Vé máy bay cao nhất lên tới hơn 7 triệu đồng, khách chọn du lịch đường bộ

Người dân được nghỉ dài 5 ngày dịp lễ 30-4 và 1-5, trong khi giá vé máy bay lại tăng từng ngày khiến du khách chọn hình thức du lịch tiết kiệm.

Dịp lễ 30-4 và 1-5 các hãng hàng không đã tăng 110.000 vé/ngày nhưng vé máy bay trên mạng bay nội vẫn mức cao khiến du khách có xu hướng du lịch tiết kiệm, chọn tour đường bộ hoặc chỉ đặt dịch vụ đi kèm.

Số liệu cập nhật từ Cục Hàng không Việt Nam, cho thấy các hãng hàng không cung ứng 900.000 vé dịp lễ nhưng tỉ lệ đặt chỗ còn khá thấp, các chuyến bay vẫn còn nhiều ghế trống.

Tăng chuyến nhưng vé máy bay vẫn cao

Khảo sát nhanh ngày 17-4 của PV tại các website các hãng bay, giá vé máy bay từ ngày 27-4 đến 1-5, đang tăng cao ở các chặng nội địa.

Cụ thể, giá vé máy bay chiều ngày 27-4, chặng bay Hà Nội - Phú Quốc của Vietjet là 3 triệu đồng/vé, Vietnam Airlines với giá cao hơn 7 triệu đồng/vé. Chiều về ngày 1-5, VietJet đã hết vé, còn Vietnam Airlines có vé rẻ nhất là 5,3 triệu đồng, vé hạng thương gia 7,9-11,8 triệu đồng/vé.

Với chặng bay TP.HCM - Nha Trang, Bamboo Airways bán vé với giá từ 3,6 - 8,3 triệu đồng/vé khứ hồi, VietJet 2,6 - 7,2 triệu đồng/ vé khứ hồi, Vietnam Airlines 3,6 - 8,6 triệu đồng/vé khứ hồi.

Theo cập nhật mới nhất của Cục Hàng không Việt Nam, trên các đường bay du lịch trong giai đoạn cao điểm lễ 30-4 và 10-5 vẫn còn chỗ để du khách đặt, tuy nhiên một số chặng đến Côn Đảo, Điện Biên có công suất đặt chỗ tăng khá cao.

Đơn cử như chặng bay từ Hà Nội đến các điểm như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Quảng Bình… tỉ lệ đặt chỗ dao động từ 40-70%, riêng chặng bay Hà Nội - Điện Biên có tỉ lệ đặt chỗ lên đến 80% (ngày 27-4).

Các chuyến từ TP.HCM đến các điểm đến trên cũng có tỉ lệ đặt chỗ dao động từ 25 đến 70%. Chặng TP.HCM - Côn Đảo trở thành chặng “hot” nhất với tỉ lệ đặt chỗ lên đến 95% vào ngày 28-4.

Ở chiều ngược lại, một số chặng gần như kín chỗ như Côn Đảo - TP.HCM đạt 100% (ngày 27-4), Phú Quốc - Hà Nội đạt hơn 80% (ngày 1-5).

Giá vé máy bay dịp lễ 30-4 tại một số chặng đang tăng cao. Ảnh: TT.

Khách ưu tiên tour đường bộ

Hiện tại, tỉ lệ lấp đầy tour du lịch trong nước dịp lễ 30-4, đạt 65% do đặc thù khách du lịch trong nước thường chốt mua tour sát ngày khởi hành.

Các tour du lịch miền Bắc (Hà Nội, Hà Giang, Sa Pa, Ninh Bình…) đứng đầu danh sách lựa chọn, tiếp đến là các tour du lịch biển đảo (Nha Trang, Phan Thiết,…). Chùm tour du lịch trong nước giá cao nhất 11,99 triệu đồng (nhóm tour miền Bắc 4 ngày) và giá thấp nhất là 1,99 triệu đồng (tour Tây Ninh/1 ngày).

Bà Trần Phương Linh, Giám đốc Tiếp thị - Công nghệ thông tin BenThanh Tourist, cho biết do ảnh hưởng tăng giá vé máy bay, khách hàng đã quan tâm nhiều hơn đến các tuyến tour du lịch đường bộ, tour du lịch tàu hỏa, nhu cầu tìm hiểu các sản phẩm tour này đã tăng lên hơn 45% so với cùng kỳ.

Với các tuyến du lịch gần, địa điểm không cách quá xa TP.HCM, khách chọn du lịch đường bộ, hoặc chỉ đặt các dịch vụ riêng lẻ (phòng khách sạn, phương tiện vận chuyển) để tiết kiệm ngân sách.

"Các địa điểm xa, khách vẫn lựa chọn tour du lịch sử dụng dịch vụ hàng không để tiết kiệm thời gian và có thể tập trung cho trải nghiệm du lịch phong phú trong kỳ nghỉ của mình”- bà Linh chia sẻ.

THU TRINH

PHONG ĐIỀN

Nguồn PLO: https://plo.vn/ve-may-bay-cao-nhat-len-toi-hon-7-trieu-dong-khach-chon-du-lich-duong-bo-post786058.html