Vàng thế giới 13/6: Tăng sau cuộc họp của Fed và báo cáo CPI

Giá vàng tăng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết họ có thể cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Vào lúc 5 giờ 45 phút sáng hôm nay 13/6 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 2.321,70 USD/ounce, quy đổi tương đương 72,027 triệu đồng/lượng.

Vàng giao ngay tăng tới 1%, được hỗ trợ bởi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 của Mỹ yếu đến mức đáng kinh ngạc.

Giá vàng giao kỳ hạn tháng 8 của Mỹ tăng 1,2% lên 2.354,8 USD.

Fed vẫn giữ lãi suất ổn định trong cuộc họp vừa qua, trong khi các nhà hoạch định chính sách cho biết họ dự kiến chỉ cắt giảm lãi suất một lần vào năm 2024.

“Fed không hạ cũng không tăng lãi suất, vì vậy các nhà đầu tư chuyển sang các tài sản ít rủi ro hơn, bao gồm cả vàng, do đó giá tăng rất cao và chốt lời”, Jeffrey Christian, đối tác quản lý của CPM Group cho biết.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết triển vọng lạm phát do Fed đưa ra là “dự báo khá thận trọng”, có thể không được xác nhận bởi dữ liệu sắp tới và có thể được sửa đổi.

Ông Powell nói thêm rằng dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng lạm phát tốt hơn mong đợi là điều mà các quan chức hoan nghênh.

Tai Wong, một nhà giao dịch kim loại độc lập tại New York, cho biết: “Ông Powell thừa nhận rằng FOMC đã có cơ hội thay đổi các dự báo sau khi xem dữ liệu ngày hôm nay và việc ôngPowell nhấn mạnh rằng đó là MỘT báo cáo tốt sẽ gửi đi một thông điệp rõ ràng là Fed sẽ không ‘bồ câu’ ngay lập tức”.

“Vàng sẽ tiếp tục giao dịch với dữ liệu việc làm và lạm phát”.

Lạm phát tiêu dùng CPI tháng 5 tăng 3,3% so với cùng kỳ, chậm lại từ mức 3,4% trong tháng 4. CPI lõi (Không tính giá năng lượng và thực phẩm) tăng 3,4% so với cùng kỳ, giảm tốc so với mức tăng 3,6% trong tháng 4.

Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đã giảm 0,6%, bù đắp một số khoản lỗ trước đó sau phán quyết cắt giảm lãi suất của Fed.

Đặt cược về việc cắt giảm lãi suất tại cuộc họp của Fed vào tháng 9 đã giảm xuống khoảng 64% từ mức khoảng 71% trước khi Fed đưa ra quyết định.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:45 hôm nay 13/6 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Bạc giao ngay tăng 1,5% lên 29,69 USD/ounce, bạch kim tăng 1,2% ở mức 962,85 USD và palladium tăng 2,6% lên 907,01 USD.

Việt Huỳnh

Nguồn SGĐT: https://dttc.sggp.org.vn/vang-the-gioi-136-tang-sau-cuoc-hop-cua-fed-va-bao-cao-cpi-post114812.html