Vê-nê-xu-ê-la nỗ lực giải quyết khủng hoảng chính trị

Theo Roi-tơ, ngày 12-11, Chính phủ Vê-nê-xu-ê-la và phe đối lập ở nước này đã nhất trí xây dựng một lộ trình để vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị cũng như những khó khăn kinh tế mà nước này đang đối mặt.

Trong đó, hai bên đã đồng ý về việc trả tự do cho các nhà hoạt động đối lập đang bị giam giữ, tiến hành bầu các nghị sĩ ở bang A-ma-dô-nát để thay thế những người bị tòa án đình chỉ chức vụ từ năm 2015, đồng thời cho phép các nhà tài trợ nước ngoài cung cấp thực phẩm và thuốc men nhằm giúp Vê-nê-xu-ê-la khắc phục khó khăn kinh tế hiện nay. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí sẽ gặp nhau để tiến hành "đối thoại dân tộc" vào ngày 6-12 tới. Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô hoan nghênh kết quả các cuộc đàm phán giữa đại diện chính phủ và phe đối lập kể trên.

Các lực lượng đối lập bảo thủ ở Vê-nê-xu-ê-la trong thời gian qua tiến hành nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy một cuộc trưng cầu ý dân với mục đích lật đổ ông Ma-đu-rô hoặc tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống sớm. Tuy nhiên, cho tới nay phe đối lập vẫn chưa đạt được mục đích này.