Vào mùa sen Đức Linh

Đức Linh mùa này không chỉ có những vườn cây trái trĩu cành với hương thơm trái ngọt, cánh đồng bát ngát lúa chín vàng ươm mà đến với huyện miền núi này người ta còn muốn dạo chơi trên những ao, hồ rộng lớn thưởng ngoạn những đóa sen hồng ngát hương tỏa bay trong gió. Đang vào mùa sen nở nên đây là thời điểm tốt nhất để chúng ta khám phá, thưởng thức hương thơm dịu mát của sen hồng.

Những cơn mưa đến muộn khiến cánh đồng vàng ươm của thị trấn Võ Xu càng thơm mùa lúa chín. Mới sáng sớm, những người nông dân đã tất bật chuẩn bị cho một ngày mùa thu hoạch bội thu. Lúa đang được giá nên trên khuôn mặt ai cũng rạng rỡ những niềm vui. Phía xa, dưới những hàng cau xanh rì là hồ sen hồng rực rỡ khoe ra những nụ hoa vừa chớm đong đưa theo gió. Một khung cảnh làng quê bình yên và đẹp đến nao lòng.

Điểm dừng chân tiếp theo của chúng tôi trong hành trình thưởng ngoạn sen hồng chính là ao sen rộng gần 15 ha của ông Lê Định ở xã Nam Chính, huyện Đức Linh. Đang vào mùa nên sen hồng nở rộ cả một góc trời, bát ngát. Ông Định cho biết: Năm nay mưa chậm, nắng nhiều nên sen hồng sẽ thu hoạch được lâu hơn mọi năm. Người thưởng lãm sắc hoa cũng không phải vội vã vì sợ những cơn mưa mùa về sẽ ngập cả sông La Ngà. Muốn thưởng ngoạn sắc hoa phải dậy sớm, lúc mặt trời vừa ló dạng. Khi ấy những nụ hoa mới vừa chúm chím còn đọng lại những giọt sương mai.

Huyện Đức Linh là địa phương có diện tích hồ sen nhiều nhất Bình Thuận với gần 300 ha diện tích ven cánh đồng bắc và nam sông La Ngà. Vào mùa sen nở, cánh đồng phía nam sông đẹp hơn cả 1 bức tranh. Đó là những cánh đồng lúa bát ngát bên dòng sông chở nặng phù sa. Và đó là những mảnh vườn xanh tươi trĩu trái được xen lẫn những hồ sen hồng thắm e ấp nép mình dưới chân đồi Bảo Đại.

Chúng tôi về cánh đồng bắc sông tìm đến hồ Sen của anh Hoàng Xuân Hòa ở xã Sùng Nhơn. Đây là hồ sen nở và được xem là đẹp nhất ở đây. Hồ rộng chừng 5 ha nằm cong cong như ôm lấy cánh đồng lúa ngát mênh mông. Anh Hòa cho biết: Gia đình đã có hơn 10 năm trồng sen trên diện tích ao hồ của gia đình. Cứ vào đầu tháng 3 âm lịch sen bắt đầu nở và đến tháng 6 khi mùa nước lên thì kết thúc mùa sen. Cảnh đẹp của hồ sen trải qua nhiều giai đoạn như đầu mùa e ấp, giữa mùa nở rộ làm người ngắm khó lòng bước chân đi. Vào mùa nở rộ, nhìn từ xa, hồ sen đang mùa nở rộ như 1 dải lụa hồng uốn cong ôm cánh đồng lúa vàng. Tiếng gió thổi, tiếng chim ca đã cùng tạo nên khung cảnh thiên nhiên êm đềm và đẹp làm sao.

Chúng tôi được xuống xuồng dạo trên hồ sen để cảm nhận sự thanh bình nơi làng quê bình yên, tươi đẹp. Chiếc xuồng nhỏ chông chênh, chòng chành đưa chúng tôi nhẹ trôi len lỏi qua từng chiếc lá, nụ sen. Những đóa hoa nở sớm đã xòe cánh rộng khoe ra nhụy vàng tươi thật đẹp. Những đài sen vừa chín tới cũng ngả nghiêng trong nước khi xuồng lướt nhẹ qua. Cả một mùi hương như nồng nàn bao phủ, dịu dàng quyện lấy chúng tôi, một cảm giác thật đặc biệt và thích thú vô cùng.

Sen hồng không chỉ tô điểm cho cánh đồng quê tươi đẹp mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cho người trồng và cả lao động nông nhàn. Nhiều gia đình không chỉ trồng sen mà còn kinh doanh các sản phẩm từ sen. Họ thành lập các tổ, nhóm phụ nữ để tạo việc làm có thu nhập cho họ trong những ngày nông nhàn.

Xa thành phố náo nhiệt, về với làng quê yên bình rồi thả hồn vào những cánh đồng với hương sen để tĩnh tâm và tìm thấy những điều kỳ diệu trong cuộc sống này. Hương sen mùa hạ sẽ làm cho tâm hồn ta rộng mở, cảm xúc thăng hoa và năng lượng. Về với mùa sen là như thế, đó là sự thanh tao, một chút bồi hồi và bâng khuâng với cảnh sắc ngọt ngào của một quốc hoa. Hãy về Đức Linh, về với phố núi trong mùa sen nở để cảm nhận được nhiều hơn những điều như thế.

Nguồn Bình Thuận: https://baobinhthuan.com.vn/vao-mua-sen-duc-linh-118289.html