VĐV Hoàng Xuân Vinh không nằm trong danh sách Công dân Thủ đô ưu tú

Trong số 9 cá nhân vinh dự được TP. Hà Nội trao thưởng danh hiệu hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2016, không có cái tên rất nổi bật là VĐV Bắn súng Hoàng Xuân Vinh.

Chiều 4/10, tại buổi giao ban báo chí do Thành Ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Công Bằng - Phó Trưởng ban Thi đua khen thưởng Thành phố cho biết ngày 10/10 tới, TP sẽ trao danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú cho 9 cá nhân.

VĐV Hoàng Xuân Vinh không nằm trong danh sách Công dân Thủ đô ưu tú - Ảnh 1

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh không nằm trong danh sách 9 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2016.

Theo vị Phó Trưởng ban Thi đua khen thưởng Thành phố, qua các chương trình phát động thi đua, các đơn vị cơ sở rà soát thẩm định các cá nhân có thành tích tiêu biểu đặc biệt đề xuất lên ban thi đua khen thưởng.

“Chúng tôi nhận được 22 hồ sơ đề nghị của các cơ quan trung ương và thành phố. Ban thi đua đã tham mưu để lựa chọn 9 công dân và đăng công khai thành tích, lấy thêm ý kiến của người dân. Đặc biệt là người dân nơi các ứng viên sinh sống.” - ông Nguyễn Công Bằng cho biết.

Sauk hi lấy ý kiến công khai, ngày 3/1, danh sách chính thức 9 cá nhân đã được trình lên Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Theo ông Nguyễn Công Bằng, tiêu chí đánh giá công dân ưu tú thủ đô dựa vào hai cơ sở đặc biệt quan trọng: Thứ nhất chấp hành tốt pháp luật, chủ trương chính sách nhà nước; thứ hai người đó có thành tích đặc biệt đóng góp cho thủ đô.

Đáng lưu ý, trong số 9 cá nhân vinh dự được trao thưởng công dân ưu tú Thủ đô 2016 không có tên của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh – người đã xuất sắc đạt 1 Huy chương vàng và 1 Huy chương bạc tại Olympic Rio 2016.

Với những tiêu chí Ban thi đua đề ra, có thể khẳng định xạ thủ Hoàng Xuân Vinh hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng Công dân ưu tú.

Lý giải về điều này, ông Nguyễn Công Bằng cho biết: “Riêng trường hợp anh Hoàng Xuân Vinh, sau khi anh Vinh đạt Huy chương vàng Olympic chúng tôi đã trực tiếp đến tiếp cận và đề xuất tôn vinh đặc cách. Tuy nhiên anh Hoàng Xuân Vinh cho biết cá nhân anh cũng đã được quê nhà Quảng Trị tôn vinh nên gửi lời cảm ơn đối với đề xuất của TP Hà Nội”.

Ban Thi đua Khen thưởng TP Hà Nội cho biết trước đây cũng đã có một trường hợp công dân ưu tú Thủ đô được đề nghị tôn vinh đặc cách. Đó là Giáo sư Ngô Bảo Châu – người đã giành Huy chương Fields về toán học vào năm 2010.

“Chúng tôi cũng biết rằng anh Hoàng Xuân Vinh rất xứng đáng được vinh danh. Tuy nhiên, chúng tôi tôn trọng ý kiến cá nhân của anh Hoàng Xuân Vinh” – ông Bằng cho hay.

10/10 tới, TP sẽ trao danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú cho 9 cá nhân.

Xuân Tùng

Nguồn Người đưa tin