Vật vã lính Mỹ ngày đầu tham chiến ở Việt Nam

Ngày 8/3/1965, những lính viên chinh Mỹ đầu tiên đặt chân lên Đà Nẵng bắt đầu cho một chuỗi ngày đen tối của nước Mỹ suốt 10 năm sau đó.

Ngày 8/3/1965, những binh lính đầu tiên thuộc lực lượng Viễn chinh Thủy quân Lục chiến số 9 của Hải quân Mỹ đã đặt chân lên bãi biển Đà Nẵng, bắt đầu một cuộc chiến tranh trên bộ của Mỹ ở Việt Nam. Nguồn ảnh: NBC.

Ngay trong ngày đầu tiên của cuộc đổ bộ, phía Mỹ đổ bộ xuống Đà Nẵng khoảng 3500 quân, 80% trong số đó được đổ bộ xuống bằng đường biển. Nguồn ảnh: NBC.

Những binh lính Mỹ đầu tiên đặt chân tới Việt Nam đều thuộc lực lượng Thủy quân Lục chiến của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ. Nguồn ảnh: NBC.

Vào thời điểm này, khẩu M16 vẫn chưa được biên chế chính thức vào biên chế Quân đội Mỹ nên phần lớn các loại vũ khí bộ binh của Mỹ đều là các dòng súng trường bán tự động điển hình M14. Nguồn ảnh: NBC.

Bộ binh Mỹ trên bãi biển Đà Nẵng. Tính riêng trong tháng 3/1965, Mỹ đã đưa lên Đà Nẵng 5000 quân. Nguồn ảnh: NBC.

Đây được coi là những bước chân xâm lược đầu tiên của Mỹ tới Việt Nam, khiến Chiến tranh Việt Nam leo thang liên tục trong nhiều năm sau đó và quân số Mỹ đồn trú tại đây cũng tăng cao kỷ lục, lên tới 550.000 quân vào năm 1969. Nguồn ảnh: Pround.

Binh lính Mỹ bị ngã "sấp mặt" khi đặt bước chân đầu tiên tới Việt Nam. Nguồn ảnh: Next.

Đa phần các đơn vị Lính thủy Đánh bộ Mỹ tiến lên bãi biển Đà Nẵng chủ yếu là từ các tàu đổ bộ há mồm và di chuyển khá thoải mái trên bờ biển hơn là tham gia một cuộc chiến xâm lược. Nguồn ảnh: Tubbly.

Tuy nhiên cũng có không ít lực lượng tới thẳng Sân bay Đà Nẵng bằng các loại máy bay vận tải. Nguồn ảnh: Life.

Tổng cộng, trong năm 1965 quân số của Mỹ tại Việt Nam đã lên tới con số 184.000. Chi phí quốc phòng Mỹ chi tiêu ở Việt Nam trong năm này cũng lên tới 20 tỷ USD, tương đương với khoảng 152 tỷ USD nếu quy ra tỷ giá hiện tại. Nguồn ảnh: BT.

"Cổng chào" được dựng lên ở Đà Nẵng trong ngày 8/5/1965. Nguồn ảnh: Hampton.

Sau khi đổ bộ xuống Đà Nẵng, lực lượng quân sự Mỹ phải hành quân bộ tới các địa điểm đóng quân sâu trong đất liền. Nguồn ảnh: NBC.

Quân đội Mỹ tự dựng doanh trại cho mình ngay sau khi đổ bộ xuống Đà Nẵng. Trong thời gian Mỹ tham chiến tại Việt Nam, chi phí chiến tranh Mỹ chi cho cuộc chiến này trong năm 1965 được coi là thấp nhất, "chỉ" khoảng 20 tỷ USD. Nguồn ảnh: NBC.

Tuấn Anh