Vàng vọt lên cao kỷ lục, hướng đến 3.000 USD/ounce

Việc Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tử vong trong vụ tai nạn máy bay đã làm gia tăng căng thẳng ở Trung Đông, điều mà các nhà phân tích cho rằng làm tăng sức hấp dẫn của kim loại quý, vốn được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ hỗn loạn.

Theo đó, giá vàng thỏi đã tăng tới 1,1%, nhảy vọt lên mức cao kỷ lục 2.454,20 USD/ounce sau thông tin Tổng thống Iran Raisi thiệt mạng trong một tai nạn máy bay ngày 19/5.

Theo ông Nicholas Frappell, người đứng đầu toàn cầu về thị trường tổ chức tại ABC Refinery ở Sydney, sự phục hồi của vàng được thúc đẩy bởi sự không chắc chắn về những gì đã xảy ra ở Iran.

Giá vàng tăng cũng xuất hiện trong bối cảnh lạc quan rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thực hiện hai đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay sau khi số liệu lạm phát được công bố tuần trước thấp hơn dự kiến. Điều đó mang lại sự hỗ trợ cho kim loại quý, được định giá bằng đồng USD.

Theo dữ liệu của Hội đồng Vàng Thế giới, kể từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng hơn 16%.

Theo dữ liệu của Hội đồng Vàng Thế giới, kể từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng hơn 16%.

Các báo cáo cho biết các nhà đầu cơ Trung Quốc đang “chộp” lấy vàng với tốc độ chóng mặt và vàng thỏi từ phương Tây đang chuyển vào Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ.

Các nhà đầu cơ phương Tây cũng đang tích cục trữ vàng, bạc trong bối cảnh có ý kiến cho rằng các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ của họ trong những tháng tới, điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu tốt hơn, từ đó sẽ thúc đẩy nhiều nhu cầu hơn đối với tài sản tích trữ.

Vàng không phải là kim loại duy nhất đạt mức cao kỷ lục chỉ sau một đêm. Giá đồng cũng nhảy vọt lên mức cao nhất mọi thời đại trong bối cảnh kỳ vọng rằng nhu cầu tăng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung. Giá đồng trên Sàn giao dịch kim loại London lần đầu tiên tăng trên 11.000 USD/tấn.

Giá đồng đã tăng hơn 25% kể từ đầu năm nay, một phần được thúc đẩy bởi việc Trung Quốc triển khai các biện pháp kích thích bất động sản và dữ liệu sản lượng công nghiệp lạc quan.

Tuy nhiên, trong một dấu hiệu cho thấy thị trường đã bớt lo ngại trước nguy cơ bất ổn, giá dầu vẫn tương đối ổn định. Dầu thô Brent, chuẩn mực quan trọng cho giá dầu quốc tế, tăng 0,4% lên mức cao nhất trong một tuần là 84,33 USD/thùng.

Lộ trình chinh phục cột mốc 3.000 USD/ounce

Một số chuyên gia cho rằng giá vàng có thể sẵn sàng cho một đợt tăng giá khác. Các nhà phân tích của Citi Group gần đây đã gây chú ý khi dự đoán vàng sẽ đạt 3.000 USD/ounce trong vòng 6 đến 18 tháng tới.

Ông Patrick Yip, giám đốc cấp cao về phát triển kinh doanh tại APMEX, cho biết: “Kể từ năm 2000, vàng đã có lợi nhuận trung bình hàng năm là 9,5%. Nếu hiệu suất của vàng lặp lại, chúng ta có thể thấy giá vàng đạt 3.000 USD ngay sau ba năm kể từ bây giờ”.

“Từ quan điểm kỹ thuật, vàng đang tiến đến mức kháng cự quan trọng là 2.500 USD. Nếu giá vàng vượt qua 2.500 USD và giữ vững, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về động lực giá và có thể đánh giá tốt hơn liệu động lực có bền vững hay không”, ông Michael Unger, chủ tịch và giám đốc đầu tư tại Coral Gables Trust, cho hay.

Mặc dù có những yếu tố có thể hỗ trợ giá vàng tăng thêm nhưng thật khó để nói chính xác điều đó sẽ diễn ra như thế nào.

Ông Rohan Reddy, giám đốc nghiên cứu của Global X ETFs, thì cho rằng mặc dù chắc chắn vàng có thể tăng giá hơn nữa nhưng rất khó để định lượng mức tăng thêm dựa trên kỹ thuật, vì giá vàng đã đi vào vùng chưa được khám phá.

Thêm vào đó, mặc dù có một số điều kiện có vẻ tích cực đối với vàng, hiện có nhiều loại tài sản khác đang cạnh tranh với vàng để “giành” tiền đầu tư.

“Trong khi nhận thức về vàng là tài sản ‘trú ẩn an toàn’ ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả trong những thời kỳ không chắc chắn, thì nhu cầu về tài sản kỹ thuật số hoặc tài sản ‘trú ẩn an toàn’ thay thế như Bitcoin đang nổi lên. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quỹ đạo của giá vàng", theo ông Unger.

Hải Đăng

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/vang-vot-len-muc-cao-ky-luc-sau-tin-tong-thong-iran-thiet-mang-d111070.html