Vàng đi lên sau khi nhận được tin từ Quốc hội Mỹ

Tại thị trường Singapore phiên sáng 21/1, giá vàng tăng trong bối cảnh xuất hiện những dấu hiệu cho thấy Quốc hội Mỹ đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm nâng mức trần nợ công để tránh nguy cơ vỡ nợ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: thisismoney.co.uk)

Vào lúc 7 giờ 43 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.688,21 USD/ounce, sau khi tăng 1,3% trong tuần trước.
Nợ công của Mỹ đã lên tới mức trần cho phép 16.400 tỷ USD vào ngày 31/12/2012 và Bộ Tài chính Mỹ đã phải thực hiện vài biện pháp đặc biệt để trì hoãn thời điểm mà nước Mỹ rơi vào cảnh nợ. Trừ khi Quốc hội tăng hoặc cho phép Tổng thống Barack Obama tăng mức trần vay nợ, nếu không chính phủ sẽ lại đứng trước nguy cơ vỡ nợ.
Thách thức lớn nhất đối với chính quyền Obama hiện nay là một loạt nghị sỹ đảng Cộng hòa đã công khai lên tiếng sẽ sử dụng vấn đề này như một sức ép để buộc Nhà Trắng phải nhượng bộ trong vấn đề cắt giảm ngân sách và các chương trình phúc lợi.
Theo kết quả của một cuộc điều tra vừa được công bố, lòng tin của người tiêu dùng Mỹ trong tháng 1/2013 đã xấu đi ngoài tiên lượng, giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm qua, ghi dấu tháng giảm thứ hai liên tiếp. Tâm lý của nhiều người tiêu dùng đã bị tác động tiêu cực bởi cuộc chiến với "vách đá tài chính" ở Washington.
Trên thị trường tiền tệ phiên sáng 21/1, đồng yen rơi xuống mức đáy của hai năm rưỡi qua so với đồng USD, khi nhiều nhà đầu tư "lảng tránh" đồng nội tệ của Nhật Bản với dự đoán Tokyo sẽ theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ.
Trong một thông tin có liên quan, Ngân hàng trung ương Italy đã điều chỉnh hạ dự báo về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế này (dự kiến vẫn nằm trong vùng âm), trong bối cảnh các điều kiện tín dụng thắt chặt và bức tranh kinh tế toàn cầu nhiều màu xám./.

Hương Giang (TTXVN)