Vàng sẽ ra sao sau địa chấn bầu cử Tổng thống Mỹ?

Vào cuộc khảo sát giá vàng cho tuần tới đa số các nhà đầu tư trên Wall Street và Main Street kỳ vọng vàng sẽ phục hồi sau cơn địa chấn bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trong cuộc khảo sát Wall Street, có 18 chuyên gia cao cấp nghiên cứu thị trường tham gia. Trong đó, 9 người, tương đương 50% đã đưa ra dự đoán giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần tới. Có đến 8 nhà phân tích, tương đương với 44% cho rằng giá vàng tiếp tục giảm.

Trong khi đó, chỉ có 1 người hoặc 6%, giữ quan điểm trung lập rằng vàng sẽ đi ngay. Các chuyên gia này hầu hết là các nhà quản lý quỹ, thương gia cao cấp, cầm trịch tại các ngân hàng thương mại và nhà buôn vàng lớn.

Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, có 803 người tham gia Main Street trả lời cuộc khảo sát trực tuyến trên mạng của Kitco. Các trả lời khảo sát được gửi qua email, tin nhắn và mạng xã hội.

Tổng cộng có 414 người trả lời, hoặc 52%, cho biết họ lạc quan về giá vàng, trong khi 292, hoặc 36%, kỳ vọng vàng rớt giá và 97 phiếu, hoặc 12%, cho rằng vàng đi ngang.

Vàng sẽ ra sao sau địa chấn bầu cử Tổng thống Mỹ? - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Tuần trước, trên cũng đã có khảo sát về việc các nhà đầu tư sẽ dự đoán vàng như thế nào sau cuộc bầu cử Mỹ. Có tới 79% tương đương với 341 người dự đoán rằng vàng sẽ tăng mạnh trên mốc 1.300 USD sau khi có kết quả bầu cử. Chỉ có 21%, 88 người dự đoán giá giảm.

Tính ra, thị trường vàng đã rối loạn trong thời gian bầu cử Mỹ diễn ra. Ngay khi có tin Trump thắng cử, giá vàng đã vọt lên tới 1.330 USD và cũng có thể nói là các nhà đầu tư đã dự đoán đúng. Tuy nhiên sau đó chỉ một ngày, giá vàng lại bị bán tháo về dưới 1.230 USD khi các chính sách bất thường của Trump được dự đoán là có điều chỉnh.

Tờ Wall Street Journal cho biết giá vàng giảm do giới đầu tư đổ xô mua tài sản rủi ro sau khi ông Trump trúng cử Tổng thống. Nhu cầu tài sản rủi ro như chứng khoán và hàng hóa cơ bản gia tăng khiến nhu cầu đối với các tài sản an toàn như vàng giảm xuống.

Thực tế này của thị trường có vẻ trái ngược với những dự báo trước cuộc bầu cử. Trước khi diễn ra bầu cử ở Mỹ, giới phân tích cho rằng giá vàng sẽ tăng mạnh và giá cổ phiếu sẽ giảm sâu nếu ông Trump đắc cử.

Ngay sau khi có kết quả cho thấy ông Trump thắng đối thủ Dân chủ Hillary Clinton, giá chứng khoán, dầu thô… đã đồng loạt đổ dốc, còn giá vàng tăng mạnh. Tuy nhiên, khi giới đầu tư bắt đầu đánh giá lại ông Trump và bình tĩnh hơn, thì các thị trường đã nhanh chóng đảo chiều.

“Thị trường vẫn đang cố gắng đánh giá các thông tin hậu bầu cử. Giá vàng có thể sẽ chịu tác động bất lợi trong ngắn hạn”, ông Bob Haberkorn, chiến lược gia trưởng của RJO Futures, nhận định.

Kỳ vọng về việc Tổng thống đắc cử Trump sẽ cắt giảm thuế và tăng mạnh đầu tư công đã đẩy thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm mạnh. Hôm thứ Năm, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng điểm lên mức kỷ lục, trong khi trái phiếu - một tài sản an toàn khác - mất giá. Tuần này đã trở thành tuần tăng điểm mạnh nhất của Phố Wall kể từ năm 2014.

“Các nhà phân tích thị trường vàng hẳn đang dụi mắt trong cảm giác hoang mang. Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ và phản ứng thị trường lại là một cuộc ăn mừng trên thị trường chứng khoán. Trái lại, giá vàng chịu áp lực giảm khá lớn”, các nhà phân tích thuộc Commerzbank nhận định.

Hòa Hậu (tổng hợp)