Vàng châu Á phiên 30/6 hướng đến quý giao dịch tồi tệ nhất

  Thị trường vàng châu Á giao dịch trầm lắng trong phiên ngày 30/6, hướng đến quý giao dịch tồi tệ nhất kể từ đầu năm 2021, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương lớn thông qua các biện pháp cứng rắn để đối phó với lạm phát dai dẳng đã 'phủ bóng mây' lên triển vọng của vàng.

  Các sản phẩm thủ công chế tác từ vàng được bày bán tại một khu chợ ở thành phố Gaza. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

  Các sản phẩm thủ công chế tác từ vàng được bày bán tại một khu chợ ở thành phố Gaza. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

  Vào lúc 14 giờ 54 phút theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.814,96 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng giảm 0,1% xuống 1.815,50 USD/ounce. Giá vàng, dự kiến giảm tháng thứ ba liên tiếp, đã mất khoảng 6,4% giá trị trong quý này.

  Lợi suất trái phiếu và đồng USD tăng đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng. Tuy nhiên, nhà phân tích thị trường cấp cao Matt Simpson thuộc City Index lưu ý vàng được giao dịch bằng các đồng tiền khác vẫn hoạt động không quá tệ.

  Đồng USD giao dịch gần mức “đỉnh” của gần 20 năm, và có thể ghi nhận quý giao dịch tốt nhất trong hơn 5 năm, khiến vàng được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt đỏ đối với những người nắm giữ đồng tiền khác.

  Các giám đốc ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới ngày 29/6 cho biết việc “hạ nhiệt” mức lạm phát cao trên thế giới sẽ rất khó khăn và có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng. Tuy nhiên, các nước cần phải nhanh chóng thực hiện các biện pháp để ngăn chặn tình trạng giá tăng cao kéo dài.

  Lợi suất trái phiếu cao hơn và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để chống lại lạm phát làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

  Hiệu suất của vàng trong quý II/2022 đã xóa sạch mức tăng đạt được hồi đầu năm khi căng thẳng Nga-Ukraine làm tăng nhu cầu tài sản an toàn, trong đó giá vàng đã quay trở lại mức bắt đầu năm 2022 là chỉ trên mức 1.800 USD/ounce.

  Ilya Spivak, chiến lược gia tiền tệ tại DailyFX, cho biết, vàng có thể đi theo xu hướng ngày càng giảm khi các đợt tăng lãi suất tiếp tục diễn ra. Ông Ilya dự đoán 1.780-1.790 USD/ounce sẽ là mức hỗ trợ quan trọng đối với vàng.

  Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,4% lên 20,78 USD/ounce, còn giá bạch kim giảm 0,3% xuống 913,93 USD/ounce và giá palladium giảm 0,2% xuống 1.957,93 USD/ounce.

  Giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 68,3 - 68,92 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

  Minh Hằng/TTXVN (Theo Reuters)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/thi-truong-tien-te/vang-chau-a-phien-306-huong-den-quy-giao-dich-toi-te-nhat-20220630164917440.htm