VDSC: QNS có thể lãi 239 tỷ đồng trong quý IV, giảm 60% cùng kỳ

Dự phóng năm 2017, QNS lãi giảm 34% do không còn hoàn nhập quỹ phát triển khoa học công nghệ như đã từng có trong năm 2016, ngoài ra lợi nhuận từ mảng đường giảm mạnh.

Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo phân tích về triển vọng Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi (Mã: QNS).

VDSC ước tính quý IV, doanh thu QNS đạt 1.595 tỷ đồng, giảm 7% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế giảm sâu tới 60%, chỉ đạt 239 tỷ đồng.

Theo đó, VDSC điều chỉnh giảm dự báo doanh thu và lợi nhuận sau thuế của QNS năm 2017 với con số lần lượt đạt 7.529 tỷ đồng và 923 tỷ đồng (giảm 34,5% cùng kỳ năm trước). Mức giảm này đến từ việc công ty không còn hoàn nhập quỹ phát triển khoa học công nghệ như đã từng có trong năm 2016 và lợi nhuận từ mảng đường giảm mạnh.

Năm 2018, VDSC dự báo doanh thu của QNS đạt 8.155 tỷ đồng, tăng 8%; trong khi LNST tăng 42% lên 1.308 tỷ đồng. Lợi nhuận 2018 sẽ có đóng góp từ điện sinh khối. Cụ thể, cùng với việc mở rộng nhà máy đường An Khê, QNS đã đầu tư nhà máy điện sinh khối với công suất 95MW. Ở mức giá bán 5,8 cent/kWh, VDSC dự phóng lợi nhuận sau thuế hằng năm từ nhà máy điện sinh khối mang về cho QNS là 143 tỷ đồng, bắt đầu từ năm 2018.

Cũng theo báo cáo này, VDSC kỳ vọng việc đẩy mạnh chiến lược marketing nhằm nâng cao nhận diện thương hiệu Vinasoy tại thị trường miền Nam trong những tháng cuối năm sẽ giúp tăng trưởng mảng sữa đậu nành của QNS trong cả năm 2017, có thể đạt mức 6%. Để có thể tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, công ty có kế hoạch tung ra những sản phẩm mới trong năm sau đồng thời cân nhắc kế hoạch xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Trung Quốc. Do đó, mảng này sẽ có nhiều thay đổi từ năm 2018.

Từ năm 2018, Việt Nam sẽ bãi bỏ hạn ngạch thuế quan đối với sản phẩm đường theo hiệp định ATIGA. Điều này đồng nghĩa với việc đường Thái Lan – vốn có chi phí sản xuất thấp hơn sẽ tràn vào Việt Nam và cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm trong nước. Tuy nhiên, ban lãnh đạo QNS khá tự tin về khả năng cạnh tranh của công ty khi mà năng suất mía đạt 74 tấn/ha, tương đương với mức trung bình của Thái Lan.

Trong quý III, doanh thu thuần của QNS tăng nhẹ 4% lên 2.011 tỷ đồng; LNST giảm 38% xuống còn 194 tỷ đồng chủ yếu do ảnh hưởng của mảng đường. Với giá bán đường đang trong xu hướng giảm, lợi nhuận gộp mảng đường ghi nhận mức lỗ 26,1 tỷ đồng trong khi cùng kỳ ghi nhận lợi nhuận gộp 97,8 tỷ đồng.

Tổng cộng trong 9 tháng đầu năm, giá bán đường giảm 17% trong khi sản lượng đường tiêu thụ tăng trưởng hơn 50%. Về mảng sữa đậu nành, sản lượng tiêu thụ chỉ tăng nhẹ 4% và giá bán vẫn không có nhiều thay đổi. Tăng trưởng tiêu thụ ngành sữa nước giảm và cạnh tranh mạnh khi tiến vào thị trường miền Nam là nguyên nhân chính dẫn đến sản lượng sữa đậu nành của QNS không đạt như kế hoạch đầu năm.

Anh Thư