Vất vả nuôi bà 93 tuổi, nữ sinh vẫn từ chối học bổng

Được bà chăm sóc và nuôi nấng từ nhỏ, cô sinh viên trường Đại học Thành Đô quyết định đón bà đến sống cùng để tiện chăm sóc.

Câu chuyện của Liu Lin, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh và du lịch , trường Đại học Thành Đô, thành phố Thành Đô, Trung Quốc khiến nhiều người xúc động.

Liu đã quyết định đón bà ở quê ra sống cùng mình ở một căn phòng nhỏ gần trường đại học của Liu để tiện bề chăm sóc. Cô bé nấu nướng, giặt giũ và tìm hoạt động giải trí cho người bà 93 tuổi của mình.

“Đã đến lượt tôi chăm sóc bà”, cô gái nhỏ chia sẻ lý do đón bà đến thành phố, nơi cô đang học đại học.

Vất vả nuôi bà 93 tuổi, nữ sinh vẫn từ chối học bổng - Ảnh 1

Liu cao chưa đến 1m50 nhưng vẫn đỡ được bà lên xuống cầu thang, bế bà đặt vào xe lăn.

Liu kể rằng, sau khi bố mất, mẹ ốm yếu thì bà là người đã chăm sóc và nuôi nấng Liu khôn lớn. Giờ bà tuổi già, sức yếu, lại bị gãy xương, Liu muốn thể hiện lòng biết ơn với công lao nuôi nấng của bà.

“Không ai trong gia đình chăm sóc bà nữa. Tôi đã được bà nuôi nấng trưởng thành và giờ đến lượt tôi lo cho bà”, Liu nói.

Liu kể rằng bà đã trải qua quãng đời khó khăn, khổ cực với việc nuôi nấng 3 người con trai, trong đó có bố Liu.

Hiện Liu và bà sống trong một căn phòng đi thuê, cách trường Liu học khoảng 10 phút. Ngôi nhà nhỏ gồm hai giường ngủ, một tủ quần áo và 2 chiếc bàn. Mỗi tháng Liu phải trả khoảng 2 triệu đồng cho chủ nhà.

Em trai của Liu đang làm việc ở Thành Đô vẫn ghé thăm hai bà cháu hàng tháng và đưa hầu hết thu nhập của mình (khoảng 6,5 triệu đồng) cho bà và chị gái trang trải cuộc sống.

Vất vả nuôi bà 93 tuổi, nữ sinh vẫn từ chối học bổng - Ảnh 2

Không chỉ chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ cho bà….

Vất vả nuôi bà 93 tuổi, nữ sinh vẫn từ chối học bổng - Ảnh 3

Liu còn rất quan tâm đến đời sống tinh thần, cho bà đi dạo và xem những bộ phim mà bà thích.

Dù phải dành nhiều thời gian chăm sóc người bà ốm yếu nhưng việc học của Liu vẫn rất ổn. Khi trường học biết chuyện của Liu, họ đã đề nghị cấp cho Liu học bổng nhưng Liu từ chối.

“Tôi thấy không thoải mái khi nhận tiền của ai đó mà không có lý do. Em trai tôi có việc làm và tôi cũng có thể kiếm một việc làm thêm. Tôi không muốn sống dựa vào sự giúp đỡ của người khác khi mà mình vẫn xoay sở được”, cô chia sẻ.

Việc khó khăn nhất với Liu có lẽ là chuẩn bị bữa ăn cho người bà 93 tuổi bởi bà chỉ còn một chiếc răng lành lặn. Liu thường dậy từ 7h30 sáng, làm bánh bao ngọt cho bà rồi mới đến trường.

Buổi trưa tan học, Liu sẽ đi chợ gần nhà để về nấu bữa trưa cho bà. Cô thường mua cho bà món ăn vặt yêu thích như giăm bông, cháo thịt lợn.

Liu chỉ cao 1m43 nhưng vẫn có thể đỡ bà lên xuống cầu thang và đặt bà vào xe lăn. Những hôm thời tiết đẹp, Liu sẽ đưa bà ra quảng trường để ngắm mọi người nhảy múa, hay xem những hoạt động của hội người cao tuổi ở quảng trường.

Biết bà thích xem phim chiến tranh, Liu tải các bộ phim trên mạng về máy tính để bà có trò giải trí khi ở nhà một mình.

Liu cũng mua cho bà một chú mèo cưng đặt tên là Dang Dang để bà có người bầu bạn.

Kể từ khi đón bà về sống chung, Liu không có thời gian giao lưu với bạn bè. Thay vào đó, thỉnh thoảng cô mời bạn đến nhà dùng bữa tối. Liu cho biết, kể từ khi sống ở đây, thỉnh thoảng bà cô vui còn hát nghêu ngao, bà cũng tăng cân được một chút.

“Từ giờ về sau, tôi ở đâu, tôi sẽ đưa bà đến đó”, Liu nói.

Kim Minh (Theo Dailymail)