Vật liệu PPC: Giải pháp mới trong lĩnh vực đóng tàu

Trên thế giới, vật liệu PPC bắt đầu được ứng dụng trong việc chế tạo tàu thuyền từ những năm 1995 tại CH-Séc, Cùng thời gian này một số quốc gia châu Âu cũng nghiên cứu ứng dụng vật liệu này nhưng thành công nhất là Công ty TNHH off sea tại CH-Séc. Công nghệ thiết kế chế tạo tàu thuyền bằng vật liệu mới PPC ứng dụng công nghệ cao công nghệ hàn nhiệt đã chế tạo thành công rất nhiều con tàu mà cho đến nay vẫn hoạt động tốt.

Ngoài những lợi thế như vật liệu này nhẹ, dễ sản xuất, không phải sơn chống ăn mòn, thân thiện với môi trường, không hấp thụ nhiệt, thời gian sử dụng lên đến 30 năm và khả năng tái chế sau khi không sử dụng là 100%. Vật liệu PPC cũng bộc lộ một số nhược điểm như: Giá trị cơ tính chính của vật liệu PPC thấp hơn so với các vật liệu đóng tàu truyền thống khác. Cơ tính chính của vật liệu PPC khá bé, do vậy không phù hợp khi sử dụng vật liệu này để làm thân tàu lớn, nhất là các loại tàu có tải trọng khá lớn và hoạt động ở khu vực thời tiết khắc nghiệt.

Tàu tuần tra của lực lượng biên phòng do Công ty Jame Boat sản xuất bằng vật liệu mới PPC

Tuy nhiên, với công nghệ sản xuất sạch và vật liệu nhựa PPC đặc biệt siêu bền thân thiện với môi trường nên vật liệu PPC sẽ cải thiện đáng kể môi trường biển và sông hồ, tiết kiệm chi phí trong việc bảo dưỡng thân vỏ tàu thuyền, tránh được hàng trăm tấn hóa chất thải ra biển và sông hồ hàng năm do các loại tàu thuyền được chế tạo từ các vật liệu khác như gỗ,composite,hợp kim nhôm… hàng năm phải bảo dưỡng sơn và quét hóa chất chống thủy sinh và hào bám.

Ở Việt Nam, loại vật liệu này cũng đã được sử dụng cho việc sản xuất một số sản phẩm. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này chỉ duy nhất vật liệu PPC của hãng Roching CH LB Đức được cơ quan đăng kiểm quốc tế CS Lloyd chứng nhận đạt Quy chuẩn (ISO 12215:2008) cho lĩnh vực đóng ca nô, tàu thuyền và du thuyền có sức chứa nhỏ.

Hiện tại, các sản phẩm từ vật liệu PPC (Rochling – CHLB Đức) đang được Công ty James Boat – do một người VIệt thành lập đang triển khai dự án chế tạo xuồng tuần tra cao tốc MS-50 cho Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, dự án xuồng cứu hộ cho Viện Thiết kế tàu quân sự, bến cập tàu thuyền cho Cục Cảnh sát đường thủy, thuyền vượt sông nhẹ cho Bộ Tư lệnh Công binh, bến cập thủy phi cơ Tuần Châu-Hạ Long… bước đầu cho kết quả khả quan.

Theo GS.TSKH Trần Vĩnh Diệu, vật liệu PPC không chỉ ứng dụng sản xuất các loại tàu thuyền trong tuần tra, cứu hộ, cứu nạn, cấp cứu trên sông, hồ và vùng ven biển mà còn được sử dụng để chế tạo nhà nổi, bến nổi, bến du thuyền, cầu cảng trên sông hồ và vịnh kín, cũng như các du thuyền sang trọng, đáp ứng thiết thực các yêu cầu trong cuộc sống. Đặc biệt, việc ứng dụng thành công vật liệu tổng hợp PPC còn mở ra cơ hội phát triển nền công nghiệp xanh thân thiện với môi trường.

Sơn Tùng