Vào 'mùa' kiến ba khoang, nhiều người phải nhập viện vì viêm da

Thời gian gần đây, số bệnh nhân vào khám viêm da kích ứng tại Bệnh viện Da liễu Trung ương tăng lên, trong đó rất nhiều bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang…

Nhiều người phải nhập viện do xử trí sai cách khi bị kiến ba khoang đốt

Nhiều người phải nhập viện do xử trí sai cách khi bị kiến ba khoang đốt

Theo số liệu của Bệnh viện Da liễu Trung ương, từ tháng 6 đến tháng 9-2022 có khoảng 900 bệnh nhân bị viêm da kích ứng đến khám tại viện này, riêng do viêm da tiếp xúc với kiến khoang chiếm gần một nửa.

Đáng chú ý, hiện nay đang là mùa sinh sản của kiến ba khoang nên thời điểm này số bệnh nhân vào khám cũng tăng mạnh hơn. Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, số ca đến khám và điều trị viêm da do tiếp xúc với kiến ba khoang ở tháng 10 này tăng nhiều so với các tháng khác.

BSCK II Nguyễn Thị Thanh Thùy, Trưởng khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em - Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, kiến ba khoang thường sống ở các ruộng lúa, cỏ mục, vườn cây, bãi rác thải, công trình đang xây dựng... Chúng xuất hiện nhiều vào mùa mưa, khi độ ẩm cao, thuận lợi cho kiến phát triển.

Kiến ba khoang ưa thích ánh sáng đèn ban đêm nên bay vào trong nhà theo ánh đèn, đậu vào quần áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn… Chất độc trong cơ thể kiến có thể làm tổn thương da người (bỏng da, viêm da) nếu chất này được giải phóng ra khi kiến bị tác động hoặc bị chà xát hoặc bị giết.

Do đó, không được để dịch tiết của kiến ba khoang dính vào người. Nếu tiếp xúc với dịch tiết của kiến ba khoang thì phải rửa ngay, trung hòa bằng xà phòng, nước muối hoặc cồn 70 độ, bôi thuốc làm dịu da. Sau đó, người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được hướng dẫn điều trị đúng cách.

Duy Tiến

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/vao-mua-kien-ba-khoang-nhieu-nguoi-phai-nhap-vien-vi-viem-da-post520239.antd