Về quê ăn Tết

  Những ngày áp Tết, khi không khí đón xuân đã rộn rã khắp các nẻo đường thì cũng là lúc nhiều công nhân, lao động chuẩn bị về quê đón một năm mới đoàn viên, ấm áp.

  Đại diện Công ty TNHH Tinh Lợi tặng quà cho người lao động trước khi nghỉ Tết Quý Mão

  Đại diện Công ty TNHH Tinh Lợi tặng quà cho người lao động trước khi nghỉ Tết Quý Mão

  Háo hức

  Bánh đậu xanh, bánh gai, gạo nếp hoa vàng Kinh Môn… là những đặc sản của Hải Dương đã được các chị Phạm Thị Muộn và Trần Thị Hương, công nhân Công ty TNHH May Tinh Lợi chuẩn bị mang về làm quà biếu Tết cho người thân. Hai chị đều quê ở Đắk Lắk ra Hải Dương làm việc đã 3 năm nay. Chị Hương nhẩm tính, từ Hải Dương đi ô tô cũng phải mất hơn 2 ngày mới về đến quê, tuy mệt nhưng sẽ vui. Vui vì sau một năm lỡ hẹn, chị Hương được về quê đón Tết cùng gia đình. Năm trước, chị Hương chuẩn bị đầy đủ quà Tết cho bố mẹ, anh chị và các cháu thì lại mắc Covid-19 đúng vào ngày làm việc cuối cùng của năm. “Mẹ tôi vừa gọi điện bảo mai vàng, bánh chưng đã đủ chỉ chờ tôi về sum họp nữa thôi”, chị Hương khoe.

  Dịp Tết Nhâm Dần 2022, mặc dù dịch Covid-19 ở Hải Dương cũng như nhiều vùng trong cả nước đã bớt căng thẳng nhưng không ít lao động vẫn phải ở lại vì không may bị mắc Covid-19 hoặc ngại về quê ăn Tết gấp gáp sau một năm khó khăn vì dịch bệnh. Thậm chí dịp áp Tết Nhâm Dần, nhiều địa phương trong cả nước vẫn còn áp dụng những quy định khắt khe trong phòng chống dịch khiến nhiều người chọn ở lại Hải Dương đón Tết.

  Anh Phạm Văn Bôn, công nhân Công ty TNHH Prettl Việt Nam (khu công nghiệp Đại An, TP Hải Dương) quê ở huyện Văn Chấn (Yên Bái) cho biết: “Gần Tết Nhâm Dần, tỉnh Yên Bái vẫn quy định người về từ vùng vàng phải cách ly tại nhà 7 ngày và phải theo dõi y tế 14 ngày tiếp theo dù đã tiêm đủ 3 mũi vaccine. Hải Dương lúc đó dù đã là vùng xanh nhưng về nhà tôi vẫn phải hạn chế đi lại và tự theo dõi sức khỏe 14 ngày. Về quê ăn Tết không thoải mái như vậy nên tôi quyết định ở lại đợi năm nay dịch bệnh ổn thì về thăm nhà một thể”.

  Trải qua một cái Tết "ai ở đâu, ở yên đó" rồi chọn ở lại vì an toàn cho gia đình, người thân thì năm nay nhiều công nhân, lao động ở xa đã hân hoan đón nhận niềm vui sum họp, sẵn sàng sắp xếp hành lý mang hương xuân, không khí Tết từ mọi miền quê về với gia đình. Nhờ tiêm vaccine và chiến dịch phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả trong cả nước mà Tết Quý Mão đoàn viên với người dân đang đến gần. Nhiều người con Hải Dương đi làm ăn xa cũng háo hức trở về. Chị Phạm Thị Tuyết Mai vào khu công nghiệp Thủ Dầu 1 (Bình Dương) làm việc đã 5 năm. Năm nay chị cùng các thành viên trong gia đình nhỏ của mình về thăm quê, đón Tết.

  “Vì dịch bệnh rồi sinh con nhỏ nên đây là năm đầu tiên gia đình tôi về thăm ông bà ngoại ở xã Hà Thanh, huyện Tứ Kỳ. Mẹ tôi bảo năm nay sẽ tổ chức Tết thật to vì không chỉ cả nhà tôi mà gia đình anh trai sau gần 10 năm ở Nhật Bản cũng trở về", chị Tuyết Mai nói.

  Xuân sẻ chia

  Nhiều người lao động ở xa tranh thủ đi sắm đồ về quê đón Tết

  Nhiều người lao động ở xa tranh thủ đi sắm đồ về quê đón Tết

  Sau dịch bệnh cùng với những khủng hoảng của kinh tế toàn cầu khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào khó khăn. Vì thế, về quê người lao động vẫn mong khi vui xuân, đón Tết an toàn được trở lại công ty làm việc hăng say và cống hiến. Chị Nguyễn Thị Xuân, đại diện Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam ở khu công nghiệp Phúc Điền (Cẩm Giàng) khẳng định: “Mặc dù khó khăn nhưng năm nay doanh nghiệp vẫn bảo đảm thưởng Tết cho người lao động và sẵn sàng đón họ trở lại làm việc sau Tết. Doanh nghiệp đang nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, khắc phục những khó khăn về chuỗi cung ứng để lao động có việc làm ổn định”.

  Theo khảo sát của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, năm nay hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều thưởng Tết cho người lao động. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng tiền lương bình quân hằng tháng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất của Hải Dương trả cho người lao động năm 2022 vẫn tăng từ 4-7% so với năm trước đó. Đây là món quà ý nghĩa đối với mỗi người lao động, tạo động lực để họ sẵn sàng trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết dài ngày.

  Những ngày áp Tết này, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, các cấp công đoàn và doanh nghiệp, nhiều hoạt động chăm lo công nhân, lao động được tổ chức. Không ít doanh nghiệp bố trí các đoàn xe hoặc hỗ trợ tiền đi lại cho công nhân về quê ăn Tết. Những gian hàng "0 đồng", gói quà Tết tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng sự quan tâm, sẻ chia của cả cộng đồng đến đời sống công nhân, lao động còn khó khăn. Tại Chương trình “Tết sum vầy - xuân gắn kết" do Liên đoàn Lao động TP Hải Dương cùng Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh tổ chức ngày 8.1 vừa qua, chị Ma Thị Hơn (quê ở Sơn La), công nhân Công ty TNHH May Fomostar Việt Nam (TP Hải Dương) xúc động chia sẻ: “Đối với những công nhân xa nhà, hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi nhận được sự quan tâm, sẻ chia của cộng đồng thấy Tết thêm ấm áp, an vui. Chúng tôi sẽ trở lại Hải Dương làm việc đúng lịch để cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển”.

  Gác lại những vất vả, khó khăn của năm cũ, mỗi người lao động hân hoan trở về nhà đón Tết đoàn viên. Nơi ấy, gia đình, bạn bè và quê hương đón chờ họ với mong ước một năm mới Quý Mão mạnh khỏe, an lành…

  HẢI MINH

  Nguồn Hải Dương: http://baohaiduong.vn/xa-hoi/ve-que-an-tet-224561