị trôi theo lũ.

Ông Lê Văn Long - Hộ dân có nhà sập ở thôn Hòa Viện (xã Phong Bình) - buồn bã: Giữa đêm khuya khi hai vợ chồng đang ngủ tại nhà thì bỗng dưng cây ngô đồng đổ ụp xuống nhà bếp.

May mắn là thân cây đè ngang thành giường không thôi hai mạng sống của vợ chồng tui không còn. Buồn nhất là hệ thống nhà bếp, nhà vệ sinh vừa sửa xong đã bị cây đè nát cả. Mong muốn gia đình tôi là sớm được xã, huyện hỗ trợ để sửa chữa lại nhà".

Trong ngày 14/10 lãnh đạo Hội chữ thập đỏ, UBND xã Phong Bình huyện Phong Điền đã kịp thời đến hỗ trợ cho gia đình ông Long 500 nghìn đồng và 2 thùng mỳ tôm.

Để chủ động sống chung với lũ bà con các thôn trong xã Phong Bình đã chủ động đi chợ mua mỳ tôm, chở ga và thức ăn, nước sạch chuẩn bị cho việc nước lũ có thể kéo dài trong vài ngày tới.

Một số hình ảnh ghi nhận tại rốn lũ Phong Bình chiêù14/10:

Nhà ông Lê Văn Long ở thôn Hòa Viện bị sập vì cây đè

Người dân Phong Bình chuẩn bị ga, mỳ tôm lo lũ kéo dài ngày

Chạy lũ lúc nước nguồn đổ về

Tình người trong lũ

Đường về Phong Bình

Ngập lụt, tiểu thương chợ Phò Trạch nghỉ bán

Giăng lưới mùa lũ

Đường về Phong Chương ngập nước

Tranh thủ ăn cơm chạy lụt

Cây cổ thụ ngã sập nhà dân

Thấp thỏm đợi nước lụt xuống

Ông Nguyễn Ngọc Khánh Chủ tịch xã Phong Bình (đội mũ vàng) hỗ trợ mỳ tôm cho gia đình anh Long