Vàng có thể tăng giá mạnh, nhà đầu tư vẫn cần tỉnh táo?

Giá vàng thế giới tại Mỹ chốt phiên vào rạng sáng nay đã tăng từ mức 1.211 USD/oz, đáy của đầu tháng 7 lên 1.228 USD, tăng 17 USD/oz so với chốt phiên trước. Sức mua đã tăng trở lại.

Sau khi bán tháo khi ông Trump trúng cử Tổng thống Mỹ, các nhà đầu tư lại tìm hiểu đường lối của ông Trump, họ hiểu ra rằng vị Tổng thống này sẽ tăng chi tiêu cho tiêu dùng, như đầu tư cải thiện cơ sở hạ tầng. Như vậy, sẽ gia tăng lạm phát, điều này tạo cơ hội cho giá vàng. Một số nhà đầu tư còn thăm dò thị trường, nhưng một số đã chuyển từ bán sang mua đã đẩy giá vàng tăng mạnh trong phiên. Theo các chuyên gia, có thể vàng đã thoát ra khỏi đáy của gần 5 tháng về trước. Các mốc hỗ trợ ngắn hạn là 1.211 USD/oz, 1.219 USD/oz nhưng vẫn còn 2 mức cản là 1.231 USD/oz và 1.243 USD/oz mà vàng cần phải vượt qua thì mới có thể tiến đến và duy trì ở vùng 1.265 USD/oz.

Vàng có thể tăng giá mạnh, nhà đầu tư vẫn cần tỉnh táo? - Ảnh 1

Sáng nay giá vàng SJC nhích tăng 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Ảnh minh họa.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, theo dõi diễn biến nền kinh tế Mỹ đã có bước đi vững chắc, khả năng Fed chắc chắn nâng lãi suất vào kỳ họp tới đây và điều này sẽ khiến đồng USD mạnh lên. Nếu nền kinh tế Mỹ phục hồi như dự báo thì vàng lại lâm vào tình cảnh bi đát.
Sáng nay (16/11), giá vàng SJC trên thị trường cả nước tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng và vàng trên thị trường thế giới lúc mở cửa 8 giờ 35 (giờ Hà Nội) nhích tăng 1 USD/oz so với chốt phiên trước, giao dịch ở mức 1.229 USD/oz.
Giá vàng SJC trong nước tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua-bán cùng thời điểm là 35,8-36,05 triệu đồng/lượng. Tăng tương tự như vậy, giá vàng SJC mua-bán tại Hà Nội và Đà Nẵng ở mức 35,8-36,07 triệu đồng/lượng. Các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc cũng điều chỉnh tăng tương tự: Cụ thể, Vàng SJC được Tập đoàn Doji niêm yết lúc mở cửa cùng thời điểm trên mua-bán ở mức 35,8-36 triệu đồng/lượng. Công ty Phú Quý niêm yết cùng lúc mua-bán vàng SJC ở mức 35,8-36 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức giá Công ty Phú Nhuận niêm yết mua – bán vàng SJC sáng nay.
Sau khi mở cửa 20 phút giá vàng trên thị trường cả nước vẫn giữ nguyên giá lúc mở cửa, nhưng vàng thế giới trên thị trường châu Á tăng thêm 2 USD/oz, lên mức 1.231 USD/oz.
Theo nhận định của các doanh nghiệp vàng trong nước, hiện tại giá vàng vẫn chịu ảnh hưởng xung quanh thông tin chính sách mới của tân Tổng thống Mỹ. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư Trung Quốc và Hong Kong cũng nhập cuộc tiêu thụ vàng nhiều hơn, do đó đã giúp giá vàng thoát đáy của gần 5 tháng trước.
Hiện nay, giá vàng trong nước vẫn cao hơn vàng thế giới gần 3 triệu đồng/lượng; đồng đôla đang tăng giá, thị trường chứng khoán cũng tăng điểm. Các doanh nghiệp cũng nhận định, trong ngắn hạn vàng khó có thể tăng giá mạnh. Các đơn vị vẫn khuyến cáo nhà đầu tư cần thận trọng theo dõi thị trường để đầu tư đúng thời điểm mang lại lợi nhuận.