Vật VN tại SEA Games 26: Vượt lên chính mình

(TT&VH) - Đặt ra chỉ tiêu giành 7 HCV để giữ vững ngôi vị dẫn đầu tại khu vực Đông Nam Á nhưng ĐT vật VN sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn, thử thách. Để đi đến thành công, trước tiên các VĐV phải biết vượt lên chính mình.

Đã có nhiều ý kiến trái chiều khi danh sách ĐT vật QG tham dự SEA Games 26 được công bố. Theo đó, Mai Văn Luật, người đoạt HCV tại giải VĐQG hồi tháng 8 ở hạng cân 84kg nam không được chọn vào thành phần ĐTQG, thay vào đó là Trịnh Văn Thanh. Điều đáng nói đây chính là đô vật đã thua Mai Văn Luật ở trận CK hạng 84 kg tại giải VĐQG. Bức xúc khi biết tin mình bị loại, Mai Văn Luật đã có đơn kiến nghị gửi lên Tổng cục TDTT, Bộ VH-TT-DL. Mặc dù vậy, câu trả lời mà đô vật Mai Văn Luật nhận được từ Trưởng bộ môn vật kiêm HLV trưởng ĐT vật QG chỉ là danh sách do BHL đưa lên chứ mình tôi không quyết định được.

Vật VN với trọng trách giữ vị trí “mỏ vàng” cho Đoàn TTVN. Ảnh: V.S.I

Theo tìm hiểu thì được biết, lý do mà BHL, ĐT vật QG đi đến quyết định không triệu tập Mai Văn Luật vào thành phần ĐTQG tham dự SEA Games là do hay nghỉ ốm, tập luyện không đều đặn vì bị chấn thương. Đây cũng là nội dung Trưởng bộ môn kiêm HLV trưởng Nguyễn Thế Long báo cáo lên lãnh đạo Tổng cục TDTT khi được hỏi về chuyện của Mai Văn Luật. Từ phía người trong cuộc, Mai Văn Luật phủ nhận lý do này, anh khẳng định rằng mình không gặp vấn đề gì về thể lực.

Giống như chuyện đã xảy ra ở bộ môn quần vợt, việc tuyển chọn VĐV cho ĐT vật tham dự SEA Games 26 cũng nảy sinh những tranh cãi, bất đồng trong nội bộ. Nhưng nay, khi SEA Games 26 chỉ còn 10 ngày nữa là khai mạc, danh sách Đoàn TTVN cũng đã được chốt lại để đăng ký với BTC nên không thể thay đổi. Sự vắng mặt của Mai Văn Luật ở hạng cân 84kg nam có thể được coi là tiếc với cá nhân đô vật này nhưng theo đánh giá, người thay thế anh, Trịnh Văn Thanh cũng không kém anh là mấy nên vẫn còn nguyên cơ hội cạnh tranh huy chương.

Từ trước đến nay, trong các kỳ SEA Games mà môn vật được đưa vào chương trình thi đấu, đây vẫn được xem là mỏ vàng của TTVN và kỳ SEA Games 26 này cũng không phải là ngoại lệ. Vấn đề là để đạt đến đỉnh vinh quang, hoàn thành chỉ tiêu giành 7HCV thì bên cạnh việc nêu cao tinh thần đoàn kết, ổn định tổ chức, các VĐV vật còn phải vượt qua những trở ngại khác nữa. Một trong số đó là vấn đề trọng tài. Bên cạnh đó, tâm lý thi đấu không ổn định xưa nay vẫn bị xem là điểm yếu của các đô vật VN. Đây là hạn chế mà BHL đã sớm nhận ra nhưng với việc kế hoạch tập huấn, thi đấu chuẩn bị của đội liên tục xáo trộn ít nhiều cũng gây ra ảnh hưởng.

Vạn sự khởi đầu nan. Mong là các đô vật VN sẽ mang tâm lý tự tin vào trận để gặt hái thành công.

Hàn Đan

Danh sách ĐT vật tham dự SEA Games 26

HLV trưởng: Nguyễn Thế Long.

Các HLV: Đới Đăng Hỷ, Đỗ Xuân Ty, Trần Văn Sơn, Đỗ Văn Chúc. Chuyên gia: Mindiashvili Soso, Chkhartishvili Fridon.

17 VĐV: Trần Thị Diệu Ninh, Dương Thị Lan, Lương Thị Quyên, Tạ Hồng Tuấn, Nguyễn Huy Hà, Nguyễn Thế Anh, Bùi Tuấn Anh, Cấn Tất Dự, Trịnh Văn Thanh, Hà Văn Hiếu, Nguyễn Đình Liễu, Đồng Văn Biên, Tạ Ngọc Tân, Trần Văn Tưởng, Khổng Văn Khoa, Đỗ Minh Tuấn, Nguyễn Văn Dực.