Vành đai 3 sẽ là dự án kiểu mẫu về bồi thường, tái định cư

  Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi mong muốn công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng tại dự án Vành đai 3 sẽ là kiểu mẫu để thành phố tiếp tục thực hiện các dự án khác.

  Ngày 11-9, HĐND TP HCM phối hợp Đài Truyền hình TP HCM, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức chương trình "Dân hỏi – Chính quyền trả lời" số tháng 9 với chủ đề "Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP HCM". Khách mời chương trình lần này có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi.

  Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ điều hành chương trình.

  Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ điều hành chương trình.

  Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết thời gian qua, nhiều dự án về y tế, giáo dục, giao thông, đô thị… được thực hiện nhờ sự đồng tình, ủng hộ các tổ chức, hộ gia đình trong việc bàn giao mặt bằng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội thành phố. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những hạn chế chưa được xử lý dứt điểm nên dẫn đến kiến nghị kéo dài, thậm chí khiếu nại của người dân, trong đó có 4 vấn đề.

  Cụ thể, theo ông Phan Văn Mãi, bất cập nhất là giá bồi thường và giá thị trường trong giải phóng mặt bằng. Quan điểm của thành phố là làm sao sau giải phóng mặt bằng thì đời sống của người dân phải bằng hoặc tốt hơn.

  "Tuy nhiên, chúng ta thực hiện bồi thường, hỗ trợ trên nền pháp lý chung cộng với một số chính sách có thể linh hoạt được, phù hợp với tình hình của thành phố, chứ không thể có một chính sách riêng. Đây là bất cập và cần được giải quyết đồng bộ từ chủ trương, thể chế và hiện tại thành phố đang góp ý sửa đổi Luật Đất đai, cụ thể hóa Nghị quyết 18 của Trung ương về vấn đề đất đai" – Chủ tịch UBND TP nói.

  Theo ông Phan Văn Mãi, UBND TP và các sở, ngành đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp để giá bồi thường, hỗ trợ tiệm cận được với giá thị trường. Bên cạnh đó, thành phố có chính sách đặc thù để bù đắp khoảng chênh lệch này.

  Ông Phan Văn Mãi mong người dân hiểu và chia sẻ với thành phố trong công tác này.

  Chung cư tái định cư tại Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) bị bỏ trống nhiều năm.

  Chung cư tái định cư tại Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) bị bỏ trống nhiều năm.

  Chủ tịch UBND TP cũng chỉ ra bất cập trong bố trí quỹ nhà, quỹ đất tái định cư, trong đó có nơi thừa, nơi thiếu không đáp ứng nguyện vọng của người dân. "Như người dân ở Hóc Môn nhưng sau giải phóng mặt bằng lại đưa xuống Bình Chánh tái định cư, trong khi con cái học hành, công việc ở Hóc Môn. Bố trí như thế là không phù hợp và cần điều chỉnh để phù hợp nhất. Những khu vực này phải được quy hoạch, đầu tư đồng bộ về hạ tầng, sau đó bổ sung thêm các tiện ích khác. Nguyên tắc là bố trí tái định cư tại địa bàn, người dân Hóc Môn bị ảnh hưởng bởi dự án thì bố trí tái định cư tại Hóc Môn" – ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

  Vấn đề nữa, theo Chủ tịch UBND TP HCM, công tác phối hợp trong định giá, giải phóng mặt bằng, bố trí vốn chưa kịp thời dẫn đến bồi thường đền bù kéo dài, thời gian thực hiện dự án kéo dài khiến dự án nhiều năm chưa được hoàn thành đưa vào sử dụng.

  "Chúng tôi thấy vấn đề tồn tại và thời gian tới cố gắng làm tốt công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để làm sao hài hòa được lợi ích chung và lợi ích của từng tổ chức, cá nhân" – Chủ tịch UBND TP nói.

  Sắp tới TP HCM triển khai dự án Vành đai 3, thành phố sẽ điều tra xã hội học để hiểu đặc điểm sinh kế của người dân nhằm có chính sách hỗ trợ phù hợp, đồng thời hỏi ý kiến của bà con từ việc tái định cư.

  "Chúng tôi mong muốn việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 3 sẽ tạo ra sự mẫu mực trong công tác này để tiến hành các dự án khác trong thời gian sắp tới" – ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

  QUỐC ANH

  Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su/vanh-dai-3-se-la-du-an-kieu-mau-ve-boi-thuong-tai-dinh-cu-20220911154807636.htm