Vật vã dưới nắng nóng kỷ lục, người dân Trùng Khánh xếp hàng xét nghiệm Covid-19

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại trong thời điểm này đang tạo ra thách thức kép cho Trung Quốc, khi nước này vừa phải thực hiện những biện pháp chống dịch, vừa phải đối phó với những tác động của tình trạng thời tiết cực đoan, cụ thể là nắng nóng nghiêm trọng.

CÁI NÓNG GAY GẮT

Thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc.

Những hàng dài người xếp hàng đợi đến lượt để xét nghiệm Covid-19 ở khu vực trung tâm giữa đợt nắng nóng kỷ lục.

Nóng bức, mệt mỏi. Việc xếp hàng ngoài trời thế này đang thách thức giới hạn chịu đựng của người dân.

Chị LI WEI, Người dân Trung Quốc: “Mỗi ngày ra ngoài đều giống như đang xông hơi vậy. Chỉ cần đi bộ 1 chút là đã đổ mổ hôi rất nhiều. Trùng Khánh đang là nơi có nhiệt độ cao nhất ở Trung Quốc.”

THÁCH THỨC GIỚI HẠN CỦA NGƯỜI DÂN

Trùng Khánh và nhiều địa phương khác tại Trung Quốc đang phải trải qua một trong những mùa hè khắc nghiệt nhất trong lịch sử. Nhiệt độ tại một số khu vực ở Trùng Khánh có thể lên đến hơn 45 độ C. Dưới cái nắng gay gắt, hơn 3.800 điểm xét nghiệm tạm thời đã được thiết lập trên khắp các quận trung tâm.

Dù rất ngại ra đường, nhưng người dân không thể không xét nghiệm.

GÂY RA CHÁY RỪNG VÀ THIẾU ĐIỆN

Trong khi công tác chống dịch được khẩn trương tiến hành, ở ngoài thành phố lực lượng ứng phó khẩn cấp đang chạy đua với thời gian để ngăn chặn các đám cháy rừng lan nhanh. Đây chính là hệ quả của đợt nắng nóng nghiêm trọng và tồi tệ nhất mà Trung Quốc phải trải qua từ năm 1961.

Không những vậy, đợt nắng nóng này cũng khiến mức nước của nhiều con sông và hồ thủy điện của Trung Quốc giảm mạnh, đẩy người dân vào tình trạng thiếu điện sinh hoạt.

Ông XU DONGJIE, Viện Quy hoạch và Thiết kế Năng lượng: “Chúng tôi đang lên kế hoạch truyền tải điện từ Tân Cương, Cam Túc và các cơ sở năng lương khác ở miền bắc đến Tứ Xuyên và Trùng Khánh, đồng thời cân nhắc việc gia hạn cung cấp thủy điện Tứ Xuyên."

Cuộc khủng hoảng điện cũng đã giáng một đòn mạnh vào những người nông dân ở nước này. Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, cũng như Cục Khí tượng, cùng ra thông báo khẩn cấp, yêu cầu chính quyền địa phương giảm tác động của hạn hán và nhiệt độ cao đối với sản lượng ngũ cốc vào mùa thu của nước này. Giới chức địa phương được yêu cầu công bố thông tin cảnh báo sớm, mở rộng nguồn nước chống hạn và chỉ đạo việc phát triển gieo mưa nhân tạo.

Thực hiện : Ngọc Anh

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/vat-va-duoi-nang-nong-ky-luc-nguoi-dan-trung-khanh-xep-hang-xet-nghiem-covid-19