Về Hạ Long, nhưng không xuống biển mà lên rừng

Du khách đến thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, ngoài những điểm đến nổi tiếng như vịnh Hạ Long, Yên Tử,... còn 1 nơi khác chờ đón du khách khám phá với nét văn hóa độc đáo của người Dao.

Đó là Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn – Kỳ Thượng với diện tích tự nhiên 15.593,8 ha nằm trên địa phận 5 xã bao gồm: Đồng Sơn, Kỳ Thượng, Đồng Lâm, Oai và Hòa Bình thuộc TP Hạ Long. Nơi đây có 546 loài, thuộc 332 chi của 97 họ các loài cây thân gỗ khác nhau. Đối với nhóm thực vật thân thảo cũng rất phong phú với tổng 617 loài, thuộc 380 chi của 119 họ.

Di chuyển từ Bến xe Bãi Cháy, chỉ mất khoảng gần 2 tiếng đồng hồ di chuyển bằng xe ô tô, đi theo con đường bằng bê tông rộng 7 m, du khách được đi quan rất nhiều vạt rừng, con suối để đến với 1 trong 5 xã nằm trong Khu bảo tồn thiên nihiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng - xã Kỳ Thường, cũng là xã miền núi cao nhất của thành phố Hạ Long. Ảnh: Trường Giang.

Di chuyển từ Bến xe Bãi Cháy, chỉ mất khoảng gần 2 tiếng đồng hồ di chuyển bằng xe ô tô, đi theo con đường bằng bê tông rộng 7 m, du khách được đi quan rất nhiều vạt rừng, con suối để đến với 1 trong 5 xã nằm trong Khu bảo tồn thiên nihiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng - xã Kỳ Thường, cũng là xã miền núi cao nhất của thành phố Hạ Long. Ảnh: Trường Giang.

Ở đây còn là môi trường sống của 64 loài thực vật quý hiếm thuộc 52 chi, 38 họ, trong đó, có 43 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam; 31 loài được ghi trong Danh mục sách đỏ của IUCN. Bên cạnh đó, trong Khu bảo tồn với nhiều cây thuốc, trong đó, có nhiều loài cây thuốc quý hiếm, với 428 loài cây thuốc mọc tự nhiên, thuộc 330 chi, 125 họ khác nhau.

Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng là nơi có sự đa dạng sinh học rất cao. Trong ảnh, du khách thích thú trải nghiệm trong khu rừng trúc tự nhiên tại thôn Khe Phương, xã Kỳ Thượng.

Khu bảo tồn hiện có 56 loài thú, trong đó, có 16 nằm trong Sách đỏ của Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên (IUCN); 135 loài chim, có 12 loài nằm trong sách đỏ của IUCN; 31 loài bò sát, có 8 loài nằm trong Sách đỏ của IUCN và 22 loài ếch nhái khác. Đặc biệt, nằm trong hệ động vật phong phú, khu bảo tồn có 2 loài đặc hữu là thằn lằn cá sấu và cá cóc Việt Nam.

Du khách chỉ cần băng qua con đường bê tông rộng 7 m từ điểm du lịch Am Váp Farm tại thôn Khe Lương đi sang bên kia đường là đã được hòa mình vào cánh rừng nguyên sinh, được trải bước dưới những tán rừng xanh ngắt. Ảnh: Thu Lê.

Từ cuối năm 2019, con đường mòn vào thôn Khe Lương, xã Kỳ Thượng được bê tông hóa; điện và nước sạch thì đã có từ lâu. Nhờ đó, một số thanh niên trong thôn đã cùng nhau phát triển mô hình du lịch cộng đồng - Am Váp Farm để phục vụ du khách và cũng tạo thêm sinh kế cho bà con trong thôn.

Khu du lịch Am Váp Farm tại thôn Khe Lương, xã Kỳ Thượng, TP. Hạ Long là điểm đến du lịch mới, hấp dẫn. Ảnh: Thu Lê.

Khu du lịch có quy mô nhỏ chỉ tầm 300 m2 như ẩn mình nơi núi rừng, mang lại những trải nhiệm đặc biệt cho du khách. Ảnh: Thu Lê.

Quy mô của điểm du lịch chỉ rộng tầm 300 m2, với 2 khối nhà sàn lưu trú, có thể phục vụ cho 40 du khách cùng lúc và 1 nhà hàng với các món ăn được chế biến từ chính những nông sản, sản vật của địa phương. Đặc biệt, du khách sẽ có những trải nghiệm ẩm thực theo mùa khi đến với Kỳ Thượng.

Ẩm thực với những món ăn dân dã, được chế biến từ những nông sản do người dân bản địa nuôi, trồng hoặc khai thác từ rừng. Ảnh: Thu Lê.

Nhộng ong rừng là món đặc sản tại Am Váp Farm. Đây là món ăn không phải mùa nào cũng có. Chỉ những du khách đến đây vào các tháng 7-8-9 âm lịch thì mới được thưởng thức món ăn là sản vật quý hiếm của núi rừng Kỳ Thượng.

Tắm lá thuốc của người Dao, cắm trại, thưởng thức bữa ăn ngay giữa lòng suối, đạp xe, chèo thuyền, tắm suối, tham dự những nghi lễ đặc sắc của dân tộc Dao,... là những trải nghiệm riêng có dành cho du khách khi đến với Kỳ Thượng.

Với địa hình núi rừng hiểm trở, có nhiều suối, đã có cuộc đua xe ô tô địa hình được tổ chức, và Đồng Sơn - Kỳ Thượng đã khiến rất nhiều tay đua ngao ngán. Ảnh: Trường Giang.

Đến với núi rừng Kỳ Thượng, du khách như được "chạy trốn" đến nơi bình yên, được sống chậm và hòa mình với thiên nhiên.

Cắm trại, thưởng thức bữa trưa ngay giữa dòng suối mát lạnh là trải nghiệm khó quên đối với du khách.

Từ đầu năm 2020, huyện Hoành Bồ và thành phố Hạ Long đã được sáp nhập lại. Nhờ đó, vùng miền múi xa xôi như Kỳ Thượng đang nhận được nhiều sự đầu tư về hạ tầng để tăng tính kết nối. Cầu Tình Yêu đã được khánh thành, Cầu Cửa Lục 3 cũng sắp hoàn thành. Sắp tới, đường bê tông từ phường Hoành Bồ (thị trấn Trới trước đây) đến Kỳ Thượng được mở rộng lên 15 m, đồng bào người Dao tại xã Kỳ Thượng và các xã còn lại của Khu bảo tồn thiên nhiên Đông Sơn - Kỳ Thượng sẽ không chỉ có thu nhập từ trồng rừng mà còn từ làm dịch vụ du lịch.

Người dân tại xã Kỳ Thượng có cơ hội được giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Dao tới du khách trong nước và quốc tế.

Khung cảnh hùng vĩ nơi núi rừng của Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng là món quà quý giá của tự nhiên dành cho mọi du khách.

Dù đã trên đường quay về, nhưng ánh hoàng hôn của núi rừng Kỳ Thượng vẫn cố níu bước chân du khách. Ảnh: Thu Lê.

Thu Lê

Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/ve-ha-long-nhung-khong-xuong-bien-ma-len-rung-d172736.html