Vàng tăng mạnh,Deustche Bank rút khỏi thị trường

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh trong phiên thứ Sáu khi thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm, các quỹ mua mạnh và nhu cầu vàng vật chất tăng cao ở châu Á.

Giá vàng bật tăng, giới đầu tư vẫn thờ ơ
Chốt phiên cuối tuần này, giá vàng giao ngay tăng 0,8% lên 1.252,11 USD/ounce. Trong cả tuần này, vàng giao ngay đã tăng 0,5%, chốt tuần thứ tư tăng liên tiếp, đây được coi là đợt tăng dài nhất kể từ tháng 9/2012. Vàng kỳ hạn giao tháng 2 tăng 11,7 USD lên 1.251,9 USD/ounce.

Thị trường bất ngờ với tin tức Deustche Bank rút khỏi hoạt động thiết lập giá vàng chuẩn, khi cơ quan giám sát tài chính của Đức điều tra vì nghi ngờ sự thao túng giá kim loại quý của các ngân hàng.
Deustche là một trong năm ngân hàng tham gia vào hoạt động thiết lập giá vàng chuẩn mỗi ngày 2 lần tại thị trường London (giá vàng chuẩn tại thị trường London được xem là một trong những mức giá chuẩn mực cho thị trường vàng thế giới). Hôm thứ Sáu vừa qua họ đã tuyên bố từ bỏ hoạt động này sau khi đã rút phần lớn khỏi thị trường giao dịch hàng hóa cơ bản.

Lực tăng của vàng gần đây được hỗ trợ bở sự sụt giảm từ thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, một môi trường lãi suất tăng và triển vọng kinh tế tốt hơn có thể gây áp lực giảm lên vàng.
“Về dài hạn, chúng tôi có thể nhận định rằng vàng sẽ giảm giá, đặc biệt hơn là khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - Fed giảm dần gói kích thích kinh tế vào cuối năm”, Thomas Capalbo, một nhà kinh doanh kim loại quý tại Newedge, New York, Mỹ dự đoán.

Lực mua vàng vật chất cũng đã hỗ trợ cho giá vàng ở phiên giao dịch cuối tuần này. Tại Trung Quốc, phí bảo hiểm vàng vật chất trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng mạnh trong phiên thứ Sáu. Lực mua từ Trung Quốc – thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, đã gia tăng mạnh mẽ trong những tuần gần đây trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Đinh Bách - (Reuters)