Về nơi trung tâm giống cây ăn quả của Nghệ An

Với lợi thế về đất đỏ bazan và giao thông thuận lợi, nông dân Nghĩa Đàn, Thái Hòa đã tập trung xuống giống các loại cây trồng cho thu nhập cao như cao su, cam, quýt PQ, bưởi…phục vụ nhân dân Nghệ An, Thanh Hóa và cả Hà Tĩnh.

Sau mưa, dọc Quốc lộ 48 đoạn qua Thái Hòa, Nghĩa Đàn nhộn nhịp cảnh bán- mua cây giống. Cơ sở sản xuất giống cây trồng của gia đình chị Lê Thị Tính ở xóm Quán mít xã Nghĩa Tân huyện Nghĩa Đàn đã chuẩn bị cho mùa làm giống mới chủ yếu cung ứng bưởi diễn, bưởi Quang Tiến, các giống cam, quýt PQ1. Năm nào gia đình chị cũng sản xuất khoảng 8 đến 10 vạn cây giống cung ứng ra thị trường, trong tỉnh và các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh...

Về nơi trung tâm giống cây ăn quả của Nghệ An - Ảnh 1

Khách hàng đến lựa giống cây ăn quả

Chị Lê Thị Tính cho biết: “Các huyện trên vùng đất Phủ Quỳ rất chuộng giống bưởi Diễn, bưởi Quang Tiến; các giống cam nên năm nào tôi cũng đi bỏ mối cho các điểm bán giống cây trồng ở đây từ 15 - 20 ngàn cây giống. Tuy nhiên, để phục vụ thị trường cho mùa xuống giống năm nay, tôi sẽ sản xuất thêm 10 ngàn cây giống. Năm trước, giá giao động từ 12 – 15 ngàn đồng/cây, năm nay từ 20-30 ngàn đồng/cây. Trung bình một năm, gia đình tôi thu nhập từ 450 - 500 triệu đồng và thường xuyên tạo việc làm cho 4 - 5 lao động".

Những ngày này, vùng ươm keo giống của gia đình chị Ngô Thị Liên thuộc khối Thí Nghiệm, phường Quang Tiến (Thị xã Thái Hòa) luôn tất bật, nhộn nhịp bởi đây là thời điểm thuận lợi để trồng dặm keo lấy gỗ. Người trồng rừng ở địa phương và một số vùng lân cận đều đổ về đây mua keo giống phục vụ cho nhà máy MDF Nghĩa Đàn.

Nghề ươm keo giống bắt đầu hình thành ở khối Thí Nghiệm trên 12 năm, và rất nhanh chóng thu hút nhiều hộ gia đình tham gia, phát triển thành vùng chuyên canh với chất lượng tốt, thu hút khách hàng trong và ngoài tỉnh. So với các loại cây khác, ươm keo giống đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều. 1 sào keo giống, mỗi vụ sau khi trừ chi phí đầu tư cũng lãi từ 50 - 60 triệu đồng; mỗi năm có thể làm 2 vụ.

Ngoài ra, do ươm keo giống cần nhiều công lao động nên cũng đã góp phần giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho nhiều lao động nhàn rỗi ở địa phương.

Về nơi trung tâm giống cây ăn quả của Nghệ An - Ảnh 2

Giống ổi Thái Lan được khách ưa chuộng

Hiện không chỉ có các giống bưởi, cam, chanh, cây keo giống tại chỗ, nhiều hộ gia đình còn nhập các giống cây từ các nhà vườn trong Nam, ngoài Bắc, đến cả những giống cây từ Thái Lan như mít Thái, vú sữa Lò Rèn, bơ Đắc Lắc,... cũng được người dân lựa chọn xuống giống mùa vụ mới.

Bà Lê Thi Nga, chủ cơ sở giống Huệ Nga, khối Thị Nghiệm, phường Quang Tiến (Thị xã Thái Hòa) cho biết: “Mấy năm trở lại đây, ngoài các giống truyền thống, thì một số cây được nhập từ các vùng khác cũng được chú trọng và phát triển, trồng trên diện tích lớn như bơ, xoài, mít, mãng cầu. Đặc biệt trong năm nay, nhu cầu của người dân rất lớn, cơ sở bán hàng cũng chạy, tại nhiều cơ sở sản xuất cây giống, giá một cây giống dao động từ 15 đến 50 ngàn đồng/cây”.

Về nơi trung tâm giống cây ăn quả của Nghệ An - Ảnh 3

Khách đến mua keo giống

Nhìn chung, thị trường giống cây trồng năm nay khá đa dạng. Các chủ vườn ươm cũng lai ghép được nhiều chủng loại, thành phần giống nên giá mỗi loại cây cao hơn so với năm trước. Sự phong phú, đa dạng về chủng loại cây trồng nhất là cây ăn quả ở vùng đất Phủ Quỳ đã hình thành nên một trung tâm cung cấp giống cây ăn quả tốt của Nghệ An và các địa phương lân cận.

Minh Thái (Đài Nghĩa Đàn)