Vẻ đẹp sau chỉnh trang các nhà ga trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng

Ba nhà ga thuộc tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng đã được đầu tư cải tạo, chỉnh trang với kiến trúc độc đáo, hiện đại, trở thành điểm check-in hấp dẫn của hành khách và người dân các địa phương.

Đại diện Ban Quản lý dự án đường sắt cho biết, từ tháng 1/2024, 3 ga Gia Lâm, Cẩm Giàng, Hải Dương đã được nghiệm thu các hạng mục thuộc Dự án cải tạo các ga trên các tuyến đường sắt phía Bắc, vốn trung hạn 2021-2025.

Theo đó, ga Gia Lâm được sửa chữa đường sắt trong ga, phòng chờ, xây dựng mái che, ke ga vừa che mưa nắng thuận tiện cho hành khách lên xuống, đợi tàu vừa là điểm chụp ảnh đẹp được nhiều người yêu thích.

Ga Gia Lâm sau cải tạo, chỉnh trang. Ảnh: Báo Giao thông

Ga Gia Lâm sau cải tạo, chỉnh trang. Ảnh: Báo Giao thông

Ga Cẩm Giàng cũng đẹp hơn, hiện đại hơn. Theo ông Nguyễn Như Vấn - Giám đốc Chi nhánh Khai thác đường sắt Hà Thái Hải, cùng với mái che, ke ga được làm mới, đường sắt cũng tự đầu tư các trang thiết bị phục vụ hành khách, các cây cảnh tạo cảnh quan đẹp.

Ngay cạnh ga là nơi lưu niệm Tự Lực văn đoàn (1932-1942), nơi nhà văn Thạch Lam sáng tác nên truyện "Hai đứa trẻ" nổi tiếng. Khách vẫn có thể tham quan để hồi tưởng lại một thời nhà ga xe lửa những năm đầu thế kỷ 20.

Ga Cẩm Giàng được cải tạo kiến trúc, thay mái, thay cửa và xây dựng thêm các phòng chức năng. Ảnh: Báo Giao thông

Ga Hải Dương là ga khách trung tâm của tỉnh, với lượng khách bình quân hơn 1.000 người/ngày, dịp cuối tuần sẽ đông hơn. Sân ga được trang trí cây cảnh, bồn hoa, ghế đá. Phòng đợi tàu rộng rãi, sáng sạch.

Không gian bên trong phòng chờ nhà ga Hải Dương. Ảnh: Báo Giao thông

Triển khai thực hiện phong trào "Đường tàu - Đường hoa", "Mỗi khu ga một điểm đến" việc sửa chữa, chỉnh trang nhà ga nhằm đưa ga Hải Dương trở thành điểm check-in thú vị không chỉ với hành khách mà với cả người dân thành phố.

Không gian sân ga được trang trí nhiều hoa và tiểu cảnh. Ảnh: Báo Giao thông

Ngay bên cạnh cổng ra vào nhà ga, đường sắt đã cho sửa chữa nhà cấp 4 và cải tạo một toa xe khách đã thanh lý thành điểm thưởng thức cà phê, mang thương hiệu "Hỏa xa cafe". Hiện đường sắt đang khai thác thử điểm này với mong muốn giống như "Hỏa xa cafe" tại ga Long Biên

Toa xe khách đã thanh lý được cải tạo thành điểm thưởng thức cà phê.Ảnh: Báo Giao thông

Trong toa tàu ấm cúng, khách có thể vừa thưởng thức cà phê đợi tàu vừa ngắm phố phường, ngắm tàu và chụp ảnh lưu niệm.

Nhiều hành khách và cả người dân địa phương đều có ấn tượng về vẻ đẹp và sự hiện đại của các ga tàu sau chỉnh trang.

Huyền Sâm

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/ve-dep-sau-chinh-trang-cac-nha-ga-tren-tuyen-ha-noi-hai-phong.html