Vào quán bình dân, ngậm ngùi ăn tô 'phở chém'

Không phải là những tô phở ở nhà hàng cao cấp, với những nguyên liệu hạng sang, thực khách ăn những tô phở vỉa hè hay các quán ăn bình dân vẫn phải móc túi trả cả đống tiền cho món 'phở chém'.

Không so đo với các tô phở của nhà hàng sang trọng, với các sơn hào hải vị bên trong để giá đội lên đến tiền triệu, bởi dù sao nó cũng đáng giá khi đặt trong sự sang trọng và dịch vụ của nhà hàng, nơi khách hàng được hưởng thụ. Nhưng giờ đây ở các quán ăn bình dân cũng không thiếu những tô phở 'hết sức bình dân' với mức giá khiến người ăn phải "khóc thét".

Nhưng tô phở giá trên trời

Hàng loạt các màn 'tố' chặt chém được đăng tải lên mạng xã hội, để xả bức xúc khi được ăn phở chém đến tiền triệu của các chị em, nhận được đông đảo sự quan tâm của cộng đồng theo ghi nhận của Vietnamnet:

Trên trang cá nhân, người dùng B.T có viết: "Giữa lòng thủ đô lại có kiểu chặt chén như thế này sao? Bát phở gà như bình thường, phở xào 1 đĩa toàn rau cải. Bò húc 30.000 đồng 1 lon, Phở xào thêm rau 140.000 đồng, Phở xào bình thường 120.000 đồng, Phở nước 100.000, Trứng trần 20.000 đồng 1 quả. Nếu đáng như số tiền bỏ ra thì không sao nhưng đây lèo tèo. Mọi người tránh quán phở....ra nhé".

Vào quán bình dân, ngậm ngùi ăn tô 'phở chém' - Ảnh 1

Nửa triệu cho bữa ăn bình dân ở vỉa hè của B.T ( ảnh Vietnamnet)

Hay như trường hợp của chị Phạm Tr, nạn nhân của vụ việc cho biết, ngày 2/4, chị vào một quán phở trên phố Tôn Đức Thắng, Hà Nội để ăn tối. Ăn xong, đến khi tính tiền, chủ quán “hét” giá là 300 nghìn đồng. Chị thắc mắc thì được giải thích: giá 1 bát phở đùi và trứng là 200 nghìn đồng, 4 quả kê giá 100 nghìn đồng và yêu cầu thanh toán.

Vào quán bình dân, ngậm ngùi ăn tô 'phở chém' - Ảnh 2

Bát phở đùi gà có giá 300 nghìn đồng được Phạm Tr chia sẻ lên diễn đàn mạng (ảnh Vietnamnet)

Chuyện ăn bát phở gà đắt hơn cả một con gà của cô gái có nick name P.T với nội dung: "Bát phở 300k của em đây. Bực ở Hà Nội 5 năm mà giờ bị chặt chém đẹp vậy...". Khi chị T thắc mắc, chủ quán giải thích giá cả là: 1 phở đùi 4 trứng non giá 200 nghìn còn 4 kê gà có giá 100 nghìn. Vụ việc này từng được đưa trên tờ Dân trí và một số trang báo khác.

Vào quán bình dân, ngậm ngùi ăn tô 'phở chém' - Ảnh 3

Bát phở gà P.T chia sẻ trên facebook với giá 300 nghìn.

Khi đó, chị T nói rằng mình từng ăn ở đây và không thể tin suất ăn vừa rồi có giá 300 nghìn. Cuộc nói chuyện của chị và cô chủ quán vẫn tiếp diễn nhưng chị vẫn phải trả số tiền như chủ quán đã nói.

Điểm chung của các tô phở giá chát này là nó quá bình thường khiến cho người ăn mỗi khi thanh toán đều cảm thấy hoảng hốt khi món họ ăn không đáng "tiền nào của nấy". Song dù thế thì sau khi cự cãi về mức giá với chủ quán ai cũng phải móc túi trả tiền cho xong chuyện, hay bức xúc quá thì đăng diễn đàn cảnh báo, kêu than còn tiền vẫn phải trả đủ.

H.A chia sẻ sau lần ăn phở chém : "Khi thanh toán hết 500 nghìn cho 2 bát phở với ít đồ ăn kèm, mình cũng nóng mặt lắm nhưng thôi biết bị chém rồi nên cũng chẳng đôi co làm gì, trả tiền cho nhanh và nhớ đời mà không bao giờ quay lại.

Còn K.A dù đã hỏi lại chi tiết tại sao hóa đơn lại quá cao rồi cuối cùng cũng đành chép miệng: ''Không cãi lại nổi, giá các món đội lên gấp 2-3 lần cả đấy, nhưng mình ăn rồi không trả sao được, do mình chủ quan không hỏi giá đành chịu."

Chính bởi tâm lý không muốn tranh cãi, cũng như tránh để mang tiếng 'ăn quỵt' các vị khách sau khi bị chém đẹp đành ôm cực tức cho mình trog khi đó các quán hàng hét giá vẫn ngang nhiên tồn tại chờ đón thêm những thực khách 'ngây thơ'.

Chưa kể còn có chuyện "Lấy thịt đè người", cậy " đất thổ công" của các ông chủ, bà chủ có "tâm" lại càng khiến khách có muốn ''quỵt" cũng chạy không thoát.

Cách để tránh "vô" nhầm "động chém"

Chọn món trên thực đơn có giá niêm yết

Khi đến nhà hàng, quán ăn nhỏ bạn nên xem thực đơn và giá tiền niêm yết cụ thể trước. Với những nơi không ghi rõ giá, bạn nên chủ động hỏi nhân viên hoặc chủ cửa hàng, tránh tình trạng gọi ít, thanh toán nhiều.

Những nơi làm ăn tử tế sẽ để giá tiền tương ứng với món ăn. Đừng ngại hỏi nếu các con số trên hóa đơn bị che mờ, dập xóa,bởi rất có thể đó là một trong số các chiêu bài rút tiền của bạn.

Tìm kiếm thông tin về quán ăn trên các diễn đàn

Hiện nay khi mạng xã hội phát triển, mọi thông tin đều được chia sẻ từ chỗ chơi đến nơi ăn uống. Tham khảo ý kiến và chia sẻ của cộng đồng mạng cũng là cách hay để bạn biết được quán bạn ăn được đánh giá như thế nào, biết đâu những cảnh báo của số đông lại giúp bạn thoát khỏi những quán ăn dở tệ, phục vụ tồi hay ngược lại biết được các quán ăn ngon-bổ- rẻ.

Không ngại mặc cả

Nhiều bạn trẻ vì sĩ diện hay ngại ngùng sợ bị coi là chi li khi phải trả giá cho các món đồ mình mua. Chính là lí do nhiều chủ quán đánh vào tâm lý ngại hỏi giá của khách, tăng giá tiền của sản phẩm, dịch vụ gấp nhiều lần so với thông thường.

Nằm lòng số của các cơ quan chức năng

Điều này không chỉ giúp bạn không mất tiền oan, mà việc liên hệ với các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ giúp bạn được bảo vệ khi có xô xát hay hành vi bạo lực, uy hiếp xảy ra

Thoa Trần (Tổng hợp)