Về quê ăn Tết sau 3 năm phong tỏa, người Trung Quốc mang theo nỗi lo

Ngày 16/1, rất đông hành khách mang theo hành lý đến nhà ga đường sắt trên khắp các thành phố lớn của Trung Quốc để lên đường về quê nghỉ Tết, sau mấy năm xa nhà vì bị hạn chế đi lại.

Hành khách bắt chuyến bay ở thành phố Đại Liên, Trung Quốc, ngày 12/1. (Ảnh: Reuters)

Hành khách bắt chuyến bay ở thành phố Đại Liên, Trung Quốc, ngày 12/1. (Ảnh: Reuters)

“3 năm rồi tôi chưa về thăm nhà”, Chen, một thanh niên 23 tuổi nói với Reuters khi đang chờ bắt chuyến tàu ở nhà ga trung tâm của thủ đô.

“Tôi chắc rằng sẽ rất xúc động khi bước chân về đến thềm nhà”, Chen chia sẻ.

Triển khai hàng loạt đợt phong tỏa và kiểm soát đi lại nghiêm ngặt từ khi virus corona bùng lên từ cuối năm 2019, Trung Quốc đột nhiên từ bỏ chính sách "zero COVID" từ đầu tháng 12 vừa qua, để virus tự do lây lan trong dân số 1,4 tỷ người.

Cuối tuần qua, cơ quan chức năng thông báo gần 60.000 người mắc COVID-19 qua đời tại bệnh viện trong thời gian từ ngày 8/12/2022 - 12/1/2023, tăng mạnh so với con số đưa ra trước đó mà Tổ chức Y tế thế giới cho rằng chưa phản ánh đúng quy mô và tính chất nghiêm trọng của dịch bệnh.

Theo một chuyên gia y tế, thống kê đó có thể không bao gồm những người qua đời tại nhà riêng, nhất là ở các khu vực nông thôn với hệ thống y tế kém hơn. Nhiều chuyên gia dự báo sẽ có hơn 1 triệu người Trung Quốc thiệt mạng vì COVID-19 trong năm nay.

Trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (chính thức bắt đầu từ ngày 21/1 ở Trung Quốc), báo chí nước này đăng hàng loạt bài về tình trạng các bệnh viện địa phương đang cố gắng tăng số lượng thuốc men và vật tư y tế dự trữ.

“Đỉnh dịch trong làng tôi đã qua, nhưng lễ hội mùa xuân đang đến gần và nhiều người có thể tái mắc, nhất là người cao tuổi”, một bác sĩ ở tỉnh Thiểm Tây nói trong bài viết đăng trên trang tin Red Star News.

“Nếu thuốc kháng virus và các loại thuốc khác đầy đủ hơn, tôi sẽ an tâm hơn”, vị bác sĩ nói.

Ngoài thuốc giảm sốt và ô xy, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết sẽ trang bị cho mỗi trạm xá thiết bị đo nồng độ ô xy trên đầu ngón tay để có thể kiểm tra nhanh chóng.

Trong những ngày gần đây, nhà ga xe lửa chính ở Bắc Kinh luôn đông kín hành khách chờ rời khỏi thủ đô.

Ma, một lao động 50 tuổi, cho biết ông cảm thấy hơi lo lắng. “Rất nhiều người đã mắc COVID, nhưng tôi vẫn chưa. Tôi cảm thấy may mắn, nhưng cũng lo”, ông nói khi đang chờ lên tàu.

Tại Thượng Hải, thành phố đông dân nhất của Trung Quốc, những chuyến tàu được tăng cường vào ban đêm để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trở về tỉnh An Huy, Xinhua đưa tin.

Trong khi đó, số người đến trung tâm cờ bạc Macau (Trung Quốc) vượt 55.000 người hôm 14/1, cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Tại Hong Kong (Trung Quốc), chính quyền cho biết sẽ tăng số người được kiểm tra tại cửa khẩu từ 50.000 lên 65.000 mỗi ngày, trong thời gian từ ngày 18/1 – 21/1.

Bộ Giao thông Trung Quốc dự kiến có khoảng hơn 2 tỷ chuyến di chuyển trên khắp cả nước trong dịp nghỉ lễ này.

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ve-que-an-tet-sau-3-nam-phong-toa-nguoi-trung-quoc-mang-theo-noi-lo-post1503724.tpo