Vắng bóng sau 3 năm, ô tô Renault trở lại Việt Nam có làm nên chuyện?

Từng bị người tiêu dùng 'quay lưng', sự trở lại lần này của hãng xe Pháp Renault sau 3 năm vắng bóng chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn.

Vắng bóng sau 3 năm, ô tô Renault trở lại Việt Nam có làm nên chuyện?

Vắng bóng sau 3 năm, ô tô Renault trở lại Việt Nam có làm nên chuyện?

Thương hiệu xe Pháp Renault mới đây đã thông báo về việc sẽ trở lại thị trường Việt Nam thông qua nhà phân phối mới là CT-Wearnes, sau 3 năm vắng bóng.

Ngoài việc phân phối xe Renault, CT-Wearnes cũng đang là đơn vị phân phối các thương hiệu ô tô hạng sang Aston Martin, Lamborghini và Bentley; đồng thời phân phối các dòng mô tô của Ducati tại thị trường Việt Nam.

Sự trở lại lần này của Renault chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng khi bản thân thương hiệu này đã kém phổ biến với người tiêu dùng trong nước. Chưa hết, giá bán của xe cũng là một rào cản rất lớn bởi các đối thủ cạnh tranh hiện đang nhận được nhiều ưu đãi từ Chính phủ.

Trong giai đoạn đầu, hai mẫu xe đầu tiên được đưa về là Arkana và Kaptur (hay còn gọi là Captur tại một số thị trường).

Cả 2 mẫu xe đều là SUV, thuộc các phân khúc hạng B và C. Đối thủ cạnh tranh là các dòng xe Nhật, Hàn đang bán chạy trên thị trường như: Hyundai Kona, Honda HR-V ở phân khúc B và Hyundai Tucson, Honda CR-V, Mazda CX-5 ở phân khúc C.

Nhà phân phối xe Pháp phải “tháo chạy” khỏi thị trường Việt Nam do bị người tiêu dùng "quay lưng"

Nhà phân phối xe Pháp phải “tháo chạy” khỏi thị trường Việt Nam do bị người tiêu dùng "quay lưng"

Trước đây, giai đoạn 2010-2017, xe Renault được nhập khẩu và phân phối bởi Auto Motors Vietnam.

Auto Motors Vietnam đưa thương hiệu Renault về Việt Nam từ giữa năm 2010 và từng mở rộng khá mạnh mẽ hệ thống phân phối. Tuy nhiên, ngay từ thời gian đầu, do định vị thương hiệu cao nên các dòng xe Renault ghi nhận doanh số ở mức thấp.

Sau một thời gian, dưới sức ép về doanh số, nhiều dòng xe của hãng này đã được “đại hạ giá”, có khi giảm tới vài trăm triệu đồng.

Thời điểm đó, đại diện Renault Việt Nam không tiết lộ nguyên nhân dẫn đến quyết định rút lui khỏi thị trường, tuy nhiên, doanh số bán thấp và thua lỗ trong nhiều năm liên tiếp được xác định là lý do chính khiến nhà phân phối xe Pháp phải ra đi.

Được biết, Auto Motors Vietnam là công ty 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thuộc tập đoàn Jean Rouyer Automobile.

Giai đoạn 2010-2017, hãng có 5 showroom tại Việt Nam là: Hà Nội, TP. HCM, TP. Vinh, TP. Pleiku (Gia Lai), TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Renault cung cấp 6 mẫu xe ra thị trường gồm: Koleos, Duster, Latitude, Logan, Megane và Sandero.

Minh Đức

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/vang-bong-sau-3-nam-o-to-renault-tro-lai-viet-nam-co-lam-nen-chuyen-20180504224244265.htm