VAR ở Euro 2020 hiệu quả như thế nào?

  10 liên quanGốc

  Công tác điều hành VAR ở Euro 2020 nhận được nhiều lời khen từ người hâm mộ và chuyên gia nhờ những đổi mới so với các giải đấu vô địch quốc gia tại châu Âu.

  "Mục đích không chỉ giúp các trọng tài, mà còn vì bóng đá. Chúng tôi hài lòng với thành quả đạt được. Chúng tôi đang nỗ lực để cải thiện hệ thống", ông Roberto Rosetti, Chủ tịch Ủy ban Trọng tài UEFA, chia sẻ.

  Theo ESPN, ban tổ chức (BTC) Euro 2020 bố trí đội ngũ gồm 22 người xem video trong các trận đấu. Đội ngũ VAR được điều hành bởi trưởng bộ phận, trợ lý và một người tập trung theo dõi các tình huống việt vị trong 51 trận ở Euro 2020.

  Điều này nhằm đảm bảo các trận đấu được diễn ra suôn sẻ và không bị gián đoạn quá nhiều. Đây được cho là lý do nhiều tình huống việt vị ở Euro 2020 được xử lý tốt hơn so với các giải vô địch quốc gia tại châu Âu.

  BTC Euro 2020 đổi mới công tác điều hành VAR khi bố trí nhiều nhân sự hơn. Ảnh: ESPN.

  Từ khi được UEFA đưa vào sử dụng vào tháng 2/2019, VAR xuất hiện ở 453 trận đấu trên toàn châu Âu cho đến trận chung kết Champions League mùa 2020/21, với 139 quyết định được thay đổi (3,25 lần/trận).

  Tới nay, VCK Euro 2020 có 4 tình huống được thay đổi quyết định từ các trọng tài nhờ tác động của VAR. Số bàn thắng không được công nhận do việt vị là 3 (theo thống kê từ ESPN). Trong khi đó, có 1 lần bàn thắng không được công nhận vì lỗi chạm tay.

  Việc VAR hoạt động hiệu quả ở Euro 2020 nhận được nhiều lời khen từ người hâm mộ trên mạng xã hội. "Sự khác biệt chính giữa Euro 2020 và Premier League là đội ngũ VAR không quan tâm đến việc xem lại các tình huống. Họ đưa ra quyết định dựa trên những gì quan sát, nhằm giúp các trọng tài tập trung điều hành trận đấu. Thật đơn giản và hiệu quả", tài khoản Julian Betts nhận định.

  Gary Neville, huyền thoại Manchester United, nhận định: "Việc sử dụng VAR ở Premier League khiến tôi nghi ngờ. Xem giải đấu này (Euro 2020 - PV) làm tôi nhận ra chúng ta phức tạp hóa vấn đề quá mức, sử dụng sai cách và nghĩ rằng hiểu rõ về VAR hơn mọi giải đấu khác. Sử dụng đúng cách, nó có thể hoạt động hiệu quả mà không làm ảnh hưởng trận đấu".

  Video Italy - Thụy Sĩ: Cựu Giày vàng Châu Âu sút xa ghi bàn Cú sút xa của Ciro Immobile ấn định chiến thắng 3-0 cho tuyển Italy trong trận gặp Thụy Sĩ ở lượt trận thứ hai bảng A Euro 2020 rạng sáng 17/6 (giờ Hà Nội).

  Kinh Vân

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/var-o-euro-2020-hieu-qua-nhu-the-nao-post1228097.html