Vay ADB hơn 230 triệu đô la nâng cấp lưới điện miền Nam

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Chính phủ Việt Nam vừa ký kết hiệp định vay trị giá 231,3 triệu đô la Mỹ nhằm tăng cường lưới truyền tải điện ở miền Nam.

Vay ADB hơn 230 triệu đô la nâng cấp lưới điện miền Nam - Ảnh 1

Công nhân ngành điện đang kiểm tra hệ thống điện. Ảnh: TL.

Theo ADB hôm 13-10, đây là khoản vay thứ ba trong Chương trình đầu tư lưới truyền tải điện có thời hạn 10 năm, được ADB phê duyệt vào năm 2011. Thỏa thuận vay đã được ký kết tại Hà Nội vào ngày 6-10-2016.

Khoản vay thứ ba này được dùng để đầu tư thêm 60 km đường dây 500 kV, 64 km đường dây 220 kV và 3.700 MVA công suất truyền tải tại miền Nam, bổ sung vào công suất truyền tải đã được tăng cường ở miền Bắc và miền Trung nhờ khoản vay thứ nhất và thứ hai trước đó.

Công suất truyền tải được tăng cường ở miền Nam sẽ cho phép truyền tải điện năng từ cụm nhà máy điện ở khu vực Tây Nam vào lưới điện quốc gia, tăng tính ổn định của nguồn cung điện cho các trung tâm kinh tế lớn ở miền Nam.

Khoản vay cuối cùng, tức khoản vay thứ tư, đang được chuẩn bị và dự kiến sẽ được phê duyệt trong năm 2017, cũng sẽ tập trung vào đường dây truyền tải 500kV và các trạm biến áp ở khu vực phía Nam.

Tính cả chương trình đầu tư này, ADB đã hỗ trợ Việt Nam phát triển các hệ thống truyền tải điện trên khắp cả nước với tổng cộng khoảng 1.200 km đường dây 500 kV và 670 km đường dây 220kV, cùng các trạm biến áp 220/500kV với tổng công suất khoảng 10.000 MVA. ADB cũng hỗ trợ xây dựng năng lực quản lý dự án cho Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia.

Được trích lời trong thông cáo báo chí của ADB, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam, ông Eric Sidgwick, cho biết chương trình đầu tư này cũng mang đến các công nghệ tiên tiến và mới nhất để nâng cấp lưới truyền tải điện theo tiêu chuẩn quốc tế, từ đó làm giảm thất thoát trong quá trình truyền tải, góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Khi hoàn thành vào năm 2020, Chương trình đầu tư lưới điện truyền tải của ADB được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam xóa bỏ những nút thắt chính của các hệ thống truyền tải điện ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam, thúc đẩy hiệu năng sử dụng các nhà máy điện hiện có và đang được quy hoạch, và gia tăng nguồn điện sẵn có trên cả nước để tạo đà cho tăng trưởng kinh tế.