VAR mang lại yên tâm cho người hâm mộ tại EURO 2024

VAR đã làm việc khá hiệu quả mang đến sự hứng thú cho khản giả với tính năng mới tại trận mở màn EURO 2024.

Ở trận mở màn của EURO 2024, Đức đối đầu với Scotland và mang đến những tín hiệu tích cực nhờ công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (VAR).

Cụ thể, VAR đã 2 lần phát huy vai trò và hỗ trợ trọng tài đưa ra những quyết định chính xác. Phút thứ 28, trọng tài Clement Turpin cho chủ nhà Đức được hưởng phạt đền. Tuy nhiên, VAR đã can thiệp và thay đổi quyết định sau khi xác định điểm phạm lỗi nằm ngoài vòng cấm.

Đến phút thứ 44, hậu vệ Ryan Porteous của Scotland có pha vào bóng nguy hiểm bằng hai chân với tiền vệ tuyển Đức Ilkay Gundogan. Ban đầu trọng tài xác định không quá nguy hiểm nhưng VAR tiếp tục can thiệp, trọng tài Clement Turpin đã tham khảo và đưa ra quyết định rút thẻ đỏ cho Ryan Porteous. Đây cũng là thẻ đỏ đầu tiên ở EURO 2024.

Trọng tài Clement Turpin tham khảo VAR ở trận đấu mở màn EURO 2024. Ảnh: Getty

Trọng tài Clement Turpin tham khảo VAR ở trận đấu mở màn EURO 2024. Ảnh: Getty

Đáng chú ý, điều thú vị đằng sau các quyết định của VAR là phần chiếu cận cảnh tình huống tranh cãi trên màn hình lớn trên sân Allianz Arena kèm theo giải thích để người hâm mộ có thể biết rõ tình huống.

Như ở tình huống hủy quả phạt đền của tuyển Đức phút thứ 28, sau khi VAR can thiệp và trọng tài đưa ra quyết định, màn hình lớn ở sân vận động Allianz Arena chiếu nội dung: "Đã hủy quả phạt đền. Cầu thủ số 11 của Scotland là Christie phạm lỗi ngoài vòng cấm".

Tính năng "công khai và giải thích" tại EURO 2024 mang đến sự minh bạch cũng như thuyết phục được người hâm mộ. Ở EURO 2024, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) có sự thay đổi lớn về công nghệ áp dụng trong giải đấu như: VAR, công nghệ bóng kết nối, phát hiện việt vị bán tự động (SAOT) và công nghệ xác định bàn thắng (GLT). Người hâm mộ được tiếp cận và kết nối nhiều hơn với phòng VAR, các quyết định của trọng tài VAR sẽ được hiển thị chi tiết hơn nhằm đem lại sự công bằng, dễ hiểu cho người hâm mộ và giới truyền thông.

Màn hình chiếu nội dung tại sân vận động Allianz Arena. Ảnh: Getty

Màn hình chiếu nội dung tại sân vận động Allianz Arena. Ảnh: Getty

Cùng với đó, các màn hình lớn trong sân vận động sẽ hiển thị phân tích kỹ thuật về những phán quyết của công nghệ VAR. Ngoài ra, thông tin này cũng sẽ được cung cấp cho các đài truyền hình để có thể nhanh chóng thông báo đến khán giả về lý do của mỗi quyết định từ trọng tài chính. Thậm chí, thông tin cũng được truyền đạt tới các cầu thủ và HLV để bảo đảm rằng các bên liên quan đều hiểu rõ về luật trước giải đấu.

Hoàng Quân

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/var-mang-lai-yen-tam-cho-nguoi-ham-mo-tai-euro-2024.html