Về huyện Olympia Quảng Trị nghe kể bí quyết làm nhà leo núi

  Báo Gia Đình Việt Nam
  GốcQuảng Trị

  Huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị được nhiều người gọi với cái tên là 'huyện Olympia' khi đây là vùng đất có nhiều 'nhà leo núi' đạt thành tích cao tại chương trình 'Đường lên đỉnh Olympia'.

  Huyện Hải Lăng - tỉnh Quảng Trị được biết đến là vùng đất hiếu học đã sinh ra và nuôi lớn nhiều danh nhân lịch sử văn hóa như Đặng Dung, Bùi Dục Tài, Nguyễn Đức Hoan, Nguyễn Văn Hiển, Lê Mạnh Thát, Nguyễn Trừng, Trần Hoàn...

  Ngày nay Hải Lăng được biết đến khi là quê hương của nhiều thí sinh tham gia chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”.

  Đến làng Quy Thiện, xã Hải Quy hỏi người dân nơi đây không ai xa lại với 2 anh em Lê Thanh Tân Nhật và Lê Thanh Quý Hải là 2 trong số rất nhiều “nhà leo núi”. Trong đó Lê Thanh Quý Hải hiện đang là học sinh lớp 12, trường THPT thị xã Quảng Trị - người tham gia chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” năm 2021.

  Góc học tập của "nhà leo núi" Quý Hải

  Góc học tập của "nhà leo núi" Quý Hải

  Tiếp PV, ông Lê Thanh Ái (50 tuổi) - bố của Tân Nhật, Quý Hải kể lại, từ nhỏ 2 người con trai của ông đã được biết đến nhờ chăm học và đặc biệt chỉ theo học chương trình ở trường, không tham gia các lớp học thêm. Tuy nhiên, nhờ đam mê học tập nên các em tự mày mò, đặt ra những chỉ tiêu để phấn đấu và dần chinh phục.

  Với dáng vẻ mảnh khảnh của một chàng trai đang độ lớn nổi bật nhờ đôi mắt sáng, Quý Hải chia sẻ, gia đình ít khi tạo áp lực học tập cho 2 anh em nên việc học đối với em rất thoải mái. Đặc biệt Hải cho hay, mặc dù anh trai học giỏi nhưng em ít khi hỏi bài mà chủ yếu tự mày mò vì thế em nhớ bài lâu.

  Nói về bí quyết học bài Quý Hải cho biết, thói quen của em là thường xuyên sử dụng mạng xã hội để tìm tài liệu, kết nối, trao đổi với các bạn có cùng sở thích học tập. Nhờ cách học này nên Hải quen với bạn Nguyễn Minh Triết - THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình, là thí sinh Olympia mà em rất ấn tượng.

  Đúng như những gì Quý Hải chia sẻ, góc học tập của 2 “nhà leo núi” rất đơn giản với chỉ vài cuốn sách giáo khoa cơ bản trên giá, một chiếc laptop... Tuy nhiên, lịch học của em lại rất cố định đến 11 - 12 giờ đêm và bắt đầu vào khoảng 5 - 6 giờ sáng. Thời gian rảnh rỗi trong ngày Hải dành cho đá bóng với vị trí tiền đạo yêu thích.

  Nhớ về câu chuyện tham gia chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”, Quý Hải kể lại: “Các bạn thí sinh đều rất giỏi, hiểu biết sâu rộng về tất cả các lĩnh vực. Em vui vì mình đã thể hiện tốt trong cuộc thi tuần, tuy nhiên sau đó thì khá nuối tiếc về kết quả của cuộc thi tháng. Nhiều câu hỏi trong cuộc thi tháng đều nằm trong khả năng hiểu biết của em, tuy nhiên em đã trả lời sai vì thiếu bình tĩnh”.

