Vào thủ phủ hoa cúc Khánh Hòa ngày cận Tết

  Báo Tiền Phong
  5 liên quanGốc

  Những ngày này, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa-nơi được coi là thủ phủ hoa cúc Khánh Hòa, tấp nập người mua bán hoa phục vụ Tết Nguyên đán. Phần lớn hoa cúc của các nhà vườn tại đây đã được thương lái đặt cọc và vận chuyển đi để cung ứng cho thị trường phía Nam.

  Phường Ninh Giang là nơi cung ứng hàng trăm nghìn chậu hoa cúc cho các tỉnh thành khu vực phía Nam vào dịp Tết hằng năm. Năm nay, từ ngày 13/12 âm lịch, con đường làng Ninh Giang đã đón những chuyến xe đầu tiên của thương lái đến mua hoa cúc. Bà con Ninh Giang cũng vô cùng phấn khởi vì hoa cúc hút hàng, xua tan đi nỗi lo ảnh hưởng của dịch COVID-19.

  Phần lớn hoa cúc tại Ninh Giang đã được thương lái đặt cọc. Ảnh Thục Hiền

  Theo UBND phường Ninh Giang, làng hoa cúc Ninh Giang năm nay giảm từ 147 hộ trồng hoa xuống còn 90 hộ, số lượng chậu hoa cũng giảm từ 150 nghìn chậu xuống còn khoảng 25 nghìn chậu. Cách đây 2 tháng, bà con còn thấp thỏm, sợ hoa không xuất bán được. Nhưng hiện nay hầu hết hoa cúc tại vườn đã được thương lái đặt mua.

  Thương lái vận chuyển hoa cúc tại Ninh Giang đi tiêu thụ tại các tỉnh phía Nam. Ảnh Thục Hiền

  Ông Trần Minh Tự (Tổ trưởng Tổ hợp tác - liên kết sản xuất kinh doanh hoa cúc giống Ninh Giang), cho biết: “Cũng như đa số bà con trong vùng, tôi lo dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến đầu ra của hoa nên chỉ trồng hơn 300 chậu, giảm một nửa so với mọi năm. Mấy tháng nay, tôi thấp thỏm lo không bán được. Nhưng hiện tại, hoa cúc đang hút hàng và giá cả ổn định nên tôi cũng thấy phấn khởi”.

  Theo ông Tự, hoa cúc chậu đại có giá từ 1,5 - 1,6 triệu đồng/chậu, chậu vừa giá từ 1 - 1,1 triệu đồng/chậu và chậu nhỏ có giá từ 240 - 440 nghìn đồng/ chậu.

  Còn ông Nguyễn Mai (ở thôn Phong Phú 2, phường Ninh Giang) cho biết, 300 chậu cúc vườn nhà ông đã được thương lái đặt cọc. Hoa đang được thương lái vận chuyển, dự kiến chuyến cuối cùng là 24/12 Âm lịch.

  “Trừ chi phí vật liệu, phân thuốc và nhân công, ước chừng vụ này tôi lời khoảng 40- 50 triệu đồng. Gia đình tôi cũng coi như có cái Tết ấm no”, ông Mai chia sẻ.

  Nhà vườn tại Ninh Giang phấn khởi vì hoa cúc "cháy hàng" và bán được giá. Ảnh Thục Hiền

  Làng nghề trồng hoa cúc Ninh Giang có 147 hộ trồng và một tổ hợp tác - liên kết sản xuất kinh doanh hoa cúc giống thành lập năm 2015. Trước năm 2020, mỗi năm các hộ sản xuất khoảng 150 nghìn chậu hoa các loại, chủ yếu là hoa cúc đại đóa và hoa cúc pha lê. Tổng doanh thu mỗi vụ khoảng 13 tỷ đồng, sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư người làm hoa thu lãi khoảng 6 tỷ đồng. Năm 2017, Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Hoa cúc Ninh Giang”.

  THỤC HIỀN - CÔNG HOAN

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/vao-thu-phu-hoa-cuc-khanh-hoa-ngay-can-tet-post1411743.tpo