Vê-nê-xu-ê-la: Tạo thuận lợi cho đối thoại

Quốc hội do phe đối lập chiếm đa số ở Vê-nê-xu-ê-la thông báo tạm ngừng thúc đẩy phiên tòa chính trị nhằm xét xử Tổng thống N.Ma-đu-rô, để thể hiện ủng hộ tiến trình đối thoại vừa được khởi động giữa Chính phủ và Liên minh bàn đoàn kết dân chủ (MUD).

Vê-nê-xu-ê-la: Tạo thuận lợi cho đối thoại - Ảnh 1

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi năm thủ lĩnh MUD được Chính phủ trả tự do. MUD hoan nghênh động thái tích cực của Chính phủ, nhằm tạo dựng bầu không khí chính trị thuận lợi cho tiến trình đối thoại quốc gia.

Trung Quốc: Tăng cường hợp tác với Mỹ và Ma-lai-xi-a

Trung Quốc và Mỹ nhất trí giải quyết các bất đồng và mở rộng hợp tác nhằm đối phó những thách thức toàn cầu. Cam kết được đưa ra trong cuộc hội đàm tại Niu Oóc (Mỹ), giữa Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì với Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà G.Ke-ri và Cố vấn an ninh quốc gia X.Rai-xơ. Thông báo của Nhà trắng nhấn mạnh, hai bên đã thảo luận tiến trình xây dựng mối quan hệ song phương vững chắc, ổn định và hiệu quả giữa Trung Quốc và Mỹ.

* Trong khi đó, trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Ma-lai-xi-a N.Ra-dắc, hai nước đã ký 14 văn kiện hợp tác, với trị giá khoảng 34,4 tỷ USD. Trong đó có một thỏa thuận quốc phòng quan trọng, là việc Ma-lai-xi-a mua bốn tàu hải quân của Trung Quốc.

Cốt Đi-voa: Cử tri ủng hộ Hiến pháp mới

Ủy ban bầu cử độc lập Cốt Đi-voa thông báo, có tới 93,42% số cử tri ủng hộ dự thảo Hiến pháp mới của nước này trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 30-10; tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 42,42%. Dự thảo Hiến pháp sửa đổi do Tổng thống A.Oa-ta-ra đề xuất và đã được Quốc hội thông qua, trong đó quy định tổng thống có quyền chỉ định một phó tổng thống và một phần ba số nghị sĩ Thượng viện. Tổng thống Oa-ta-ra cho rằng, Hiến pháp mới sẽ giúp chấm dứt một năm đầy bất ổn vừa qua và tạo thuận lợi để phát triển đất nước. Tuy nhiên, các đảng đối lập phản đối mạnh mẽ, vì lo ngại Hiến pháp mới có thể khiến nhà lãnh đạo quốc gia trở nên độc tài.

Thái-lan: Siết chặt an ninh ở miền nam

Truyền thông Thái-lan đưa tin, một số lượng lớn cảnh sát và binh sĩ đã được triển khai ở các tỉnh cực nam nước này, nhằm tăng cường an ninh cho các trường học. Tại tỉnh Y-a-la, an ninh được siết chặt tại 111 trường học, các trạm kiểm soát được lập trên các tuyến đường. Tại tỉnh Xông-khơ-la, hơn 200 dân phòng được triển khai để bảo vệ các trường học. An ninh được siết chặt sau loạt vụ bạo lực nhằm vào trường học ở các tỉnh miền nam Thái-lan. Mới nhất là, ngày 28-10 vừa qua, một giáo viên tỉnh Pát-ta-ni bị bắn chết khi vừa đến trường.