  Ông Lê Thanh Ái bố của Tân Nhật và Quý Hải chia sẻ về câu chuyện 2 con cùng tham gia chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”

  Ông Lê Thanh Ái bố của Tân Nhật và Quý Hải chia sẻ về câu chuyện 2 con cùng tham gia chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”

  Sau khi dừng lại đầy đáng tiếc tại cuộc thi tháng 3, quý IV chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” năm 2021, hiện Quý Hải đang tập trung cho việc thi đại học và em dự định sẽ lựa chọn một trường đại học kinh tế.

  Dù không thể tiếp bước người anh trai Lê Thanh Tân Nhật vào đến chung kết và trở thành Á quân tại cuộc thi năm 2018, tuy nhiên việc 2 anh em ruột cùng tham gia “Đường lên đỉnh Olympia” cũng là chuyện “xưa nay hiếm”. Đồng thời Lê Thanh Quý Hải đã góp phần đưa thành tích thí sinh thi “Đường lên đỉnh Olympia” của huyện Hải Lăng lên con số 5.

  Trước đó, huyện Hải Lăng đã có Quán quân năm 2015 - Văn Viết Đức (xã Hải Phú), Quán quân 2017 - Phan Đăng Nhật Minh (thị trấn Hải Lăng), Văn Ngọc Tuấn Kiệt (Hải Phú) - về 3 trong trận chung kết năm 2020 và anh trai Quý Hải - Lê Thanh Tân Nhật - Á quân 2018.

  Nói về tinh thần hiếu học và kết quả học tập của anh em Nhật - Hải, Chủ tịch UBND xã Hải Quy, ông Lê Mạnh Hùng tự hào: “Không chỉ riêng tại xã Hải Quy mà tại nhiều địa phương rất hiếm nhà nào có 2 người con đều tham gia thi “Đường lên đỉnh Olympia” như các con của ông Ái đã làm được. Nhật và Hải là niềm tự hào của xã Hải Quy chúng tôi. Chúng tôi cũng sẽ lấy đây làm tấm gương để lan tỏa đến các thế hệ học tập, noi theo”.

  Còn bà Phan Thị Thanh Nga - Hiệu trưởng trường THPT thị xã Quảng Trị thì vui mừng khi có 4 trong số 5 em tham gia cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” kể trên là học sinh của trường.

  Bà Nga cho biết, Trường THPT thị xã Quảng Trị đã có kế hoạch để học sinh của trường tham gia chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” từ 10 năm trước. Để cụ thể hóa những kế hoạch đó trường đã tổ chức các cuộc thi tuần, tháng, quý và chung kết tại các khối, lớp tương tự như Đường lên đỉnh Olympia tổ chức. Sau khi tìm ra các nhà vô địch nhà trường sẽ tiếp tục bồi dưỡng cho “nhà leo núi” để tham gia chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”.

  Cũng theo chia sẻ của bà Nga, một trong những yếu tố quan trọng để xây dựng truyền thống của nhà trường đó là việc các thế hệ học sinh đi trước như Viết Đức, Tân Nhật… vẫn kết nối và thường xuyên liên lạc, trao đổi với nhà trường, qua đó lan tỏa tinh thần hiếu học đến với các em học sinh thế hệ sau. Cùng với đó, thư viện của nhà trường cũng được trang bị một khối lượng sách, tài liệu đồ sộ liên quan đến các cuộc thi, sân chơi trí tuệ để phục vụ các em học sinh có nhu cầu tìm hiểu.

  Chia sẻ thêm về truyền thống hiếu học của địa phương, ông Lê Văn Thạnh - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hải Lăng cho biết, trước khi trở thành các “nhà leo núi”, ngày từ khi còn học tiểu học, THCS, 5 gương mặt kể trên đã có thành tích rất cao trong những kỳ thi do huyện, tỉnh, quốc gia tổ chức.

  Theo ông Thạnh, ngoài sự chăm chỉ rèn luyện, học tập các em còn nhận được sự động viên, khích lệ của gia đình, dòng họ vì thế truyền thống hiếu học của quê hương được nối dài qua nhiều thế hệ.

  Nguyễn Hiền

  Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/ve-huyen-olympia-quang-tri-nghe-ke-bi-quyet-lam-nha-leo-nui-d182372.html