Vàng đi lên cùng chiều với thị trường hàng hóa

Vàng tăng giá trong phiên 18/4 tại châu Á sau đợt bán trái phiếu thành công của Tây Ban Nha giúp làm dịu nỗi lo về cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu. Tuy nhiên, đà đi lên của vàng bị chặn bớt vì đồng euro vẫn chịu áp lực trước đợt bán trái phiếu dài hạn tại Mađrít vào cuối tuần này.

-

Giới đầu tư tạm gạt sang một bên số liệu yếu hơn dự kiến của lĩnh vực nhà đất và sản lượng công nghiệp Mỹ sau đợt bán trái phiếu ngắn hạn của Tây Ban Nha. Bên cạnh đó, tâm lý kinh doanh tăng đáng ngạc nhiên tại Đức càng làm giới đầu tư mạnh tay hơn đối với chứng khoán và các tài sản rủi ro khác.

Theo nhà phân tích Li Ning thuộc Công ty CIFCO Futures tại Thượng Hải, một khi những căng thẳng về khủng hoảng nợ công châu Âu dịu bớt, đồng euro trở nên ổn định hơn trong khi giá vàng cũng được hỗ trợ. Tuy nhiên, ông Li cũng cho rằng tâm lý thị trường còn chưa vững trước thềm cuộc họp chính sách tuần tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), nhất là sau khi những bình luận gần đây của FED làm các thị trường biến động mạnh.

Một mối quan ngại khác còn chưa dứt, đó là nền tài chính của Tây Ban Nha. Mặc dù Tây Ban Nha đã vượt mục tiêu đặt ra trong đợt bán trái phiếu ngày 17/4, song điều này không chắc chắn cho thành công của đợt bán trái phiếu dài hạn tới đây.

Vàng đi lên cùng chiều với thị trường hàng hóa. Ảnh: Internet.

Vào lúc 13 giờ 26 phút theo giờ Việt Nam ngày 18/4 tại sàn Xingapo, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.652,84 USD/ounce, so với mức thấp nhất trong một tuần qua ở gần 1.634 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng Mỹ kỳ hạn giao dịch điện tử tại đây cũng tăng 0,2% lên 1.654,30 USD/ounce.

Trong phiên này, hoạt động mua vàng trên thị trường châu Á khá yên ắng, cho dù mùa lễ hội của Ấn Độ sắp bắt đầu. Theo nhà kinh doanh Ronald Leung thuộc Công ty Lee Cheong Gold Dealers tại Hồng Công, khi giá vàng rơi xuống 1.630-1.640 USD/ounce, một số nhà đầu tư đã tranh thủ mua vào, song hoạt động này bị gián đoạn khi vàng tăng lên 1.660-1.670 USD/ounce.

Giá vàng kỳ hạn tăng nhẹ trong phiên 17/4 tại thị trường Mỹ khi những lo ngại của giới đầu tư về cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu dịu bớt, giúp vàng diễn biến cùng chiều với đà đi lên của thị trường chứng khoán Phố Wall. Chốt phiên này tại sàn giao dịch kim loại COMEX ở New York, giá vàng giao tháng 6/2012 tăng 1,4 USD (0,08%) lên 1.651,1 USD/ounce.

Giới phân tích thị trường cho rằng giá vàng hồi phục sau hai phiên đi xuống liên tiếp đầu tuần, với động lực chủ yếu là những yếu tố bên ngoài thị trường. Trong phiên này, vàng đi lên cùng thị trường chứng khoán khi cổ phiếu của các hãng công nghệ niêm yết tại Phố Wall tăng mạnh, đẩy hai chỉ số NASDAQ và Dow Jones Industrial Average lên cao.

Trang Nhung (Theo Reuters)