VCCI: Doanh nghiệp SME cùng hợp tác phòng ngừa tham nhũng

Tham nhũng được phòng ngừa hiệu quả nhất chỉ khi các doanh nghiệp cùng hợp tác hành động, chia sẻ kinh nghiệm với các thông lệ tốt.

VCCI: Doanh nghiệp SME cùng hợp tác phòng ngừa tham nhũng - Ảnh 1

Hội thảo công bố Bộ công cụ hướng dẫn phòng ngừa tham nhũng trong doanh nghiệp, ngày 21/10. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Tham nhũng được phòng ngừa hiệu quả nhất chỉ khi các doanh nghiệp cùng hợp tác hành động, chia sẻ kinh nghiệm với các thông lệ tốt.”

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Vũ Tiến Lộc tin tưởng việc ra đời Bộ công cụ hướng dẫn bước đi thực tế phòng ngừa tham nhũng trong doanh nghiệp và các khóa đào tạo trực tiếp sẽ giúp các doanh nghiệp hiện thực hóa hoạt động chống tham nhũng tại Việt Nam.

Ngày 21/10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp cùng Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức Hội thảo công bố Bộ công cụ hướng dẫn phòng ngừa tham nhũng. Đây là một trong số các hoạt động thuộc khuôn khổ Dự án “Xây dựng năng lực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa phòng ngừa tham nhũng” tại Việt nam do Đại sứ quán Anh tài trợ thông qua Quỹ Thịnh vượng của Vương quốc Anh.

Đại diện VCCI cho biết, trong phạm vi hoạt động của Dự án, VCCI đã phối hợp cùng với nhóm các chuyên gia trong nước và Diễn đàn các nhà lãnh đạo doanh nghiệp quốc tế (IBLF Global) biên soạn Bộ công cụ dựa trên kinh nghiệm quốc tế của nhóm các nước phát triển G20, triển khai phù hợp với bối cảnh môi trường kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong nước cũng như hệ thống pháp luật của Việt Nam.

Thời điểm hiện tại, Việt Nam đã tham gia ký kết 17 hiệp định thương mại tự do, trong đó có những hiệp định thế hệ mới như Hiệp định đối tác xuyên Châu Á – Thái Bình Dương, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU với những tuân thủ chuẩn mực đạo đức kinh doanh quốc tế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Ông Brook Horowitz, Giám đốc điều hành, Tổ chức IBLF Global, tác giả phiên bản quốc tế của Bộ công cụ kiêm Giám đốc Dự án cho biết: “Các doanh nghiệp nhỏ dễ gặp phải cũng như bị tác động bởi tham nhũng. Khác với các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp nhỏ không có đội ngũ cán bộ giám sát nhân viên hay cán bộ kiểm toán nội bộ kiểm tra từng giao dịch. Do vậy, Bộ công cụ này sẽ là cẩm nang hướng dẫn các doanh nghiệp nhỏ và vừa tự phòng ngừa tham nhũng trong nội bộ và bên ngoài doanh nghiệp.”

Theo tiến sỹ Phạm Phương Mai, Đại học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Bộ công cụ được xây dựng rất ngắn gọn và dễ hiểu với mục đích là tài liệu hữu ích đưa các hướng dẫn cụ thể giúp các doanh nghiệp có thể áp dụng, thực hành phòng ngừa tham nhũng dưới mọi hình thức, giúp quản trị rủi ro tốt hơn và đặc biệt hỗ trợ doanh nghiệp chuyên nghiệp hóa họa động kinh doanh, cắt giảm tối đa chi phí, qua đó tăng khả năng cạnh tranh hướng tới phát triển bền vững.

Bà Mai cũng cho biết, bước tiếp theo của Chương trình sẽ thiết lập một cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa ‘nói không với tham nhũng,’ qua đó các doanh nghiệp sẽ không còn cảm thấy đơn độc trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Tại Hội thảo, ngài Giles Lever, Đại sứ Anh tại Việt Nam nhấn mạnh: “Phòng ngừa tham nhũng không có nghĩa là làm tăng các thủ tục hành chính, quy định hay ràng buộc về pháp lý mà là sự cam kết, vấn đề đạo đức của doanh nghiệp. Đó còn là chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp: minh bạch, trung thực và hiệu quả”./.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó tổng thư ký VCCI, phát biểu tại Hội thảo công bố Bộ công cụ hướng dẫn phòng ngừa tham nhũng trong doanh nghiệp.