Về nguồn tri ân lực lượng An ninh khu V

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam (19-8-1945 – 19-8-2022) và 60 năm Ngày thành lập An ninh Khu V (1962 - 2022), ngày (11-8), Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Công an hưu trí 3 tỉnh, thành: Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình về nguồn và gặp mặt hội viên. Đại tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an gửi lẳng hoa chúc mừng buổi gặp mặt.

Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn - nguyên Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn đại biểu dâng hoa, viếng hương Khu tưởng niệm liệt sĩ An ninh khu V.

Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn - nguyên Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn đại biểu dâng hoa, viếng hương Khu tưởng niệm liệt sĩ An ninh khu V.

Tham dự buổi về nguồn và gặp mặt có Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn – nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Lê Ngọc Nam – nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND; Đại tá Nguyễn Hạnh Kiểm – nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, nguyên Giám đốc Công an Quảng Nam; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi cùng hơn 300 đại biểu là Công an hưu trí của 3 địa phương trên.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Công an Trung ương và địa phương dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ.

Nhiều hoạt động thiết thực

Tại nơi về nguồn, đoàn đại biểu đã đến dâng hoa, viếng hương Nghĩa trang liệt sĩ huyện Bắc Trà My; Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, tượng đài Bác Hồ và các khu di tích trong quần thể An ninh khu V. Trước các anh linh Anh hùng liệt sĩ, các đại biểu đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ sự hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước, đặc biệt là lực lượng An ninh khu V trong cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, góp phần giải phóng quê hương, thống nhất đất nước.

Trong chuyến về nguồn này, tại Khu di tích căn cứ An ninh khu V, CLB Công an hưu trí 3 địa phương đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật, giao lưu nhằm thăm hỏi, động viên, đồng thời thể hiện sự tri ân của thế hệ hôm nay đối với những công lao đóng góp to lớn của các thế hệ CBCS Công an đi trước; tiếp tục phát huy bản chất tốt đẹp, giáo dục thế hệ trẻ truyền thống đấu tranh cách mạng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ An ninh quốc gia và đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt CLB Công an hưu trí 3 địa phương, Đại tá Nguyễn Hạnh Kiểm – nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam đã ôn lại quá khứ hào hùng từ lúc thành lập lực lượng An ninh Khu V đến ngày giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Sau ngày giải phóng, dù ở nhiều cương vị công tác khác nhau, nhưng CBCS An ninh Khu V vẫn luôn giữ phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ cách mạng Công an nhân dân, luôn ra sức lao động, học tập để góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp. Hhoạt động về nguồn lần này nhằm trở lại chiến trường xưa; đồng thời là dịp để tri ân những người đã từng sống, chiến đấu “vào sinh ra tử” trong cuộc khánh chiến chống Mỹ cứu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc với bao gian lao, vất vả…

Đại tá Nguyễn Hạnh Kiểm – nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, nguyên Giám đốc Công an Quảng Nam phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phát huy truyền thống anh hùng

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại tá Huỳnh Sông Thu – Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho rằng, trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc đã có hàng triệu người con ưu tú của dân tộc hiến dâng cả cuộc đời mình để giành độc lộc tự do, thống nhất Tổ quốc. Trong hy sinh, mất mát to lớn đó, lực lượng Công an nhân có hơn 14.000 CBCS anh dung hy sinh; hơn 5.000 thương binh, hàng chục ngàn người có công với cách mạng. Riêng lực lượng An ninh khu V có 3.870 liệt sĩ hy sinh, hàng ngàn thương binh đã đổ máu xương vì độc lập tự do, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Để tri ân sự cống hiến to lớn của quân và dân khu V, Đảng, Nhà nước chủ trương xây dựng khu di tích Khu ủy khu V tại khu căn cứ cách mạng này; với ý nghĩa to lớn đó, Bộ Công an đã quyết định đầu tư xây dựng quần thể khu di tích An ninh khu V và giao cho Công an tỉnh Quảng Nam quản lý, tôn tạo, làm nơi tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống trong lực lượng CAND.

“Những thành quả lực lượng Công an TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi đạt được đến ngày hôm nay có một phần rất quan trọng nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Công an; sự đóng góp công sức không nhỏ của các nguyên lãnh đạo, cán bộ Công an đã nghỉ hưu, nghỉ công tác trên địa bàn TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi… Các đồng chí thực sự là tấm gương sáng để các thế hệ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ noi theo. Chúng tôi, thế hệ CBCS Công an TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và những người kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của các đồng chí, xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về tất cả những hy sinh, cống hiến của các thế hệ đi trước, về truyền thống anh hùng, về những đóng góp to lớn trong sự nghiệp bảo vệ ANTQ mà các đồng chí đã dầy công xây đắp cho lực lượng Công an các địa phương trong suốt thời gian qua”- Đại tá Huỳnh Sông Thu nhấn mạnh.

Tiếp tục phát huy truyền thống của các thế hệ CBCS Công an đi trước, thay mặt lãnh đạo Công an 3 địa phương, Đại tá Huỳnh Sông Thu khẳng định, trong thời gian tới, cấp ủy, lãnh đạo và toàn thể CBCS Công an TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực chung sức chung lòng, khắc phục mọi khó khăn, phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể; tranh thủ sự giúp đỡ của nhân dân để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương các nhiệm vụ, giải pháp nhằm giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội… xứng đáng với niềm tin mà Đảng, Ngành, nhân dân và các thế hệ đi trước đã gửi gắm.

Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn - nguyên Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi gặp mặt.

Đánh giá cao sự phối hợp tổ chức về nguồn của Công an hưu trí 3 địa phương, Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn – nguyên Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng, đây thật sự là hoạt động đầy ý nghĩa. “Tôi đánh giá rất cao tính quyết tâm, tình cảm của đại diện đội ngũ cán bộ hưu Công an ở Khu V nói chung và 3 địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi nói riêng. Dù điều kiện còn nhiều khó khăn, thế nhưng CLB hưu Công an 3 địa phương và lãnh đạo Công an các tỉnh, thành đã tổ chức được chuyến về nguồn thật cảm động. Qua đây tôi có cơ hội để được gặp gỡ, giao lưu với hơn 300 đại biểu hội viên CLB hưu Công an của 3 địa phương.

Đông đảo các đại biểu CLB hưu Công an 3 địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi về nguồn gặp mặt tại Khu căn cứ An ninh khu V.

Chuyến về nguồn được tổ chức tại Khu căn cứ Khu ủy khu V thật sự có ý nghĩa khi nơi đây tròn 60 năm thành lập. Nơi đây không chỉ khẳng định là địa chỉ lớp lớp CBCS An ninh Khu V công tác, chiến đấu, hy sinh và chúng ta còn có quyền tự hào truyền thống An ninh khu V trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Đây thật sự là địa chỉ đỏ để cho các thế hệ Công an hôm nay và mai sau xem là địa chỉ cần đến nhằm tiếp tục học tập truyền thống tự hào của An ninh khu V. Qua đó bồi dưỡng phẩm chất cách mạng trong công tác, chiến đấu, xứng đáng với thế hệ cha anh đã hy sinh”- Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn nói.

TRẦN TÂN

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/ve-nguon-tri-an-luc-luong-an-ninh-khu-v-post265141.html