Vàng giảm giá mạnh, dân đổ xô đi mua

Ngày 16/4, phiên đấu thầu lần thứ 7 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã diễn ra thành công khi 26.000 lượng vàng (tương đương 1 tấn vàng) đã được bán gần hết. Trong bối cảnh 2 ngày qua, giá vàng thế giới và trong nước liên tục giảm mạnh với diễn biến khó lường.

Giá vàng giảm sâu, giao dịch tại các điểm kinh doanh vàng trở nên tấp nập (ảnh chụp lúc 16 giờ ngày 16/4 tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu).

Tại thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, mở cửa giao dịch vào sáng qua, giá vàng SJC mua vào - bán ra ở mức 38,8 - 39,6 triệu đồng/lượng, thấp hơn từ 2,2 - 2,9 triệu đồng/lượng so với cùng thời điểm của phiên giao dịch trước do ảnh hưởng của giá vàng thế giới giảm rất sâu. Trong phiên giao dịch 16/4, giá vàng giao dịch tại thị trường Hồng Kông giảm 34,83 USD/oune, xuống còn 1.387,64 USD/oune so với phiên trước đó.

Thế nhưng, 11/21 doanh nghiệp, tổ chức tín dụng vẫn quyết định mua vàng của NHNN với tổng số lượng trúng thầu 25.700 lượng. Trong đó, mức giá thấp nhất cao hơn 30.000 đồng mỗi lượng so với mức giá sàn mà NHNN đưa ra và giá trúng cao nhất là 38,92 triệu đồng/lượng.

Điều bất ngờ, mức giá sàn NHNN đưa ra chỉ ở mức 38,67 triệu đồng/lượng, thấp hơn gần 1 triệu đồng với giá bán vàng của thị trường khi mở cửa giao dịch ngày hôm qua. Trong khi ở các phiên đấu thầu trước, mức giá sàn NHNN đưa ra thường cao hơn giá thị trường vài trăm ngàn đồng/lượng. Tuy nhiên, so với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước vẫn cao hơn 5 triệu đồng/lượng.

Sau khi thông tin giá sàn được công bố, giá vàng thị trường trong nước vẫn không có sự chênh lệch nào so với mức giá mở cửa. Tuy nhiên, do giá vàng xuống dưới mức 40 triệu đồng/lượng nên lượng giao dịch vàng sôi động. Theo các cửa hàng kinh doanh vàng miếng SJC tại đường Lê Thánh Tôn, quận 1, TP Hồ Chí Minh, người dân ồ ạt đi mua vàng còn người bán không nhiều. Do giao dịch tăng mạnh cộng với giá vàng thế giới đảo chiều tăng, đến 4 giờ chiều cùng ngày, giá vàng niêm yết tại công ty SJC đã tăng lên 1,4 - 1,5 triệu đồng/lượng, tương đương giá mua vào - bán ra là 40,3 - 41,1 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội, không khí giao dịch vàng trong ngày 16/4 cũng rất sôi động. Tại phố Trần Nhân Tông, “trung tâm” giao dịch vàng lớn nhất Hà Nội lúc 10 giờ, xe của khách mua bán vàng tràn cả xuống lòng đường khiến cả một đoạn phố ùn ứ. Khách đi bán vàng ít, chủ yếu là mua vàng sau khi giá bán ra giảm sâu.

Cuối ngày giao dịch, giá vàng SJC tại Hà Nội chốt ở mức 40,7 triệu đồng/lượng mua vào và 41,42 triệu đồng/lượng bán ra. Tại nhiều điểm giao dịch, do lượng cầu tăng đột biến nên nhiều khách hàng phải mua vàng miếng và nhẫn trơn trên giấy, tức là khách trả tiền trước rồi cửa hàng viết giấy hẹn quay lại lấy vàng vào hôm sau.

Theo lý giải của các nhà kinh doanh vàng, sở dĩ giá vàng trong nước vẫn ở mức cao như hiện nay là do ảnh hưởng của giá sàn trong các phiên đấu thầu vừa qua. Mặt khác, các phiên đấu thầu đều không có giá trần như quy định ban đầu mà chỉ có giá sàn và lại không rẻ hơn là bao so với mặt bằng mua bán trên thị trường.

NHNN cho rằng, lượng vàng bán ra qua các phiên đấu thầu vừa qua một phần phục vụ cho mục tiêu tất toán trạng thái của các ngân hàng thương mại, qua đó giảm áp lực mua vàng của những đơn vị này trên thị trường. Mặt khác, khi các ngân hàng mua được vàng trả cho dân, thì cũng tạo một lượng cung gián tiếp đưa ra thị trường.

Theo NHNN, hạn chót để các ngân hàng tất toán các hợp đồng huy động vàng là ngày 30/6. Cuối năm 2012, các ngân hàng còn nợ 20 tấn vàng. Đến nay, các ngân hàng đã giải quyết được gần 16 tấn vàng. Trong đó, 10 tấn vàng được mua lại từ tạm nhập tái xuất vàng vào đầu năm 2013 vừa qua, gần 6 tấn vàng còn lại là từ 7 phiên đấu thầu vàng của NHNN. Như vậy, từ nay đến cuối tháng 6, các ngân hàng sẽ có đủ vàng để tất toán theo quy định của NHNN.

Nhiều chuyên gia khuyến cáo, nếu muốn mua vàng đầu tư và tích trữ, người dân nên đợi qua tháng 6 mới nên mua. Bởi lúc này, giá vàng trong nước có khả năng sẽ thu hẹp sát với giá vàng thế giới do nhu cầu mua vàng để tất toán của các ngân hàng không còn. Thậm chí, ngay cả khi NHNN đấu thầu vàng cũng không còn nhiều doanh nghiệp, tổ chức tín dụng tham gia mua vàng nếu giá vàng vẫn quá cao so với giá vàng thế giới.

Tin, ảnh: Hải Yên - Hoàng Dương