Vàng vẫn là 'hầm trú ẩn' an toàn trước những biến động ngày càng tăng

Vàng đã chứng kiến sức hấp dẫn là tài sản trú ẩn an toàn đáng kể trong hai năm qua khi các nhà đầu tư tìm cách tự bảo vệ mình khỏi sự bất ổn ngày càng tăng...

Giá vàng thế giới ổn định với vàng giao ngay tăng 3,7 USD lên 2.033,2 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.043,1 USD/ounce, tăng 4,1 USD so với rạng sáng qua.

Mặc dù thị trường vàng không thể duy trì mức tăng ổn định trên 2.050 USD/ounce nhưng đã cố gắng duy trì mức hỗ trợ cao trên 2.000 USD/ounce. Một trụ cột quan trọng tạo nên sức mạnh tương đối của vàng là tình trạng bất ổn địa chính trị đang diễn ra.

Các nhà phân tích tại HSBC kỳ vọng rằng sự bất ổn về địa chính trị sẽ tiếp tục hỗ trợ lâu dài cho kim loại quý này khi họ nêu bật một yếu tố mới tác động đến nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu.

Vàng đã chứng kiến sức hấp dẫn là tài sản trú ẩn an toàn đáng kể trong hai năm qua khi các nhà đầu tư tìm cách tự bảo vệ mình khỏi sự bất ổn ngày càng tăng.

Tuy nhiên, một báo cáo mới từ James Steel, nhà phân tích kim loại quý của HSBC tại Camila Sarmiento, nhà phân tích nghiên cứu về biến đổi khí hậu và ESG của ngân hàng, cho biết họ thấy cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng gia tăng làm tăng thêm tình trạng hỗn loạn địa chính trị.

“Các thảm họa tự nhiên đã bộc lộ những lỗ hổng của cơ sở hạ tầng quan trọng ngày nay. Hệ thống năng lượng và giao thông của thế giới chưa sẵn sàng như thế nào để chống chọi với sự biến động của biến đổi khí hậu”. Cảnh báo của HSBC được đưa ra một tháng sau khi nghiên cứu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện được coi là rủi ro hàng đầu mà thế giới phải đối mặt trong dài hạn.

Mặc dù rất khó đo lường tác động của biến đổi khí hậu đối với vàng, Steel và Sarmiento lưu ý rằng có một số yếu tố có thể đo lường được đối với các nhà đầu tư.

Các nhà phân tích cho biết: “Sự suy thoái kinh tế toàn cầu có tác động tích cực đến sự biến động lợi nhuận của vàng và biến đổi khí hậu có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Mô hình kinh tế mới nhất cho thấy rằng nhiệt độ tăng 2,2 độ C vào năm 2050 có thể làm giảm GDP toàn cầu tới 20%, điều này sẽ gây ra hậu quả sâu sắc ở các quốc gia”.

HSBC cũng cho biết sản lượng lương thực toàn cầu thấp hơn, tình hình kinh tế bất ổn, tình trạng di cư, lạm phát và sự bất ổn của thị trường tài chính là tất cả những yếu tố khác hỗ trợ cho sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của vàng.

Nhà băng này cũng lưu ý rằng các nhà đầu tư nên ít chú ý hơn đến các sự kiện riêng lẻ và tập trung vào xu hướng nhiệt độ tăng cao trên toàn thế giới.

Steel và Sarmiento cho biết: “Chúng tôi tin rằng tần suất các sự kiện khí hậu ngày càng tăng, chứ không nhất thiết là bất kỳ sự kiện khí hậu cụ thể nào, sẽ hỗ trợ tổng nhu cầu vàng và duy trì giá vàng thỏi”.

Vàng không chỉ là tài sản trú ẩn an toàn ổn định mà Steel và Sarmiento còn cho rằng đây có thể là tài sản hấp dẫn đối với các nhà đầu tư muốn cải thiện hiệu suất ESG trong danh mục đầu tư của họ.

Mặc dù lĩnh vực khai thác mỏ tiêu tốn nhiều năng lượng và tạo ra lượng khí nhà kính đáng kể, bản thân vàng lại có lượng khí thải carbon rất thấp vì có thể được tái chế nhiều lần.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước điều chỉnh tăng mạnh, vượt ngưỡng 79 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 77,5 triệu đồng/lượng mua vào và 79,52 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC đã được điều chỉnh tăng 200.000 đồng ở cả 2 chiều.

Tương tự, DOJI tại khu vực Hà Nội đã điều chỉnh tăng 200.000 đồng ở cả 2 chiều, lên lần lượt 77,45 triệu đồng/lượng mua vào và 79,45 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

Tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay 29/2 được Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh mức 24.003 VND/USD, giảm 11 đồng so với phiên giao dịch ngày 28/2.

Hiện tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động từ 23.400 – 25.153 VND/USD. Tỷ giá USD cũng đã được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đưa về phạm vi mua bán từ 23.400 đến 25.153 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD có mức mua vào là 24.420 VND và mức bán ra là 24.790 VND, giảm 10 đồng so với phiên giao dịch ngày 28/2. Giá mua và bán USD hiện tại nằm trong khoảng từ 23.400 - 25.300 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD hiện được giao dịch ở mức mua vào 25.332 VND và bán ra ở mức 25.402 VND.

Bảo Linh

Nguồn Thương Gia: https://thuonggiaonline.vn/vang-van-la-ham-tru-an-an-toan-truoc-nhung-bien-dong-ngay-cang-tang-post549465.html