Vàng giảm hơn 8 triệu đồng/lượng chỉ trong nửa tháng, dân 'đu đỉnh' đứng ngồi không yên

Tính từ đầu tháng 6 tới nay, giá vàng trong nước đã giảm hơn 8 triệu đồng/lượng trong khi thị trường thế giới tăng mạnh do nhiều yếu tố tác động. Như vậy, khách hàng 'đu đỉnh' lỗ hơn 10 triệu đồng nếu bán ra lúc này.

Vàng thị trường thế giới tăng đột biến

Theo Kitco, giá vàng thế giới ghi nhận lúc 5h hôm nay theo giờ Việt Nam giao ngay ở mức 2.332,01 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá hiện hành tại Vietcombank, vàng thế giới có giá khoảng 70,578 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí).

Vàng thế giới tăng đột biến trong ngày giao dịch cuối cùng của tuần khi được hỗ trợ bởi lợi suất trái phiếu giảm, ghi nhận tuần tăng đầu tiên sau 4 tuần khi dữ liệu kinh tế mới nhất của Mỹ cho thấy áp lực giá giảm nhẹ giúp thúc đẩy tâm lý lạc quan rằng việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sắp diễn ra.

Theo một số chuyên gia về vàng, kim loại quý này vẫn được hỗ trợ tốt ngay cả khi Fed ngần ngại đưa ra quyết định nới lỏng chính sách tiền tệ. Ngoài ra, vàng vẫn là tài sản hấp dẫn khi thế giới vẫn còn nhiều bất ổn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đầu tháng 6/2024, báo cáo thị trường việc làm Mỹ đã chỉ ra, giá vàng thế giới chịu ảnh hưởng bởi thông tin Trung Quốc dừng mua vàng.

Nhận định về triển vọng giá vàng thế giới tuần tới, phần đông các chuyên gia và nhà đầu tư dự báo về kịch bản giá vàng tăng. Cụ thể, trong tuần này, tâm điểm chú ý của thị trường có lẽ sẽ chuyển sang châu Âu, khi mà Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) công bố quyết định chính sách tiền tệ.

Bên cạnh đó, nhu cầu đầu tư vàng của nhà đầu tư nhiều khả năng cũng sẽ cao hơn do biến động chính trị tại Pháp, bên cạnh đó là những căng thẳng trong mối liên minh Trung Quốc - Nga.

Giá vàng trong nước giảm hơn 8 triệu đồng/lượng chỉ trong nửa tháng

Trái ngược với thị trường thế giới, giá vàng trong nước giảm mạnh sau khi 4 ngân hàng thương mại nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank) và SJC trực tiếp bán vàng cho người dân, giá vàng trong nước giảm mạnh.

Các doanh nghiệp vàng và ngân hàng quốc doanh đồng loạt niêm yết giá 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra.

Trong khi đó, các ngân hàng tư nhân cũng có động thái giảm giá bán vàng SJC về mức tương tự. Sau khi niêm yết giá vàng miếng bán ra cao hơn giá bình ổn 4-5 triệu đồng/lượng.

Theo thống kê, trong tuần qua, giá vàng SJC có 7 phiên liên tiếp “đứng im” ở mức 74,98 triệu đồng/lượng (mua vào) và 76,98 triệu đồng/lượng (bán ra).

Nếu mua vàng từ đầu tháng 6/2024, giá vàng đã giảm hơn 8 triệu đồng/lượng. Như vậy, người "đu đỉnh" có thể lỗ hơn 10 triệu đồng nếu bán ra lúc này.

Sau khi giá vàng trong nước được điều chỉnh rước nhu cầu mua vàng của người dân tăng mạnh,

Một số ngân hàng đang triển khai bán vàng miếng SJC cho biết, mỗi miếng vàng bán ra đều được quản lý bởi số seri, giống như một mã số định danh gắn với miếng vàng đó.

Ngoài ra, khách hàng có thể đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến cho khách hàng ngay trên Website của Vietcombank theo địa điểm mong muốn và nhận được xác nhận lịch hẹn với thông tin về địa điểm, thời gian thực hiện thanh toán và giao nhận vàng miếng SJC mà không cần phải đến trực tiếp để xếp hàng và lấy số giao dịch.

Khách hàng chỉ cần sử dụng thiết bị điện tử cá nhân (điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính cá nhân…) để đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến.

Động thái này nhằm giải quyết tình trạng khách hàng có nhu cầu phải xếp hàng tại các điểm bán vàng miếng SJC của Vietcombank; đem lại sự thuận tiện, nhanh chóng, an toàn và bảo mật cho khách hàng.

Văn Thanh

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/vang-giam-hon-8-trieu-dong-luong-chi-trong-nua-thang-dan-du-dinh-dung-ngoi-khong-yen-10283453.html