Vê-nê-xu-ê-la: Nối lại đối thoại dân tộc

Theo Roi-tơ và TTXVN, Chính phủ Vê-nê-xu-ê-la và phe đối lập đã nối lại đối thoại dân tộc dưới sự trung gian hòa giải của Tòa thánh Va-ti-căng và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay tại nước này.

Vê-nê-xu-ê-la: Nối lại đối thoại dân tộc - Ảnh 1

Tại cuộc đối thoại, hai bên tập trung thảo luận vấn đề bảo đảm an ninh, chủ quyền và tôn trọng nhà nước pháp quyền; khắc phục tình hình kinh tế khó khăn của đất nước và lộ trình các cuộc bỏ phiếu. Tổng thống N.Ma-đu-rô khẳng định, đại diện của chính phủ sẽ đưa ra các giải pháp phù hợp với phần lớn người dân Vê-nê-xu-ê-la, nhằm bảo đảm hòa bình cho đất nước.

Hàn Quốc: Gây áp lực đòi Tổng thống từ chức

Ngày 12-11, nhiều người dân Hàn Quốc đã tham gia cuộc biểu tình ở thủ đô Xơ-un đòi Tổng thống Pắc Cưn Hê từ chức. Đây được cho là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất ở Hàn Quốc trong khoảng 30 năm qua. Cảnh sát ước tính có khoảng 170 nghìn người biểu tình, trong khi các nhà tổ chức biểu tình lại cho rằng số người tham gia lên tới một triệu người. Cảnh sát đã triển khai khoảng 25 nghìn nhân viên, trong đó nhiều người được trang bị đầy đủ thiết bị chống bạo động, để bảo đảm cuộc biểu tình diễn ra hòa bình. Chính phủ Hàn Quốc kêu gọi người dân bình tĩnh, tôn trọng luật pháp, không gây xáo trộn trật tự khi tham gia biểu tình.

Bra-xin: Biểu tình quy mô toàn quốc

Các tổ chức công đoàn lớn ở Bra-xin đã phát động cuộc biểu tình lớn trên toàn quốc nhằm phản đối Chính phủ của Tổng thống M.Tê-mê với sự hưởng ứng của hàng trăm nghìn người dân nước này, khiến các hoạt động tại 20 bang bị tê liệt. Tại thủ đô Bra-xi-li-a và nhiều thành phố lớn, dịch vụ giao thông công cộng bị ngừng trệ, thành phố tràn ngập rác thải bởi các nhân viên ngành môi trường cũng hưởng ứng lời kêu gọi đình công. Người lao động xuống đường phản đối tình trạng mất việc làm và kinh tế trì trệ, phản đối việc đóng băng các khoản đầu tư vào dịch vụ công cộng sau 20 năm, yêu cầu chính phủ nắm vai trò điều phối nguồn của cải trong xã hội. Cảnh sát đã sử dụng hơi cay để giải tán đoàn người biểu tình.

An-giê-ri: Giải quyết tranh chấp với Ma-rốc

Thủ tướng An-giê-ri A.Xen-lan khẳng định sẵn sàng giải quyết các tranh chấp với Ma-rốc và việc An-giê-ri quyết định đóng cửa biên giới trên bộ từ năm 1994 là nhằm đáp trả quyết định của Ma-rốc siết chặt việc cấp thị thực dành cho công dân An-giê-ri. Ma-rốc siết chặt thị thực cấp cho công dân An-giê-ri sau cuộc tiến công khủng bố nhằm vào một khách sạn ở TP Ma-ra-kếch mà Ma-rốc tình nghi người An-giê-ri đứng sau vụ đánh bom. Thủ tướng Xen-lan nhấn mạnh, An-giê-ri muốn đối thoại trực tiếp để giải quyết mọi bất đồng một cách nghiêm túc và hòa bình.