Vàng giảm giá: Tín hiệu xấu cho Donald Trump?

Giá vàng vừa lần đầu tiên trượt xuống dưới ngưỡng 1.300 USD/ounce kể từ thời điểm Anh chọn rời Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 6.

Vàng giảm giá: Tín hiệu xấu cho Donald Trump? - Ảnh 1

Reuters

Theo CNN, giá kim loại quý vừa giảm xuống dưới 1.300 USD/ounce hồi đầu tuần này. Một số chuyên gia cho rằng chuyện ông Donald Trump sa sút gần đây có thể là lý do khiến giá cả lao dốc.

Vàng vẫn tăng 20% trong năm nay nhưng đã hạ hơn 6% kể từ khi chạm mốc cao nhất 52 tuần, ở 1.365 USD/ounce hồi đầu tháng 7. Chỉ trong hôm 4.10, giá vàng giảm đến 3%. Cổ phiếu của các hãng khai thác vàng như Newmont, AngloGold Ashanti và Barrick Gold thậm chí bị ảnh hưởng nhiều hơn trong đợt bán tháo.

Nhiệm kỳ của Tổng thống Hillary Clinton không tốt cho vàng nhiều như nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump. Vàng, giống như thị trường chứng khoán rộng hơn và đồng peso Mexico, có xu hướng tăng giá hay sụt giá theo số phiếu bầu cho ông Trump. Các thị trường tài chính tiếp tục theo dõi ông Trump một cách thận trọng. Tính khó đoán trước của ông khá đáng sợ và một trong những câu nói kinh điển ở Phố Wall là nhà đầu tư ghét sự thiếu chắc chắn.

“Chúng tôi cho rằng các chính sách của ông Trump sẽ hướng vào trong, làm suy yếu các yếu tố cơ bản của kinh tế Mỹ. Thêm vào đó, quan điểm và động thái chính sách có thể có của ông sẽ kích hoạt sự thiếu chắc chắn trong nước, quốc tế cùng những biến động tệ nhất”, điều phối viên tiền tệ, kim loại quý Georgette Boele ở hãng ABN Amro cho biết.

Cách đây không lâu, một số chuyên gia vàng thậm chí còn dự báo giá cả có thể lên đến mức cao kỷ lục từ năm 2011 là trên 1.900 USD/ounce trong nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump. Song cách thể hiện của tỉ phú Mỹ gần đây mờ nhạt và giá vàng cũng theo đó giảm đi.

Cần lưu ý rằng cổ phiếu nhiều hãng khai thác vàng tăng gấp đôi trong năm nay. Chuyện sụt giảm gần đây có thể chỉ là sự điều chỉnh, không phải là khởi đầu cho thị trường vàng giảm giá lâu dài. Ngoài ra, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng là yếu tố có thể cắt đứt đợt tăng giá vàng, dù ông Trump hay bà Clinton đắc cử tổng thống Mỹ.

Lãi suất tăng kết hợp với đô la Mỹ mạnh thường là tin xấu cho vàng. Fed vừa gợi ý rằng họ có thể nâng lãi suất trong tháng 12. Chủ tịch Fed ở Cleveland Loretta Mester thậm chí còn cho hay Fed có thể tăng lãi suất trong tháng 11. Lãi suất thấp thời gian qua giúp nhiều cho kim loại quý vì nhà đầu tư có ít lý do để sở hữu trái phiếu Mỹ - khoản đầu tư gần như chẳng đem lại lợi nhuận. Nếu Fed tăng lãi suất, trái phiếu sẽ hấp dẫn hơn.

USD, đồng tiền vốn đã và đang lên cao so với các đồng tiền khác trong những tuần qua, cũng có thể tăng giá nếu lãi suất đi lên. Đây cũng là yếu tố bất lợi cho vàng vì nhiều người ưu ái kim loại quý vì lo ngại rằng giá trị USD sẽ đi xuống, không tăng lên.

Liệu đây có phải chỉ là quãng nghỉ trong đợt vàng tăng giá? Câu trả lời có thể là có.

Khoảng cuối năm nay, giá vàng có thể tăng một chút nhờ nhu cầu từ người tiêu dùng Trung Quốc và Ấn Độ. Bất chấp nhiều lo ngại về việc kinh tế Đại lục giảm tốc, giá vàng vẫn có thể tăng vọt trước thềm tết âm lịch năm sau. Với Ấn Độ, một số chuyên gia cho rằng người tiêu dùng có thể đầu tư vào chứng khoán nhiều hơn vàng, song tình hình có thể nhanh chóng thay đổi.

Lúc này, hai nhà đầu tư nổi tiếng là ông vua trái phiếu Bill Gross cùng Jeffrey Gundlach của hãng DoubleLine tiếp tục kỳ vọng vào việc vàng tăng giá. Nhiều tháng qua, ông Gundlach nói rằng vàng có thể hưởng lợi từ tình trạng hỗn loạn trong hệ thống tài chính thế giới. Còn ông Gross thì vừa viết trong ghi chú gần nhất là vàng sẽ hưởng lợi từ thực tế lãi suất trên khắp thế giới vẫn còn thấp hoặc âm trong một số trường hợp.

Thu Thảo