Vàng thế giới 15/6: Thiết lập tuần tăng đầu tiên trong 4 tuần

Vàng đã tăng hơn 1% vào cuối tuần và đang hướng tới tuần tăng đầu tiên trong 4 tuần, do dấu hiệu lạm phát chậm lại ở Mỹ làm tăng hy vọng về việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Vào lúc 6 giờ 00 phút sáng hôm nay 15/6 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco tăng khoảng 1,3%, neo ở mức 2.332,80 USD/ounce, quy đổi tương đương 72,357triệu đồng/lượng.

Vàng giao ngay tăng 1,8% trong tuần. Giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ giảm 1,3% ở mức 2.349,1 USD.

Trên các thị trường tài chính rộng lớn hơn, các chỉ số chứng khoán châu Âu giảm khi tài sản của Pháp sụt giảm do tình trạng bất ổn chính trị ở nước này. Tâm lý thận trọng bao trùm Phố Wall, khi các nhà đầu tư tạm dừng sau mức tăng mạnh của chỉ số S&P 500 và Nasdaq.

“Sự kết hợp giữa chứng khoán yếu hơn và một số đợt giảm lãi suất (trong việc định giá hợp đồng tương lai của quỹ Fed) đang khơi dậy sự quan tâm đến vàng, bất chấp thực tế là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã thay đổi quan điểm tại cuộc họp FOMC”, Bart Melek, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại TD Securities cho biết.

Các nhà giao dịch đã tăng mức đặt cược của họ lên mức cắt giảm khoảng 52 điểm cơ bản (bps) vào cuối tháng 12, sau khi dữ liệu lạm phát giảm nhẹ trong tuần này.

Đó là mức tăng so với 37 bps vào thứ Sáu tuần trước, khi báo cáo việc làm tốt hơn mong đợi đã dập tắt hy vọng cắt giảm lãi suất sớm.

Lãi suất thấp hơn có xu hướng tăng sức hấp dẫn đối với vàngkhông sinh lời, bằng cách biến nó thành một khoản đầu tư hấp dẫn hơn so với các tài sản khác như trái phiếu kho bạc.

Dữ liệu tuần này cho thấy giá tiêu dùng tháng 5 không thay đổi lần đầu tiên sau gần 2 năm, trong khi giá sản xuất bất ngờ giảm.

Tuy nhiên, "biểu đồ dot plot" trung bình của Fed được công bố sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày cho thấy các nhà hoạch định chính sách dự kiến chỉ cắt giảm 1/4 điểm.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 6:00 hôm nay 15/6 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Bạc giao ngay tăng 1,6% lên 29,46 USD/ounce sau khi chạm mức thấp nhất gần một tháng trong phiên trước đó.

Bạch kim tăng 0,8% ở mức 953,99 USD và palladium tăng 1,3% lên 894,50 USD.

Việt Huỳnh

Nguồn SGĐT: https://dttc.sggp.org.vn/vang-the-gioi-156-thiet-lap-tuan-tang-dau-tien-trong-4-tuan-post114868.html