'Vàng trắng' trên vùng đất cằn Nghi Văn

TIN LIÊN QUAN Nghệ An có 47.500 hộ gia đình tham gia bảo vệ và phát triển rừng Nghệ An huy động gần 1.900 tỷ đồng bảo vệ, phát triển rừng Trồng 1.337 ha cao su ở Nghĩa Đàn và Quỳ Châu Rừng thông ở Nghệ An tiếp tục bốc cháy dữ dội Video vụ cháy rừng thông ở Nam Đàn Rừng thông ở Nghệ An bốc cháy ngùn ngụt trong ngày nắng gắt

(Baonghean.vn) - Bình quân mỗi năm, 1 ha thông cho gần 18 tấn nhựa. Hơn 1.000 ha thông cho trữ lượng "vàng trắng" dồi dào trên đất cằn Nghi Văn (Nghi Lộc- Nghệ An), giúp người dân cải thiện cuộc sống.

'Vàng trắng' trên vùng đất cằn Nghi Văn - Ảnh 1

Hiện Nghi Văn (Nghi Lộc) có 1.667 ha rừng đang được người dân địa phương khoanh nuôi và bảo vệ, trong đó diện tích này là rừng thông. Nhờ khai thác nhựa từ thông mà cuộc sống người dân được cải thiện đáng kể.

'Vàng trắng' trên vùng đất cằn Nghi Văn - Ảnh 2

Trung bình mỗi ha thông cho hơn 2 tạ nhựa mỗi tháng. Trong ảnh là anh Nguyễn Văn Tân đang khai thác nh thông của gia đình tại đồi Khe Hố. Cây thông đã gắn bó với gia đình anh gần 12 năm nay, đem lại thu nhập trên 3 triệu đồng mỗi tháng.

'Vàng trắng' trên vùng đất cằn Nghi Văn - Ảnh 3

Thông là loài cây chống chịu tốt với điều kiện khắc nghiệt, đồng thời vốn đầu tư không nhiều (chỉ đầu tư trong thời gian kiến thiết cơ bản) và có chu kỳ khai thác khá lâu (trên 20 năm) nên người dân ngày càng xem đây là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế nhất trên vùng đất cằn.

'Vàng trắng' trên vùng đất cằn Nghi Văn - Ảnh 4

Trung bình mỗi cây thông cho 2,7 kg nhựa mỗi năm. Trong đó mật độ bình quân của 1 ha thông tại Nghi Văn dao động từ 850 đến 1.000 cây mỗi ha

'Vàng trắng' trên vùng đất cằn Nghi Văn - Ảnh 5

Giá của 1 kg nhựa thông tươi hiên tại là 22 nghìn đồng.

'Vàng trắng' trên vùng đất cằn Nghi Văn - Ảnh 6

Việc khai thác nhựa thông cũng không hề tùy tiện. Chỉ những cây to,được đánh số thì mới tiến hành khai thác mủ

'Vàng trắng' trên vùng đất cằn Nghi Văn - Ảnh 7

Nhựa sẽ được người dân đóng bì để dễ vận chuyển ra nơi tiêu thụ

'Vàng trắng' trên vùng đất cằn Nghi Văn - Ảnh 8

Hiện tại trên địa bàn xã có Đội Lâm nghiệp quản lý gần 536 ha diện tích trồng thông và giao quyền khai thác cho 71 hộ dân trên địa bàn. Mức lương mà họ được trả phụ thuộc vào thành phẩm nhựa mỗi tháng nhưng tính bình quân là 3 triệu đồng.

'Vàng trắng' trên vùng đất cằn Nghi Văn - Ảnh 9

Mỗi tháng Đội sẽ tiến hành nhập nhựa 2 lần vào kho, mỗi lần khoảng từ 7 đến 8 tấn.

'Vàng trắng' trên vùng đất cằn Nghi Văn - Ảnh 10

Hiện tại nhựa thông có thị trường tiêu thụ khá ổn định, chủ yếu được thị trường phía Bắc nhập hàng. Thu nhập từ loại cây này đã góp phần quan trọng giúp người dân ổn định cuộc sống.

'Vàng trắng' trên vùng đất cằn Nghi Văn - Ảnh 11

Ngoài khác nhựa, lá thông khô còn là nguyên liệu quan trọng cho bà con ở đây phủ đất trồng hành tăm. Do vậy, cây thông luôn được bà con Nghi Văn lựa chọn là cây trồng hàng đầu trong phát triển kinh tế.

Thanh Quỳnh