Vay thế chấp mua nhà tại Anh giảm mạnh

  Bnews
  Bnews
  4 liên quanGốc

  Số hồ sơ vay thế chấp mua nhà tại Anh được duyệt trong tháng Mười đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, khi lãi suất cho vay tăng lên mức cao nhất trong 8 năm.

  Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cho biết số hồ sơ vay mua nhà được duyệt trong tháng Mười đã giảm xuống còn 59.000 hồ sơ, thấp hơn mức 66.000 hồ sơ của tháng trước và cũng thấp hơn mức trung bình 66.000 hồ sơ của 6 tháng.

  Vay thế chấp mua nhà tại Anh giảm mạnh. Ảnh minh họa: Reuters

  Vay thế chấp mua nhà tại Anh giảm mạnh. Ảnh minh họa: Reuters

  Theo BoE, số hồ sơ vay thế chấp được duyệt này là mức thấp nhất kể từ mùa Xuân năm 2020 và cũng thấp hơn mức dự báo 60.200 hồ sơ được các nhà kinh tế đưa ra trong cuộc khảo sát của Reuters.

  Số liệu của BoE cũng cho thấy lãi suất thực tế phải trả cho các khoản vay thế chấp mới trong tháng Mười đã tăng 25 điểm cơ bản, lên 3,09%, mức cao nhất kể từ năm 2014. Trong khi đó, lãi suất của các khoản vay thế chấp cũ cũng tăng 5 điểm cơ bản, lên mức 2,29%.

  Chi phí vay thế chấp tại Anh đã gia tăng mạnh mẽ khi thị trường hỗn loạn bởi “gói ngân sách nhỏ” được cựu Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng công bố hồi tháng Chín. Lãi suất vay thế chấp tại Anh gia tăng khi quốc gia này đang phải đối mặt với mức lạm phát cao nhất trong 40 năm. Với việc lạm phát chưa có chiều hướng giảm, các thị trường vẫn kỳ vọng BoE sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong kỳ họp tới vào tháng Mười Hai.

  Do đó, Samuel Tombs, nhà kinh tế trưởng phụ trách Vương quốc Anh tại công ty nghiên cứu tư vấn kinh tế Pantheon Macroeconomics, dự đoán giá nhà ở Anh sẽ giảm khoảng 8% trong 12 tháng tới sau khi lãi suất vay thế chấp tăng./.

  Đình Thư (P/v TTXVN tại London)

  Nguồn Bnews: https://bnews.vn/vay-the-chap-mua-nha-tai-anh-giam-manh/270304.html