Vẻ đẹp Việt số Tết: Hình tượng tứ linh trong văn hóa người Việt

Đề cập đến bản sắc văn hóa, sự hòa hợp giữa văn hóa và tinh thần của người Việt, chương trình Vẻ đẹp Việt sẽ khai thác đề tài về hình tượng tứ linh.

Với một số nước phương Đông, tứ linh là hình ảnh tượng trưng cho 4 tinh thần, được thiêng hóa từ 4 chòm sao: Thanh long, Bạch hổ, Huyền vũ, Chu tước. Bốn chòm sao này tượng trưng cho 4 nguyên tố tạo nên trời đất là lửa, nước, đất và gió. Người Việt đã Việt hóa, "thổi hồn" cho các biểu tượng linh thiêng, gần gũi này như thế nào? Chương trình Vẻ đẹp Việt phát sóng dịp Tết dương lịch, do Ban Khoa giáo - Đài THVN thực hiện - sẽ cùng khán giả đi tìm câu trả lời.

Trong Vẻ đẹp Việt số Tết dương lịch , khán giả sẽ hiểu thêm về tứ linh của người Việt, những khát vọng, tâm tư của người Việt gửi gắm ở hình tượng này thông qua việc trở về quá khứ, tìm lại ý nghĩa lịch sử biểu trưng của tứ linh. Bên cạnh việc ghi hình những nét đặc trưng của hình tượng tứ linh tại nhiều địa phương trên cả nước, khách mời trong chương trình là các chuyên gia ở lĩnh vực lịch sử và văn hóa sẽ lý giải cụ thể hơn ý nghĩa của tứ linh qua từng giai đoạn lịch sử.

Vẻ đẹp Việt số Tết: Hình tượng tứ linh trong văn hóa người Việt - Ảnh 1

Cùng với đó, những góc nhìn chân thực về ý nghĩa và sự tồn tại của hình tượng tứ linh trong đời sống hiện nay sẽ được chuyển tải thông qua phóng sự trải nghiệm của các khách mời. Kết nối quá khứ và hiện tại, Vẻ đẹp Việt mong muốn truyền tải tới khán giả truyền hình ý nghĩa của hình tượng tứ linh trong đời sống văn hóa và tinh thần của người Việt.

Vẻ đẹp Việt - Tứ linh của người Việt sẽ phát sóng vào 20h30 ngày 1/1/2017 trên kênh VTV2. Mời quý vị chú ý đón xem!