VCK Euro 2024: Đến khi nào đội tuyển Anh mới có thể hoàn thiện đội hình?

Đội tuyển Anh bước vào Euro 2024 với tâm thái của một trong những ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch. Nhưng ngay từ trận đấu đầu tiên với đối thủ được đánh giá yếu hơn nhiều là đội tuyển Serbia, người ta lại phải một lần nữa đặt ra câu hỏi về cách dùng người cũng như chiến thuật của huấn luyện viên Gareth Southgate.

Đội tuyển Anh đã có chiến thắng mở màn Euro 2024 với tỷ số tối thiểu trước đội tuyển Serbia.

Bước vào trận đầu tiên tại Euro 2024 với đội tuyển được đánh giá yếu nhất bảng là Serbia, những người hâm mộ đội tuyển Anh kỳ vọng đội tuyển mà họ yêu mến sẽ có được một trận thắng đậm nhằm tạo nên lợi thế đi tiếp ngay từ sớm. Những gì đội tuyển Anh làm được đã thỏa mãn được vế đầu khi đã có được 1 trận thắng, nhưng một trận thắng đậm mãn nhãn thì họ lại không thể làm được, khi trình diễn một trận đấu khá nhàm chán và lúng túng, chỉ có may mắn mới giúp thầy trò huấn luyện viên Gareth Southgate bảo toàn được tỷ số tối thiểu.

Xét về mặt thông số trận đấu thì tất cả đều cho thấy đội tuyển Anh thi đấu cũng chỉ tương đương với đội tuyển Serbia. Thầy trò huấn luyện viên Gareth Southgate kiểm soát 53% thời lượng bóng, tung ra 7 cú dứt điểm với 3 lần dứt điểm chính xác, có 600 đường chuyền, 103 pha tấn công 36 pha tấn công nguy hiểm, số bàn thắng được kỳ vọng là 0.54; trong khi đó thầy trò huấn luyện viên Dragan Stojkovic đã có 4 cú dứt điểm với 1 lần dứt điểm chính xác, có 512 đường chuyền, 94 pha tấn công 45 pha tấn công nguy hiểm, số bàn thắng được kỳ vọng là 0.20.

Chúng ta có thể thấy đội tuyển Anh có nhỉnh hơn, nhưng nhỉnh hơn không quá nhiều. Còn trên thực tế thì đội tuyển Anh chỉ vượt trội so với đội tuyển Serbia ở 13 phút đầu trận, cho tới khi Jude Bellingham ghi bàn thắng mở tỷ số cho đội tuyển Anh, rồi những gì mà các học trò của huấn luyện viên Gareth Southgate làm không phải thừa thắng xông lên, mà ngược lại là chủ động co về triển khai thế trận chắc chắn nhường thế trận cho đối phương, đồng nghĩ với việc chủ động… bảo toàn tỷ số từ phút thứ 14 của trận đấu.

Sau khi trận đấu chấm dứt, rất nhiều ý kiến cho rằng Trent Alexander-Arnold và Phil Foden thi đấu quá tệ so với yêu cầu, khiến cho sức tấn công của đội tuyển Anh giảm đi rất nhiều. Nhưng tính đúng sai của nhận định này còn phải phụ thuộc vào không ít yếu tố, trong đó lựa chọn chiến thuật của huấn luyện viên Gareth Southgate mang tính mấu chốt nhất. Và rõ ràng là việc đội tuyển Anh thi đấu thận trọng quá mức trước một đối thủ yếu hơn nhiều, thể hiện rất rõ tư tưởng thà chiến thắng 1-0 còn hơn tấn công mà để bại trận ngay từ trận đấu đầu tiên tại Euro 2024, vẫn luôn là tính cách của vị huấn luyện viên trưởng của đội tuyển Anh.

Kể từ khi tiếp quản đội tuyển Anh, sự thận trọng đến mức nhiều thời điểm trở nên gần như là nhút nhát, sợ thua của Gareth Southgate, có lẽ phần nào đó đến từ sức ép kinh khủng của truyền thông Anh. So với những huấn luyện viên trước đó, Gareth Southgate đơn giản chỉ cần không để thua quá nhiều, không bị loại từ sớm, thì đã xem như là thành công, không nhận quá nhiều “búa rìu dư luận” bởi như vậy đã là… tốt lắm rồi. Và rõ ràng việc Gareth Southgate triển khai thế trận thận trọng kể cả khi đối đầu với Serbia là điều không có gì phải ngạc nhiên.

Chính lựa chọn này của Gareth Southgate là nguyên nhân chính dẫn đến việc Trent Alexander-Arnold và Phil Foden thi đấu không tốt, bởi đơn giản là 2 cầu thủ này vốn là mẫu cầu thủ chơi thiên về tấn công, thậm chí là còn được di chuyển tự do, trong những câu lạc bộ tấn công có thể nói là hàng đầu thế giới như Liverpool và Manchester City. Ở câu lạc bộ, Trent Alexander-Arnold và Phil Foden là những mũi nhọn cực kỳ sắc bén, sẵn sàng tung ra những cú đột phá vào vòng cấm hoặc những đường chuyền kiến tạo đầy tính đột biến, nhưng tại đội tuyển Anh điều này là không được phép, mà họ bị buộc phải giữ vị trí, tạo nên sự chắc chắn khu vực tuyến giữa, vốn không phải sở trường.

Rõ ràng nếu thi đấu như hiện tại, những cái tên giỏi tranh chấp hơn như Conor Gallagher, Kobbie Mainoo, hoặc Adam Wharton… sẽ thi đấu tốt hơn là sử dụng Trent Alexander-Arnold và Phil Foden. Nhưng việc sử dụng một đội hình thiếu đi sự đồng bộ, không có ý tưởng rõ ràng như vậy, rõ ràng là lỗi của Gareth Southgate, chứ không thể đổ lỗi cho những cầu thủ được sử dụng không đúng sở trường.

Không có để thấy Gareth Southgate vẫn đang lưỡng lự “nửa này nửa nọ” trong việc lựa chọn ý tưởng thi đấu. Ông vẫn muốn đề cao sự chắc chắn để thực hiện ý tưởng trước không thua rồi mới nghĩ đến chiến thắng, nhưng vẫn muốn có những pha tấn công đẹp để thỏa mãn khán giả, thỏa mãn truyền thông. Nhưng vấn đề đã nằm ngay ở đây, khi mà đã chính thức thi đấu tại Euro 2024 nếu vẫn chưa thể hoàn thiện ý tưởng chiến thuật, hoàn thiện đội hình, thì có lẽ việc phát huy được khả năng dàn ngôi sao có trong tay là… bất khả thi. Mà nếu thực như vậy, thì đây có lẽ cũng sẽ là kỳ Euro cuối cùng mà Gareth Southgate dẫn dắt đội tuyển Anh.

CAO DUY

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/the-thao/the-thao-quoc-te/202406/vck-euro-2024-den-khi-nao-doi-tuyen-anh-moi-co-the-hoan-thien-doi-hinh-a1978ea/